Thứ Năm , 22:23, Ngày 19/09/2019

Gia đình và pháp luật

Châu Đốc vào mùa lễ hội

Không khí lễ hội bắt đầu nhộn nhịp hơn hẳn, khi những ngày tháng 4 tìm đến với thành phố Châu Đốc, An Giang.

Châu Đốc đang bước vào những ngày cao điểm của Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam năm 2019. Thời tiết đã dịu mát hơn sau mấy cơn mưa đầu mùa và những con đường bắt đầu tấp nập khách hành hương.

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam tọa lạc nơi chân núi Sam, trước thuộc xã Vĩnh Tế, nay thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang,

Du khách từ khắp nơi đổ về Châu Đốc để được viếng bà và tắm mình trong không khí lễ hội, nơi lưu dấu những nét văn hóa từ thời mở đất. Bây giờ, Châu Đốc không còn là địa đầu xa xôi của Tổ quốc như mấy trăm năm trước, mà đã trở thành trọng điểm du lịch của tỉnh An Giang, với hàng triệu lượt du khách ghé thăm mỗi năm. Phố xá Châu Đốc khang trang hơn từ những nỗ lực xây dựng, kiến thiết của chính quyền địa phương.

Đến với thành phố Châu Đốc thì không thể bỏ qua Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam bởi nơi đây thể hiện rõ tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt Nam. Theo chia sẻ của người dân địa phương, lượng người đến cúng đông nhất trong năm là từ Tết Nguyên đán đến ngày Vía Bà (23-27/4 Âm lịch). Công trình Miếu Bà hiện tại được xây mới trên nền cũ. Nhờ vậy, không gian hành lễ được rộng rãi hơn, nhưng vẫn không đáp ứng đủ cho lượng người đi lễ.

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam tọa lạc nơi chân núi Sam trước thuộc xã Vĩnh Tế nay thuộc phường núi Sam, thành phố Châu Đốc tỉnh An Giang. Đây là một di tích (lịch sử, kiến trúc và tâm linh) quan trọng của tỉnh và của khu vực.

Việc thờ cúng Bà Chúa Xứ được xem là trong tín ngưỡng Việt Nam. Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam được tổ chức trang trọng từ ngày 23 đến 27 tháng 4 âm lịch hàng năm, và được Bộ Văn hóa Thông tin và Tổng cục Du lịch Việt Nam công nhận là Lễ hội cấp Quốc gia từ năm 2001.

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam hàng năm thu hút hàng triệu lượt người đến tham quan, chiêm bái, tạo nên một mùa lễ hội nhộn nhịp, sôi động tại miếu Bà Chúa Xứ, thị trấn Châu Đốc, tỉnh An Giang. Ngày chính vía là 25/4 âm lịch, là ngày tượng Bà an vị sau khi khiêng xuống núi. Các nghi thức cúng bái sẽ được các hương chức trong làng thực hiện theo nghi thức cổ truyền.

Tượng Bà Chúa Xứ Núi Sam - Châu Đốc, An Giang.

Trước khi cử hành các nghi thức, vào ngày 10/3 âm lịch hàng năm, Ban quản trị miếu bầu ra chủ lễ với các tiêu chí như ngoài 60 tuổi và vẫn khỏe mạnh, còn đủ vợ đủ chồng, con cái đông đủ cả trai cả gái và đạo đức tốt. Vào đêm 23/4, rạng sáng 24/4, Lễ tắm Bà được tiến hành theo nghi thức trang trọng. Tượng Bà sẽ được lau bằng nước thơm, thay y phục mới, còn y phục cũ sẽ được cắt nhỏ và ban cho khách trẩy hội như một hình thức cầu an, cầu may.

Hàng năm, miếu Bà Chúa Xứ thu hút hàng nghìn khách thập phương đến hành hương chiêm bái, đóng góp cho việc tôn tạo miếu. Ngoài việc trùng tu miếu, Ban quản lý sử dụng một phần số tiền đóng góp để làm phúc lợi xã hội. Nhờ có Lễ Bà Chúa Xứ, hàng năm, những người tham gia lễ hội đã giúp tạo nguồn thu nhập cho người dân địa phương, đời sống dần trở nên ổn định hơn.

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ vẫn luôn là nét văn hóa cộng đồng đặc sắc của các dân tộc, nét hành hương tâm linh đặc trưng của Nam bộ. Ý nghĩa của Lễ hội không chỉ dừng lại ở văn hóa tâm linh mà còn thể hiện niềm tự hào dân tộc với những trang sử vẻ vang chói lọi cũng như các đóng góp cho xã hội. Du khách đến với Lễ hội không chỉ là tham gia một nét văn hóa vùng miền, mà còn tận mắt chứng kiến các chứng tích lịch sử mà ông cha ta đã dày công xây dựng và giữ gìn.

An Nhiên

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : du lịch Châu Đốc

Tin Du lịch tiếp theo

Tin Du lịch mới nhất