Thứ Năm , 07:50, Ngày 19/09/2019

Gia đình và pháp luật

Cảnh giác thủ đoạn mới của tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

Mọi trường hợp giao cấu với trẻ chưa đủ 13 tuổi đều phạm tội Hiếp dâm trẻ em. Người phạm tội có thể nhận mức án cao nhất là tử hình.

Chiều 4/4, Công an tỉnh Vĩnh Long tổ chức họp báo nhằm tuyên truyền, phản ánh tình hình, thủ đoạn của tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, những biện pháp phòng ngừa, công tác đấu tranh của lực lượng công an với loại tội phạm này.

Theo đó, địa bàn tỉnh Vĩnh Long từ đầu năm 2017 đến nay xảy ra 9 vụ, 10 đối tượng xâm hại tình dục trẻ em. Tình hình xâm hại tình dục trẻ em có giảm nhưng đã xảy ra một số vụ có tính chất nghiêm trọng.

Toàn cảnh buổi họp báo vào chiều 4/4 tại Công an tỉnh Vĩnh Long.

Theo cơ quan công an, về phương thức và thủ đoạn hoạt động, các đối tượng thường lợi dụng trẻ em ở nhà một mình, sự thiếu hiểu biết về giới tính và khả năng phòng vệ yếu của các bé gái để thực hiện hành vi xâm hại tình dục.

Ngoài ra, việc phát triển mạng Internet như hiện nay, các trẻ quen nhau qua các trang mạng xã hội mà không rõ nhân thân của các đối tượng kết bạn nên tiềm ẩn nguy cơ trẻ em bị kẻ xấu lợi dụng xâm hại là rất lớn.

Một số nạn nhân không được sự quan tâm, chăm sóc từ phía gia đình, đi chơi về khuya với bạn bè xấu, tham gia uống rượu...

Cũng theo cơ quan công an, liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em, theo khoản 4, Điều 112 của Bộ luật Hình sự: "Mọi trường hợp giao cấu với trẻ chưa đủ 13 tuổi là phạm tội Hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình".

Tại buổi họp báo, Đại tá Phạm Văn Ngân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long đề nghị, các cơ quan báo, đài phối hợp chặt chẽ với ngành công an, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về pháp luật, thủ đoạn hoạt động, cũng như các biện pháp phòng ngừa… để người dân chủ động phòng ngừa.

Thanh Lâm/NĐT

Tin Liên quan

Tags : xâm hại tình dục tội phạm hiếp dâm trẻ em tử hình xâm hại trẻ em

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất