Thứ Ba , 23:54, Ngày 15/10/2019

Gia đình và pháp luật

Cần Thơ: Chuyển hồ sơ sai phạm đất tại Vĩnh Thạnh sang Công an

Thấy sai phạm trong quản lý đất đai tại huyện Vĩnh Thạnh, Thanh tra TP Cần Thơ đã kiến nghị và được Chủ tịch UBND thành phố thống nhất cho chuyển hồ sơ sang Công an.

Ngày 12/6, nguồn tin riêng của Báo cho biết, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã thống nhất chuyển toàn bộ hồ sơ vụ sai phạm đất đai tại huyện Vĩnh Thạnh sang cơ quan Công an để tiếp tục điều tra, làm rõ. Vụ việc này liên quan đến cựu chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh – Nguyễn Văn Phước và cựu Phó Chủ tịch UBND huyện - Trần Ngọc Hải cùng nhiều các bộ trực thuộc. Số tiền bị phát hiện liên quan đến sai phạm gần 4 tỉ đồng, được cho là xuất phát từ cuộc thanh tra về công tác phòng, chống tham nhũng tại UBND huyện Vĩnh Thạnh do Thanh tra TP Cần Thơ thực hiện theo chuyên đề.

Trụ sở UBND huyện Vĩnh Thạnh, nơi bị thanh tra về công tác phòng, chống tham nhũng và phát hiện nhiều sai phạm. 

Theo hồ sơ thu thập được, vào năm 2015, UBND huyện Vĩnh Thạnh đã cho các ông Phạm Văn Khinh, Đoàn Thái Hòa và bà Dương Thị Thu Sương nhận chuyển nhượng và cấp giấy CNQSDĐ (giấy đỏ) với diện tích trên 22.000m2 để sau đó nhận hỗ trợ từ nguồn tiền ngân sách trái qui định của pháp luật. Thời điểm đó, ông Trần Thanh Liêm, trưởng phòng Tài nguyên và môi trường đã tham mưu để UBND huyện cho phép làm những việc sai trái trên, trong khi Luật đất đai qui định hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng, cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

Sau khi 3 cá nhân trên nhận chuyển nhượng, số đất trên 22.000m2 của họ lọt vào quy hoạch, bị ảnh hưởng thu hồi đất bởi dự án xây dựng trường THCS Vĩnh Bình, trường THCS Thạnh Lợi và trường Tiểu học Thạnh Lợi 1. Lúc này, một số lãnh đạo, cán bộ của chi nhánh Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Vĩnh Thạnh đã lập các biên bản khống đưa các nội dung không có thực, sai sự thật tại thời điểm thu hồi đất trồng lúa làm cơ sở pháp lý để tham mưu cho Hội đồng bồi thường nhằm hợp thức hóa hồ sơ. Cùng thời điểm này, giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Vĩnh Thạnh đã không tuân thủ qui định của pháp luật, tham mưu cho UBND huyện Vĩnh Thạnh hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm và Hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất cho các cá nhân trên với số tiền gần 4 tỉ đồng.

Về phía UBND huyện Vĩnh Thạnh đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, kiểm tra, giám sát trong việc cho phép chuyển nhượng đất nông nghiệp trái quy định của pháp luật và ban hành quyết định hỗ trợ việc làm, chuyển đổi nghề, ổn định cuộc sống, sản xuất khi nhà nước thu hồi đất. Và trách nhiệm này thuộc về ông Trần Ngọc Hải (phó chủ tịch, Chủ tịch Hội đồng bồi thường) và ông Nguyễn Văn Phước (chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh).

Với những sai phạm trên, Chánh Thanh tra TP Cần Thơ kiến nghị Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý trách nhiệm đối với ông Phước và ông Hải cùng những cá nhân, đơn vị có liên quan; đồng thời chuyển hồ sơ qua Công an thành phố để tiếp tục điều tra, làm rõ do có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quản lý đất đai và qui định về bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án. Trong một thông báo vừa ban hành, Văn phòng UBND TP Cần Thơ cho biết Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống đã thống nhất với kiến nghị của Thanh tra TP Cần Thơ.

Ngoài ra, Thanh tra TP Cần Thơ còn kết luận nhiều nội dung liên quan đến tài chính khác với số tiền sai phạm, xuất toán lên đến hàng tỉ đồng, cần phải thu hồi lại cho ngân sách Nhà nước. Báo sẽ thông tin chi tiết trong những bài sau.

Theo GĐVN

Tin Liên quan

Tags : sai phạm cần thơ hồ sơ đất đai công an điều tra

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất