Thứ Tư , 19:21, Ngày 20/11/2019

Gia đình và pháp luật

Cần làm rõ gói thầu số 11 Trường Cao đẳng Sư phạm Hải Dương

Lý do các đơn vị không trúng thầu được nêu ra là “các nhà thầu không ký liên danh với đơn vị phòng cháy chữa cháy“ nhưng trong hồ sơ mời thầu không ghi tiêu chí này.

14 giờ 30 phút, ngày 10/9/2018 , tại phòng họp Trường Cao đẳng Sư phạm (CĐSP) tỉnh Hải Dương, số 42, đường Nguyễn Thị Duệ, phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương, Gói thầu thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị dự án nhà giảng đường thực hành 6 tầng (móng 10 tầng) của Trường CĐSP tỉnh Hải Dương đã được mở thầu và tính đến 14 giờ 00 ngày 10/9/2018, đã có 6 nhà thầu tham gia nộp hồ sơ đúng luật.

Văn bản của Công ty Tân Thành Đô khiếu nại về gói thầu số 11 Trường Cao đẳng Sư phạm Hải Dương.

Thế nhưng, ngày 14/9/2018, các nhà thầu nhận được thông báo kết quả trả thầu số 189/TB-CĐHD đều bị trượt, duy nhất chỉ có liên danh Công ty CP XDTM Thanh Niên xung phong Thủ Đô - Công ty CP Đầu tư và Phát triển xây dựng Hà Tây - Công ty TNHH PCCC Sơn Dương là đơn vị trúng thầu, cụ thể 6 nhà thầu gồm:

- Công ty CPPT XD Tân Thành Đô.

- Liên danh Công ty CP XDTM TNXP Thủ Đô – Công ty CP ĐTPTXD Hà Tây - Công ty TNHH PCCC Sơn Dương.

- Công ty CPXD Đức Thịnh.

- Công ty CP ĐTXD số 5 Hải Phòng.

- Công ty CP ĐT và Xây dựng Vina 11.

- Công ty CPXD Số, đến 13h50 phút cùng ngày xin rút.

Lý do các đơn vị không trúng thầu được nêu ra là “các nhà thầu không ký liên danh với đơn vị phòng cháy chữa cháy“. Giải thích này đã không được các nhà thầu bị loại "tâm phục, khẩu phục" vì cho rằng “trong hồ sơ mời thầu không ghi tiêu chí này, và có đưa tiêu chí này vào “bài thi“ cũng không đúng Luật Đầu tư. Các nhà thầu chỉ có trách nhiệm phải trả lời hồ sơ theo hợp đồng thầu đặt ra, mà không bị ràng buộc bởi các yêu cầu không nằm trong quy định của mời thầu và Luật Đấu thầu đề ra”.

Cũng theo Điểm g, Điều 12 Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13, ngày 26/11/2013, trong đó có ghi "… Hồ sơ dự thầu tối đa 45 ngày đấu thầu trong nước, phải trả lời kết quả". Vậy mà gói thầu số 11, Trường CĐSP chỉ vỏn vẹn trong 3 ngày từ ngày 10 đến 14/9/2018, đã cho ra kết quả “thần tốc”.

Vì thế, nhiều nhà thầu đã có công văn gửi đi nhiều cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương và các cơ quan báo chí. Các nhà thầu tỏ thái độ không đồng tình với kết quả gói thầu số 11, Trường CĐSP tỉnh Hải Dương nói trên, vì các lý do sau:

Yêu cầu “Các nhà thầu phải có giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ PCCC do cơ quan cảnh sát PCCC cấp, theo Nghị định 79/2014/ NĐ-CP” là một trong các nội dung không cần thiết, chỉ nhằm hạn chế tham gia của nhà thầu, tạo lợi thế cho một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng trong đấu thầu. Không tuân thủ đúng Chỉ thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư, phát triển và hợp đồng mua sắm thường xuyên.

Ngoài ra yêu cầu này nói rõ "nhà thầu độc lập hay nhà thầu liên danh phải có giấy xác nhận đủ điều kiện PCCC nêu trên với doanh nghiệp thi công và lắp đặt hệ thống PCCC…", đã làm hạn chế nhà thầu tham dự, không đúng tính chất đấu thầu rộng rãi. Phải chăng bên mời thầu “lách luật” gài điều kiện để loại các nhà thầu có năng lực?

Các nhà thầu còn phát hiện tại thời điểm 14/9/2018, thì có 2 liên danh trúng thầu là Công ty CPĐT và PTXD Hà Tây và Công ty TNHH PCCC Sơn Dương, tên trên mạng đấu thầu quốc gia đã hết hiệu lực, thậm chí Công ty TNHH PCCC Sơn Dương còn hết hạn hoạt động đã hơn 1 năm. Tại sao vẫn được nhà tổ chức đấu thầu công nhận trúng thầu liên danh hợp pháp?

Đấy là chưa kể tới việc chỉ yêu cầu nhà thầu chứng minh doanh thu xây lắp bình quân trong 2 năm thay vì 3 năm như luật đề ra gần nhất: 2015-2016-2017 của bên liên danh chưa đáp ứng tiêu chí đề ra.

Để khẳng định tính nghiêm túc trong đấu thầu, các nhà thầu còn cho biết họ đều bỏ thầu thấp hơn giá phê duyệt là 39.531.441.000 đồng từ 8-10%, tiết kiệm cho Nhà nước gần 4 tỷ đồng. Cũng căn cứ vào Luật Đấu thầu khi công bố kết quả “trả bài", phải để hạn 5 ngày xem có tranh chấp khiếu kiện không thì mới được mở gói thầu. Nhưng ở gói thầu số 11, trường CĐSP Hải Dương chỉ 4 ngày sau đã cho mở gói tài chính, là chưa đúng với Luật Đấu thầu đặt ra.

Với các vấn đề nói trên, các nhà thầu đề nghị bên mời thầu phải có văn bản trả lời thỏa đáng, đúng pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà thầu, tránh thất thoát nguồn ngân sách cho nhà nước. Do tiêu cực của việc lách luật, thông thầu làm tăng 10-13% phí "bôi trơn", đang là tệ nạn nhức nhối do đấu thầu không minh bạch gây ra.

Báo xin chuyển tâm tư nguyện vọng chính đáng của các nhà thầu bị loại tới các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương, trên tinh thần xây dựng và thượng tôn pháp luật. Mong sớm thanh, kiểm tra tại gói thầu số 11 Trường CĐSP tỉnh Hải Dương, trả lời báo để thông tin kết quả tới các nhà thầu nói trên và dư luận bạn đọc quan tâm.

Nguyễn Nam

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đấu thầu liên danh Cao đẳng Sư phạm Hải Dương

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất