Thứ Ba , 17:35, Ngày 12/11/2019

Gia đình và pháp luật

Cẩm Giàng, Hải Dương: Tòa xử không xét nguồn gốc sử dụng đất?!

Một bản án có quá nhiều mâu thuẫn vì đã bỏ qua xác nhận quan trọng về nguồn gốc sử dụng đất, trong khi gia đình bị đơn chưa bao giờ từ bỏ quyền sử dụng mảnh đất cha ông để lại.

Câu chuyện tranh chấp đất đai sau đây tưởng chừng rất dễ giải quyết, cứ lấy các giấy tờ lưu trữ của UBND thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương và ý kiến của cán bộ nhân dân làm tiêu chí tham chiếu xác minh nguồn gốc sử dụng đất để giải quyết, thì mọi chuyện không cần phải đưa ra tòa xét xử.

Thế nhưng, khi luật pháp không được thượng tôn, người cầm cân nảy mực không giỏi hoặc có lợi ích nhóm thì mọi chuyện oan sai lại đi theo một ngã rẽ khác, rốt cuộc người thua thiệt phải khuynh gia bại sản gia nhập đội quân “dân oan”, lao vào vòng xoáy kiện tụng không biết đến bao giờ mới có hồi kết, một năm, mười năm hoặc lâu hơn nữa. Dân khổ đã đành, mà sâu xa hơn là lòng tin của dân với Đảng, chính quyền sẽ bị giảm sút và kế giữ nước bền gốc sâu rễ bao đời Tổ tiên ta xây đắp, truyển lại tất sẽ bị trả giá lúc nào không biết.

Đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Vu Thị Hạ gửi báo.

Quay lại sự việc mà chúng tôi muốn đề cập trong bài viết này, đó là câu chuyện “hôn nhân điền thổ, vạn cố chi thù” đang diễn ra bức xúc hàng ngày ở đất nước ta, giống như rác từ nhà ra phố, từ rừng xuống biển mà các cấp chính quyền đang loay hoay, chưa tìm ra cách đặc hiệu để chữa trị.

Đó là câu chuyện của bị đơn là chị Vũ Thị Hạ, sinh năm 1974, hiện trú tại thôn Hoàng Đường, thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, người tiếp tục được người cha qua đời ủy thác theo kiện để bảo vệ quyền lợi hợp pháp mà cha chị đã để lại. Nội dung xin được tóm tắt để bạn đọc tiếp tục theo dõi dài kỳ như sau:

Năm 1972, ông Vũ Xuân Mái, sinh năm 1950, bố đẻ chị Hạ, địa chỉ như trên có sử dụng thửa ao liền kề, ao này xã quản lý giao cho ông Mái sử dụng, có thu thuế hàng năm. Ông Mái nuôi bèo, thả cá. Sau đó ông có đổ đất lấn ao làm chuồng trâu, trồng tre giữ đất, xây cầu ao. Thời gian này đất nước còn chiến tranh, đời sống nhân dân vô cùng khó khăn, khu đất này lại nằm sát Quốc lộ 5A là tuyến đường huyết mạch nối Hải Phòng và Hà Nội, nên bị coi là trọng điểm đánh phá của Không quân Mỹ. Vì thế việc ông Mái cũng như các hộ khác đổ đất để làm kinh tế tự xóa đói cho mình và làm nghĩa vụ cho đất nước, bảo đảm “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, còn được khuyến khích động viên, vì “tất cả cho tiền tuyến lớn miền Nam”.

Để khẳng định mốc thời gian ông Vũ Xuân Mái sử dụng từ năm 1972 đến nay, tại đơn xác nhận ngày 20/10/2014, có các ông: Trần Ngọc Đang, nguyên Chủ tịch UBND xã Lai Cách, ông Hoàng Văn Điển, nguyên Phó chủ tịch UBND xã Lai Cách, ông Nguyễn Văn Mùa nguyên Bí thư Đảng ủy UBND xã Lai Cách, có con dấu xác nhận của Phó chủ tịch UBND xã Lai Cách Mai Xuân Lợi.

Đồng thời để thể hiện tình ngay, ý ngay và phòng xa, ngày 17/10/1990, ông Vũ Xuân Mái còn làm sẵn đơn nhờ bà con chòm xóm xác nhận cho mình là chính chủ, liên tục quản lý mảnh đất và phần ao này từ năm 1972 đến nay, để sau ai thất đức tham lam tranh chấp, kiện tụng thì “nói có sách, mách có chứng”, nhằm giữ đoàn kết tình làng nghĩa xóm, không để mất an ninh chính trị tại địa phương và cũng làm căn cứ sau xin cấp sổ đỏ lâu dài vì đông con nhiều cháu.

Các ông Vũ Văn Tiến, Vũ Xuân Nam, Vũ Văn Quỹ, bà Lê Thị Nhàn, Vũ Xuân Thành, Vũ Văn Ngữ là hàng xóm gần gũi nhau cũng vui vẻ xác nhận, công nhận ông Vũ Xuân Mái đã sử dụng phần ao 96 m2 này từ năm 1972 căn cứ trích lục bản đồ số 299, lập năm 1982 đã ghi một phần đất ông Mái vượt lấp để sử dụng trồng tre, làm chuồng trâu…chấp hành đóng thuế hàng năm không tranh chấp với ai. Ngày 19/10/2014, các ông Vũ Văn Hồng, nguyên là trưởng thôn Hoàng Đường từ năm 1994 - 2000, cũng xác nhận “ông Vũ Xuân Mái đã đóng khoán mặt nước hàng năm, chấp hành giao nộp thuế cho Nhà nước đầy đủ”.

Bà Lê Thị Nhàn, nguyên là Trưởng thôn Hoàng Đường thời kỳ 1989 – 1991, xác nhận “ông Vũ Xuân Mái là người nhận khoán theo quy định của UBND xã Lai Cách và đã nộp thuế đầy đủ cho Nhà nước”. Năm 1994, tại tờ trích lục bản đồ số 12, tỷ lệ 1/1000, đo đạc ngày 01/08/1994 thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương được ghi chú “dữ liệu này được số hóa từ bản đồ giấy, do trích lục viên Bùi Thị Nga ký và Phó giám đốc Phạm Văn Hùng Trung tâm Công nghệ thông tin Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương ký đóng dấu, lại gọi đây là đất thổ cư vì vị trí nằm sát quốc lộ 5A (người viết đơn cung cấp).

Thấy có tín hiệu “đất vàng”, lập tức ngày 18/08/1995, ông Phó chủ tịch UBND xã Lai Cách Hoàng Văn Điền, đã ký vào phiếu thu số 28, có nội dung là “họ tên người nộp anh Ngạn, số tiền 35.050.000 đồng về khoản nộp tiền mượn đất dịch vụ 1995”, nhưng ở dưới người ký nộp lại là tên bà Vũ Thị Nụ. Xem kỹ phiếu thu này không hiểu là do trình độ, hay cố ý sắp xếp bật “đèn xanh” cho ông Ngạn đòi đất sau này.

Nhưng có một điều rất hiển nhiên là chỉ có vỏn vẹn mấy dòng chữ đó, tại phiếu thu này đã không thể hiện đóng thuế mượn đất làm dịch vụ ở vị trí nào, nên không thể coi đất của ông Mái đã bị cấp cho ông Ngạn được. Vì là người quản lý liên tục từ 1972 đến nay, không hề có tranh chấp với ai, sau khi được củng cố thành trang trại để chống trộm bảo vệ tài sản, tháng 10/2009 ông Vũ Xuân Mái đã cho xây tường bao quanh khu ao và đất đang quản lý.

Thấy vậy gia đình ông Ngạn cho vợ con đến phá đổ tường rào nhà ông Mái, rồi vợ con ông Ngạn còn báo ông Đô trưởng thôn Hoàng Đường tới để giải quyết, nhưng ông Đô không bênh ông Ngạn, bà Nụ, vì cả xã đều biết ông Mái được xã giao cho từ năm 1972 đến nay, không hề có tranh chấp với ai. Nên thôn buộc ông Ngạn bà Nụ phải bồi thường công xây tường cho ông Mái với số tiền là 1.100.000 đồng. Biên bản xác nhận lập ngày 13/10/2009, do trưởng thôn Vũ Văn Đô ký.

Tại bảng tổng hợp thu tiền cấp đất sai thẩm quyền lập ngày 10/11/2001 do xã ký danh sách, có 23 người vi phạm, trong đó có tên ông Mai Công Ngạn mà không có tên ông Vũ Xuân Mái. Như vậy sẽ phải hiểu ông Vũ Xuân Mái là người quản lý 96m2 đất nói trên là hợp pháp, không vi phạm pháp luật và được giao đúng thẩm quyền.

Nhưng vụ việc chưa dừng tại đây, khi ông Mai Công Ngạn lấy lòng được cán bộ “yêu”, thì đầu năm 2012, ông Mai Công Ngạn, sinh năm 1954 cùng vợ là bà Vũ Thị Nụ sinh năm 1958, và 2 người có quyền lợi liên quan là ông Vũ Xuân Vạn, bà Mai Thị Thủy đồng loạt phát đơn ra tòa đòi đất của ông Vũ Xuân Mái phải trả 96m2 đất nói trên, mặc dù 4 người khởi kiện này chưa từng một ngày quản lý thực tế vị trí này.

Kết quả phiên tòa sơ thẩm do Thẩm phán Nguyễn Văn Chất chủ tọa, nhân danh nước CHXHCNVN, Bản án số 06/2014/DS-ST ngày 29/08/2014 đã tuyên: “buộc ông Vũ Xuân Mái phải tháo dỡ các công trình trên đất, trả lại cho ông Ngạn bà Nụ 48m2 trị giá 329.840.000đ thửa đất nói trên tại thôn Hoàng Đường. Trả lại 48m2 còn lại cho ông Vũ Xuân Vạn, bà Mai Thị Thủy người có quyền lợi ăn theo”.

Không chấp nhận yêu cầu của vợ chồng ông Vũ Xuân Mái và vợ là bà Nguyễn Thị Thường yêu cầu hủy 2 giấy CNQSDĐ do UBND huyện Cẩm Bình (nay là Cẩm Giàng) cấp cho ông Mai Công Ngạn, ông Vũ Xuân Vạn vào ngày 30/03/1997”.

Đồng thời Thẩm phán Nguyễn Văn Chất lại “kiến nghị UBND huyện Cẩm Giàng thu hồi 2 giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp cho ông Ngạn, ông Vạn vào ngày 30/03/1997 đối với 2 diện tích tại thửa 124, 123 thuộc tờ bản đồ số 12…để làm thủ tục cấp lại theo đúng quy định của Pháp luật”.

Một bản án có hiệu lực đã tuyên xem ra có quá nhiều mâu thuẫn, vì đã bỏ qua các xác nhận quan trọng về nguồn gốc sử dụng đất, trong khi đó vợ chồng ông Vũ Xuân Mái chưa bao giờ từ bỏ quyền sử dụng mảnh đất mà mình đã “khai sơn lập địa” từ thời chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ, lúc đó tài sản đất đai nhà cửa của nhân dân ta nói chung chẳng là gì, vì tất cả lo cho tiền tuyến lớn miền Nam, và cho dù ông Mái có cẩn thận bao nhiêu thì đâu có ngờ rằng khi “nén bạc đâm toạc tờ giấy”, mọi nỗi lực pháp lý của ông chỉ là thứ vật cảnh trang trí mà thôi.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh tới bạn đọc về những bằng chứng chưa thuyết phục trong vụ kiện này, được VKSND tỉnh Hải Dương và Tòa án Nhân dân tỉnh Hải Dương đã tuyên tại Bản án số 35/2015/DS-PT, ngày 28/12/2015.

Nguyễn Nam - Anh Nhật

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai tranh chấp nguồn gốc bản án

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất