Thứ Tư , 06:37, Ngày 18/09/2019

Gia đình và pháp luật

Cà Mau: TAND Cấp cao yêu cầu giải quyết theo quy định

Do TAND tỉnh không giải quyết đơn kiện của bà Trần Thu Thủy nên bà đã gửi đơn tới TAND Cấp cao và được TAND Cấp cao chấp nhận đơn khởi kiện.

Bức xúc trước Quyết định giải quyết khiếu nại số: 480/QĐ-SXD ngày 29/12//2017 của Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau, bà Trần Thu Thủy, ngụ tại 18A Ngô Quyền, phường 2, TP Cà Mau đã khởi kiện vụ việc đến Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau, nhưng lại bị trả đơn vì cho rằng “Quyết định... của Sở Xây dựng không phải là đối tượng bị kiện”? Bà Trần Thu Thủy khiếu nại đến Tòa án nhân dân Cấp cao và được Tòa án nhân dân cấp cao chấp nhận yêu cầu khởi kiện và yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau tiếp nhận vụ kiện theo quy định.

Bà Trần Thu Thủy trình bày vụ việc.

Cũng cần nói thêm cho rõ, việc công trình nhà xây dựng tại địa chỉ số 1-3 Đề Thám, phường 2, thành phố Cà Mau đã được bà Trần Thu Thủy khiếu nại từ năm 2016 nhưng đến nay (vào ngày ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số 480/QĐ-SXD ngày 29/12//2017), Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau mới ban hành quyết định giải quyết khiếu nại là không tuân thủ theo quy định của Luật Khiếu Nại. Cụ thể ở điều 28, Luật Khiếu nại năm 2011.

Bà Trần Thu Thủy cho biết: “Căn nhà số 18A Ngô Quyền, phường 2, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau trước đây do ông Trần Hoàng Tỷ làm chủ, xây dựng từ năm 1963. Đến năm 1986 thì tôi nhận sang nhượng lại từ ông Tỷ và gia đình tôi hiện đang sinh sống ổn định, hoạt động kinh doanh mắt kính - đồng hồ tại nhà. Việc sinh sống của gia đình tôi ở căn nhà trên đã diễn ra hơn 30 năm qua, chòm xóm láng giềng ai cũng biết, không xảy ra tranh chấp gì, chỉ phát sinh tranh chấp khi người chủ mới là ông Lâm Vũ Lâm trúng đấu giá về đây xây cất nhà mới...”.

Theo đó, tại biên bản cuộc họp liên ngành xác định ranh giới diện tích nhà diễn ra ngày 14/7/2015, do ông Đặng Thái Nguyên - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau chủ trì, đã thể hiện: “…chỉ bán đấu giá căn nhà số 1-3 Đề Thám với diện tích đất là 88,8m2, loại trừ phần đất phía dưới ban công nhà số 18A và 18 Ngô Quyền là 2,56m2…”.

Đến tháng 4/2016, Công ty Cổ phần Tư vấn Dịch vụ Đấu giá tỉnh Cà Mau tiến hành thông báo bán đấu giá tài sản thuộc sở hữu Nhà nước gồm nhà và quyền sử dụng đất ở số 1-3 Đề Thám, cũng xác định diện tích đất là 88,8m2 và hiện trạng căn nhà 2 tầng, giá khởi điểm 8,7 tỷ đồng…

Phần thông báo bán đấu giá nêu rõ: “…Phần đất 2,56m dưới ban công nhà số 18 và 18A Ngô Quyền còn đang tranh chấp nên không đưa vào bán đấu giá; người mua được tài sản bán đấu giá phải chấp hành theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong quá trình giải quyết về sử dụng đất với các hộ kế cận về phần đất 2,56m2…”.

Nhấn mạnh lại diện tích bị lấn chiếm, tại tờ trình ngày 01/7/2016, chính Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau Dư Minh Hùng cũng đã nêu rõ: “…loại trừ 2,56 m2 không đưa vào diện tích đấu giá…”. Vì thế, việc bà Trần Thu Thủy khởi kiện quyết định hành chính của Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau hoàn toàn xác đáng, cần được xem xét, giải quyết theo luật định.

Nhóm PV phía Nam

Tin Liên quan

Tags : đất đai tranh chấp TAND Cấp cao

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất