Thứ Hai , 08:11, Ngày 17/06/2019

Gia đình và pháp luật

Ca ghép gan kéo dài 12 giờ truyền sự sống từ mẹ sang con

Các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng 2 TP HCM đã thành công khi lấy trọn phần gan bên trái của người mẹ để ghép cho con trai 10 tuổi.

Chiều 17/4, các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM cho biết, bệnh viện vừa thực hiện một ca ghép gan cho bé trai 10 tuổi bị teo đường mật bẩm sinh. Đây là một ca ghép gan khá phức tạp và khó khăn mà bệnh viện Nhi đồng 2 đã thực hiện thành công.

Bệnh nhi Dương Gia Khiêm (10 tuổi ngụ tại Bạc Liêu) bị teo đường mật bẩm sinh nên lúc bé 2,5 tháng tuổi các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật Kasai để cải thiện tình hình. Tuy nhiên, thời gian sau bé có biến chứng và được chẩn đoán là xơ gan, tăng áp cửa gây sốt huyết tiêu hóa không kiểm soát được bắt buộc phải phẫu thuật ghép gan nhanh chóng.

Bé Khiêm được ghép gan thành công từ phần gan trái của mẹ. Ảnh Mai Phương

Theo Giáo sư Trần Đông A, trước giờ bệnh viện chỉ mới ghép gan cho bé dưới 2 tuổi. Đây là trường hợp bé lớn tuổi nên theo điều kiện quốc tế để ca ghép gan thành công phải đảm bảo được các nguyên tắc, như thể thức gan phải đủ; mạch máu qua gan và mạch máu ra phải tốt; đường mật phải thông.

Người thích hợp cho gan là mẹ của bệnh nhi. Để đảm bảo thể thức gan đủ các bác sĩ đã lấy nguyên bên gan trái của người mẹ để ghép cho người con. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, các bác sĩ phát hiện cấu trúc gan người mẹ có sự bất thường với hai động mạch gan.

"Nếu thực hiện nối 2 lần động mạch sẽ khá vướng và khó. Đây là vấn đề khá phức tạp, ê kip phẫu thuật đã phải bóc tách rất kỹ. May mắn là khi thăm dò, các bác sĩ biết hai động mạch này dù cách xa nhau nhưng lại thông với nhau nên khi nối chỉ cần nối một động mạch", Giáo sư Trần Đông A cho biết thêm.

Để thực hiện ca ghép gan, vào tháng 10/2016 các bác sĩ đã hội chẩn, thời gian sau đó là chuẩn bị cho bệnh nhân về mặt dinh dưỡng, chủng ngừa, tâm lý và thực hiện các xét nghiệm tầm soát cần thiết.

Ca ghép gan đã được thực hiện trong vòng 12 tiếng đồng hồ, từ lúc 8 giờ 30 và kết thúc vào kết thúc lúc 20 giờ 30 ngày 28/3 với sự chuẩn bị và phối hợp của ê kip phẫu thuật trong và ngoài bệnh viện, cùng với sự cố vấn của các giáo sư chuyên gia đầu ngành về ghép tạng trẻ em.

Tuy nhiên, sau 6 ngày thực hiện ca phẫu thuật bệnh nhi bị biến chứng trào dịch dưỡng trấp, biến chứng này đã được các bác sĩ nhanh chóng xử lý kịp thời. Hiện bệnh nhi đã được hồi phục hoàn toàn không còn sốt, không vàng da, được thực hiện với một chế độ dinh dưỡng thích hợp.

Người mẹ sau 10 ngày cho con gan cũng đã được hồi phục. Nhưng trong 3 tháng sau ghép gan, mẹ của bé chỉ được đi lại nhẹ nhàng, không làm việc để thể tích gan nhanh chóng bình phục.

Theo thống kê, hiện tại bệnh viện Nhi Đồng 2 có khoảng 200 bé cần được ghép gan nhưng khó khăn nhất là nguồn cho gan còn khan hiếm. Chi phí cho một ca ghép gan khoảng từ 500 - 1 tỷ đồng. Chi phí ghép gan tại Việt Nam vẫn rẻ hơn nhiều so với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Được biết, Gia Khiêm là con thứ hai trong gia đình có ba anh chị em, bố mẹ em đều là người làm ruộng và gia đình khá khó khăn.

Theo VNM - PL.XH

Tin Liên quan

Tags : bác sĩ ghép gan xơ gan bệnh viện Nhi đồng 2 mẹ hiến gan

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất