Thứ Ba , 09:13, Ngày 25/02/2020

Gia đình và pháp luật

BV Sản Nhi Quảng Ninh phẫu thuật nội soi bệnh lõm ngực bẩm sinh

Vừa qua, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã thực hiện thành công 02 ca phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý bẩm sinh cho 2 bệnh nhi 5 tuổi và 6 tuổi bị bị lõm ngực nặng.

Ngày 22/7, Khoa Ngoại & Chuyên khoa, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận 2 bé Lê Thảo U. (6 tuổi), thường trú tại huyện Vân Đồn và bé Ty Minh N. (5 tuổi) thường trú tại huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh. Trẻ nhập viện trong tình trạng bị lõm xương ức từ nhỏ, mức độ lõm xương tăng dần gây biến dạng lõm ngực nhiều. 

Các bác sỹ thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân.

Kết quả khám lâm sàng và chụp CT Scaner cho thấy: Hình ảnh góc sườn 2 bên nhọn, lõm xương ức, chỉ số Haller 6,3… Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sỹ chẩn đoán trẻ bị lõm xương ức và chi định phẫu thuật nội soi đặt thanh nâng xương ức; phương pháp gây mê nội khí quản cho bệnh nhân.

Bệnh lý lõm ngực hay dị dạng lồng ngực là một bệnh lý bẩm sinh xuất hiện từ nhỏ do xương ức không phát triển với biểu hiện lồng ngực ở giữa bị lõm sâu xuống. Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 30 phút/1 ca, các bác sỹ rạch 2 đường mổ nhỏ 2 bên và 1 đường mổ nhỏ ở vùng ngực dùng cho camera nội soi lồng ngực, tiến hành đưa 1 thanh kim loại đã uốn tạo hình luồn qua lồng ngực và bẩy phần xương và các xương sường bị lõm lên, tạo thành hình dáng lồng ngực bình thường cho trẻ. Hiện tại sức khỏe 2 bệnh nhi ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Các bác sỹ cho biết: Được sự hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật của BV Nhi TW, các bác sỹ khoa Ngoại & Chuyên khoa đã thực hiện thành công 02 ca phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý bẩm sinh cho 2 bệnh nhi 5 tuổi và 6 tuổi bị lõm ngực nặng. Đây là phương pháp phẫu thuật hiện đại lần đầu tiên được triển khai tại bệnh viện.

Kết quả này mở ra triển vọng mới cho các bệnh nhân nhi bị lõm ngực nặng sẽ được điều trị ngay tại tỉnh nhà mà không cần phải chuyển tuyến. Các bác sỹ khuyến cáo: Khi thấy trẻ có những bất thường vùng lồng ngực, cùng biểu hiện khó thở, mệt mỏi trong các hoạt động gắng sức, cần đưa đến bệnh viện chuyên khoa để được khám, phát hiện và xử lý kịp thời.

Theo BV Sản Nhi Quảng Ninh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : phẫu thuật hiện đại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất