Thứ Sáu , 00:51, Ngày 06/12/2019

Gia đình và pháp luật

Bình Dương: Cần làm rõ về việc chuyển nhượng 02 thửa đất ở Lái Thiêu (6)

Dù bị kiến nghị nhưng Dự án Chung cư 15 tầng Eden vẫn hàng ngày triển khai thi công rầm rộ. Dư luận đặt ra câu hỏi: “Liệu có lợi ích nhóm được hình thành để chống lưng cho những sai phạm của Dự án này hay không?”

Mới đây, liên quan đến Dự án Marina Tower ngang nhiên lấn rạch Thầy Năm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liên đã yêu cầu các Sở, ban ngành rà soát việc cấp đất, cấp phép xây dựng và xử lý nghiêm vụ việc. Tuy nhiên, đối với Dự án Chung cư 15 tầng Eden (Vista Riverside), đã có không ít cơ quan truyền thông, báo chí phản ánh về việc Dự án này trong gần 10 năm qua vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định nhưng đã ngang nhiên cho khởi công xây dựng và chào bán sản phẩm. Có không ít tổ chức, cá nhân đã kiến nghị sự việc này đến các Sở chuyên môn của tỉnh nhưng đều không được xem xét đến (?). 

Dự án chung cư 15 tầng Eden Thuận An đã được đổi tên thành án Vista Riverside.

Không thể làm ngơ cho Dự án Chung cư 15 tầng Eden (Vista Riverside) ngang nhiên xây dựng khi chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý

Ngày 08/04/2019, trang thông tin điện tử Tin nhanh Việt Nam (do Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh cấp Giấy phép số 43/GP-STTTT ngày 12/09/2017) có dẫn bài đăng trên báo Người Tiêu Dùng. Bài đăng có tựa đề: “Chủ đầu tư Dự án Vista Riverside bị “tố” lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trích dẫn nội dung bài đăng như sau: “03 tháng sau khi gửi Đơn tố cáo đến Công an tỉnh Bình Dương vì cho rằng Công ty TNHH Kim Đại Dương có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, bà Đ.N.M (ngụ quận 10, TP HCM) vẫn chưa nhận được câu trả lời cụ thể của cơ quan chức năng. Quá bức xúc, bà M. gửi Đơn khiếu nại đến báo Người Tiêu Dùng.

Theo bà M. thì năm 2011, bà đã đưa cho ông Hoàng Đại Dương (Giám đốc Công ty TNHH Kim Đại Dương) tổng số tiền hơn 07 tỷ đồng theo Hợp đồng góp vốn đầu tư Dự án Chung cư cao cấp Oscar Riverside Bình Dương. Dự án này do Công ty Kim Đại Dương làm chủ đầu tư. Tuy nhiên Dự án này đã không được triển khai theo đúng kế hoạch và hợp đồng đã ký. Rồi sau lại được đổi tên thành Vista Riverside để mở bán tiếp và vẫn do Công ty này làm chủ đầu tư. Bà Mai đã nhiều lần tìm gặp ông Dương nhưng không được”.

Còn tại thời điểm hiện tại, báo cũng đã tiếp cận được với một số người có giao dịch mua căn hộ Dự án Vista Riverside thông qua hình thức nộp tiền đặt chỗ mua căn hộ và số tiền khách hàng đã nộp là không hề nhỏ và sự việc đã phát sinh đơn tố cáo. Vậy mà các cơ quan quản lý (kể cả trực tiếp lẫn gián tiếp) Dự án này đều không hề hay biết thì quả thực là UBND tỉnh Bình Dương cần phải xem xét lại.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đang buông lỏng quản lý hay cố tình tiếp tay cho sai phạm của Chủ đầu tư Dự án Chung cư 15 tầng Eden (Vista Riverside)?

Ngày 22/07/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ký Quyết định số 20/2016/QĐ-UBND để Ban hành quy định, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương.

Theo đó, đối với hoạt động đầu tư xây dựng, Sở Xây dựng có nhiệm vụ: “a) Hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong hoạt động đầu tư xây dựng, gồm: Lập, thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng; khảo sát, thiết kế xây dựng, cấp giấy phép xây dựng; thi công, nghiệm thu, bảo hành và bảo trì công trình xây dựng…quản lý điều kiện năng lực hoạt động xây dựng của tổ chức, cá nhân và cấp phép hoạt động cho nhà thầu nước ngoài; b) Tổ chức thẩm định dự án đầu tư xây dựng, thiết kế xây dựng và dự toán xây dựng theo phân cấp…; n) Kiểm tra, giám sát, đánh giá tổng thể hoạt động đầu tư xây dựng thuộc thẩm quyền quản lý của Sở…”.

Như vậy, nếu đối chiếu theo Quy định ban hành kèm Quyết định số 20/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Dương thì Sở Xây dựng đã thực sự quản lý chặt chẽ các Dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn chưa? Cụ thể như đối với Dự án Chung cư 15 tầng Eden. Dự án này chưa hề có Chủ trương đầu tư, Giấy phép đầu tư hay Quyết định đầu tư. Thậm chí còn không có cả Quyết định công nhận Chủ đầu tư và đồ án quy hoạch (tỷ lệ 1/500) của Dự án. Tất cả giấy tờ pháp lý của Dự án này chỉ là duy nhất “Giấy phép xây dựng” được cấp cách đây 10 năm và Sở Xây dựng đang cố tình “bảo lãnh” cho giấy phép này còn hiệu lực.

Ngay cả việc tên gọi của Dự án, theo Trưởng phòng Quản lý xây dựng của Sở Xây dựng thì: “Việc thay đổi tên gọi là quyền của Chủ đầu tư Dự án” (?!), trong khi Luật quy định rõ việc đổi tên dự án cần phải được sự đồng ý, cho phép bằng văn bản của cơ quan quản lý Nhà nước. Để rồi như hiện tại, đã có những khách hàng tố cáo Chủ đầu tư với Cơ quan công an vì cho rằng họ bị lừa dối để chiếm đoạt tài sản, và với chiêu thức tự thay tên cho Dự án thì không biết Công ty Kim Đại Dương sẽ còn tiếp tục lừa dối bao nhiêu khách hàng nữa?

Sau gần 10 năm án binh bất động trên 02 thửa đất đã được chuyển nhượng cho người khác là Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú. Ngày 23/03/2018, Công ty Kim Đại Dương có văn bản gửi Sở Xây dựng để nghị xem xét chấp thuận cho tiếp tục xây dựng công trình theo Giấy phép xây dựng được cấp cách đây 10 năm. Điều đáng nói ở đây là văn bản này lại được Công ty Kim Đại Dương gửi đến Sở Xây dựng vào ngày thứ 7 (ngày nghỉ theo Luật Lao động hiện hành), và rất nhanh chóng (tức là chỉ 03 ngày sau), Sở Xây dựng đã có văn bản phản hồi với nội dung: “Chấp thuận đề nghị của Công ty Kim Đại Dương về việc tiếp tục xây dựng hoàn thiện công trình theo Giấy phép đã cấp năm 2009”.

Căn cứ pháp lý duy nhất để Sở Xây dựng mạnh dạn cho phép Công ty Kim Đại Dương được tiếp tục xây dựng dự án sau 10 năm đắp chiếu chỉ vì năm 2010 (tức là sau gần 01 năm được cấp Giấy phép xây dựng) thì Công ty này đã ban hành một Lệnh khởi công (là phù hợp Khoản 10, Điều 90 Luật Xây dựng). Tuy nhiên, Lệnh khởi công này chỉ là một tờ giấy và với vai trò Chủ đầu tư thì Công ty Kim Đại Dương có thể vẽ ra tờ giấy này với bất kỳ thời gian nào, còn thực tế Công ty này có khởi công xây dựng thực sự sau khi được cấp Giấy phép xây dựng từ 10 năm trước hay không thì chắc chỉ có mình Công ty Kim Đại Dương biết.

Một điều cần phải làm rõ nữa về trách nhiệm của Sở Xây dựng khi vội vàng chấp thuận cho Công ty Kim Đại Dương được tiếp tục thực hiện xây dựng Dự án Chung cư 15 tầng Eden khi chưa đủ điều kiển để khởi công xây dựng dự án. Đó là: trong nhiều năm qua (ít nhất là trong 05 năm trở lại đây), Dự án Chung cư Eden 15 tầng không hề có trong danh mục dự án đầu tư xây dựng tại địa phương là Thị xã Thuận An, và cái tên dự án Vista Riverside cũng không hề tồn tại trong danh mục dự án đầu tư xây dựng của Sở Xây dựng. Ấy vậy mà Sở Xây dựng là nghiễm nhiên cho nó sống lại mà không qua bất kỳ bước xác minh, kiểm tra nào thì liệu rằng có “nhóm lợi ích” nào hình thành từ việc này hay không?

Đó là còn chưa kể tới việc QSD đất của dự án này còn đang trong tình trạng tranh chấp bởi Công ty Kim Đại Dương sau khi ký Hợp đồng chuyển nhượng QSD đất cho Công ty Vạn Mỹ Phú đã ôm một đống tiền chuyển nhượng rồi làm đơn gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương báo mất sổ (phóng viên xin được phản ánh sự việc này tỉ mỉ hơn vào kỳ tiếp theo). Đáng nói hơn nữa là dường như Sở Xây dựng đã bỏ ngoài tai những phản ánh về Dự án Chung cư 15 tầng Eden, về việc huy động vốn trái phép của Chủ đầu tư dự án và đơn vị hợp tác là Nam Minh Land. Điều này giúp cho Công ty Kim Đại Dương, Nam Minh Land và cả Dự án Chung cư 15 tầng như một “vùng cấm” mà thỏa sức tung hoành.

Trong phiên họp thứ 16 về phòng chống tham nhũng tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp tục khẳng định quan điểm: “đấu tranh phòng, chống tham những không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Theo đó cần tập trung chỉ đạo, ngăn chặn có hiệu quả, tạo chuyển biến mạnh mẽ, đồng bộ hơn nữa trong công tác phòng, chống tham nhũng ở các cán bộ, ngành, địa phương, cơ sở; kiên quyết loại trừ khỏi bộ máy của Đảng, Nhà nước nói chung, các cơ quan phòng, chống tham nhũng nói riêng những cán bộ hư hỏng, tham nhũng.

Với thực trạng của Dự án Chung cư 15 tầng Eden như hiện nay, hy vọng UBND tỉnh Bình Dương sẽ sớm tra soát và có biện pháp xử lý nghiêm minh những sai phạm nếu có nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân, cho doanh nghiệp như Công ty Vạn Mỹ Phú.

Thông tin sẽ được tiếp tục cập nhật trong những kỳ tiếp theo.

Hiền Anh và nhóm PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sai phạm tranh chấp xây dựng không phép Dự án Eden

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất