Thứ Ba , 03:06, Ngày 25/06/2019

Gia đình và pháp luật

Bình Định: Bao giờ chùa Hiển Nam mới thu hồi được đất bị lấn chiếm?

27 năm qua, Đại đức Thích Quảng Châu, trụ trì chùa Hiển Nam (Quy Nhơn), cùng hàng trăm phật tử vẫn bức xúc về vụ tranh chấp đất đai giữa chùa với ông Trần Phi Tiễn.

Ra đời từ thời vua Khải Định (1916-1925), chùa Hiển Nam tọa lạc tại 192/4 Diên Hồng, khu vực 2, phường Ngô Mây, TP. Quy Nhơn là một trong những ngôi cổ tự lâu đời nhất của tỉnh Bình Định còn tồn tại. Chùa Hiển Nam tọa lạc trên khu đất có diện tích 8.645m2, do phật tử Ngô Thị Vệ, hiến cúng từ thời đó.

Đại đức Thích Quảng Châu bức xúc đứng nhìn phần đất bị ông Tiễn lấn chiếm (đã có quyết định thu hồi) nhưng lại đang có người mở móng xây nhà giữa “thanh thiên bạch nhật”.

 

Trước năm 1975, do chiến tranh loạn lạc, nhiều người dân mất nhà, nên mượn đất chùa Hiển Nam dựng nhà ở tạm, rồi chiếm dụng luôn. Từ năm 1990, đại diện nhà chùa đứng đơn đòi lại, theo đó có 2 trong số 3 hộ chiếm dụng đã giao trả đất cho chùa Hiển Nam. Riêng ông Trần Phi Tiễn (nhận chuyển nhượng lại nhà ở từ ông Nguyễn Việt Cường), không những không trả mà sau đó còn hợp thức hóa quyền sử dụng hợp pháp bằng Giấy chứng nhận QSHN số 2122/CNSH do UBND tỉnh Bình Định cấp ngày 8/8/1992, với diện tích 103,42m2.

Sóng gió không dừng lại ở đó, trong quá trình sử dụng, ông Tiễn còn tiếp tục lấn chiếm, cơi nới và mở rộng thêm 199,37m2, đồng thời công nhiên xây dựng tường bao xung quanh để sử dụng. Hành vi cố ý làm trái của ông Tiễn đã bị UBND thành phố Quy Nhơn chế tài bằng Quyết định số 1640/QĐ-UB ngày 25/7/2002 về việc “Xử phạt hành chính bằng tiền 200.000 đồng. Các biện pháp khác: tháo dỡ phần diện tích nằm ngoài sở hữu chủ và đình chỉ…”.

Tiếp đến ngày 6/7/2005, ông Tô Ngọc Chỉnh – PCT ký thay Chủ tịch UBND thành phố tiếp tục ban hành Công văn số 519/CV-UB giao cho Đội KTTTĐT chủ trì, phối hợp với Công ty Quản lý sửa chữa đường bộ thành phố Quy Nhơn và UBND phường Ngô Mây “kiểm tra lập biên bản, xử lý vi phạm hành chính, buộc tháo dỡ đối với ông Trần Phi Tiễn, ở hẻm 192/7, KV2, đường Diên Hồng đã tự ý cơi nới xây dựng hàng rào trái phép…

Sau nhiều năm trụ trì chùa Hiển Nam kiên trì khiếu nại, ngày 13/2/2006, ông Thái Ngọc Bích – Phó Chủ tịch ký thay Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn đã ban hành Quyết định số 346/QĐ-CTUBND thu hồi 199,37m2 do ông Tiễn chiếm dụng....

Tuy nhiên vì lý do nhà chùa chưa hoàn thành thủ tục chứng minh quyền sở hữu (có nguồn gốc do phật tử hiến) nên tại Điều 2 của Quyết định này, thay vì giao cho chùa Hiển Nam quản lý để sử dụng vào việc thờ tự, thì UBND thành phố Quy Nhơn lại giao đất thu hồi của ông Tiễn cho UBND phường Ngô Mây “tạm quản lý”. Điều đó cũng đồng nghĩa với những nỗ lực đòi trả lại đất của trụ trì chùa Hiển Nam qua các thời kỳ trở thành công cốc.

Thế nhưng cũng như các văn bản hành chính, chế tài ban hành trước đó, Quyết định số 346 của Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn bị “tắt” ở công đoạn tổ chức thực thi. Chính quyền cơ sở phường Ngô Mây sau khi tiếp nhận quyết định đã phớt lờ không tổ chức cưỡng chế tháo dỡ phần lấn chiếm, thực hiện nghiêm vai trò quản lý của Nhà nước đối với gần 200m2 thu hồi. Hệ quả của việc “trên bảo dưới không nghe” này đã làm phát sinh hành vi vi phạm pháp luật tiếp theo của ông Tiễn.

Đã có dấu hiệu cho thấy, ông Trần Phi Tiễn đã và đang ngang nhiên thực hiện việc chuyển dịch trái phép cho người khác đối với phần diện tích đã có quyết định thu hồi. Bởi từ đầu năm đến nay đã có nhiều người lạ mặt đến mở móng xây dựng nhà trên phần đất được tạm giao cho UBND phường Ngô Mây quản lý.

Trước tình hình trên, Đại đức Thích Quảng Châu - trụ trì chùa Hiển Nam cùng giới phật tử một mặt công bố công khai bằng băng rôn cho biết đất này đang tranh chấp, và một mặt gửi đơn khiếu nại khẩn cấp đến các cấp chính quyền yêu cầu ngăn chặn hành vi mua bán đất trái phép, nhưng đến giờ này chưa có kết quả nào khả quan.

Liên quan đến việc tranh chấp này, báo Giác Ngộ số 429 phát hành ngày 19/4/2008 đã có bài viết: “Thường trực UBND tỉnh Bình Định nên chỉ đạo kiên quyết việc trả lại đất chùa Hiển Nam”. Trước đó báo Bình Định và báo Bình Định Online cũng đã có loạt bài phản ánh: “Vụ tranh chấp đất tại chùa Hiển Nam: Trên bảo dưới không nghe ?” (24/3/2008); “Vụ tranh chấp đất tại 192/7 Diên Hồng, phường Ngô Mây (TP. Quy Nhơn): Quyết định 8 tháng chưa thi hành”; “Phản hồi bài báo Quyết định 8 tháng chưa được thi hành: Ông Tiễn từng bị phạt hành chính về xây dựng trái phép”. Nội dung các bài báo tập trung phản ánh hành vi lấn chiếm đất trái phép của ông Tiễn và lên án việc tổ chức thi hành pháp luật thiếu kiên quyết, có dấu hiệu bao che của chính quyền địa phương, để cho sự việc ngày càng xé to ra.

Trao đổi chuyện này với Đại đức Thích Quảng Châu, chúng tôi được nghe tâm tư: “Theo giáo lý của đức Phật là không sân si…, chúng tôi và thiện tín phật tử sự thực là hoàn toàn không muốn phải khiếu kiện, nhưng sự bất đắc dĩ. Vì khuôn viên chùa quá chật hẹp, cần phải lấy lại đất của mình, để có nơi chúng sinh đến hành đạo, tham quan ngôi chùa này, theo đúng Luật Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 đã được Nhà nước ban hành có hiệu lực.

Một lần nữa, tôi xin thay mặt cho toàn thể phật tử, rất mong các cấp chính quyền hãy lắng nghe thật sự tâm tư, nguyện vọng của chúng tôi, giải quyết “thấu lý, đạt tình” nỗi bức xúc kéo dài 27 năm nay, góp phần giúp chúng tôi làm tròn bổn phận trong Phật sự và thế sự, ổn định đời sống an lạc cho hàng ngàn phật tử trên địa bàn thành phố này”.

Để sự việc được giải quyết dứt điểm, qua bài báo này chúng tôi đề nghị các cấp có thẩm quyền của Bình Định cần kiên quyết tổ chức thu hồi 199,37m2 đất lấn chiếm trái phép của ông Tiễn; hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi nhất để chùa Hiển Nam sớm được cấp Giấy chứng nhận QSD đất theo quy định tại Điều 102 Luật Đất đai 2013.

Ngày 7/2/2005 và ngày 28/7/2005, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành các Văn bản số 349 và 1855 chỉ đạo UBND thành phố Quy Nhơn tổ chức thu hồi đất chiếm dụng của ông Trần Phi Tiễn (Theo báo Giác Ngộ ngày 19/4/2008)

Dũng Chinh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tranh chấp đất đai bình định sai phạm lấn chiếm chùa Hiển Nam

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất