Thứ Ba , 17:35, Ngày 12/11/2019

Gia đình và pháp luật

Biên Hòa, Đồng Nai: Có giấy tờ rõ ràng vẫn không đòi được đất?

Một vụ tranh chấp đất được khởi kiện lần đầu vào năm 2010, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Nguyên đơn của vụ việc này là ông Đinh Ngọc Vĩnh (SN 1965) và vợ là bà Đinh Vân Hằng (SN 1974) ngụ tại phường Tân Mai, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai sau khi phát hiện một phần diện tích đất của mình sau khi nhờ người trông coi giùm đã bị người khác lấn chiếm đã đưa đơn lên TAND huyện Long Thành. Tuy nhiên sau khi trải qua nhiều cấp tòa thì kết quả lại là bác đơn khởi kiện của vợ chồng ông Vĩnh, đồng thời bác luôn đơn phản tố của bị đơn, khiến vụ việc trở về vạch xuất phát, rơi vào bế tắc. Khi mà các cấp Tòa chỉ trọng cung chứ không trọng chứng.

Năm 2004, vợ chồng ông Vĩnh bà Hằng chuyển nhượng của bà Nguyễn Thị Khánh diện tích đất 8.980m2 thuộc các thửa số 378, 836 tờ bản đồ số 06 tọa lạc tại xã Tam Phước và đã làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất số V-781259 ngày 9/7/2014. Việc chuyển nhượng này không hề có tranh chấp, sau khi nhận đất, do chưa có nhu cầu sử dụng nên vợ chồng ông Vĩnh gửi đất cho bà Thương là người giới thiệu chuyển nhượng đất trông coi giúp. Đến năm 2009, do có chủ trương cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất toàn xã theo bản đồ mới, ông Vĩnh đến UBND xã Tam Phước đăng kí xin cấp đổi thì được biết ông Khoa đã lấn chiếm của ông thửa số 836 diện tích 890m2 và thửa số 378 diện tích 669m2.

Ông Cao Văn Hóa – người được vợ chồng ông Vĩnh ủy quyền trong vụ tranh chấp tại thửa đất bị lấn chiếm một phần nhưng gần chục năm nay vẫn chưa giải quyết xong.

Bị đơn- ông Võ Văn Khoa (SN 1949) ngụ tại ấp 3, xã An Hòa, Long Thành, Đồng Nai, tại phiên tòa sơ thẩm khai rằng năm 1997, ông chuyển nhượng của vợ chồng ông Nguyễn Văn Miêng (đã mất), bà Đào Thị Thi (đã mất) và ông Nguyễn Văn Đức các thửa số 427, 428, 846, 848 thuộc tờ bản đồ số 06 xã Tam Phước có tổng diện tích 29.976m2 và đã được cấp GCNQSDĐ số P – 501585 ngày 4/8/2000.

Theo lời ông Khoa, khi bà Thi còn sống, do phát hiện diện tích đất mà 2 ông bà Miêng, Thi chuyển nhượng cho ông bị thiếu nên bà Thi cùng các con bù lại cho ông thửa đất số 836 bằng miệng mà không làm giấy tờ, việc bù đất bị thiếu có các con bà Thi là anh Nguyễn Văn Hổ và chị Nguyễn Thị Khánh chứng kiến.

Theo như lời ông Khoa thì phần đất mà vợ chồng ông Vĩnh tranh chấp, yêu cầu ông Khoa trả lại thuộc thửa 836 trước đây là do bà Thi bù phần đất thiếu cho ông. Nhưng khi làm việc với chị Khánh thì chị Khánh xác định năm 2001 mẹ chị không có bù cho ông Khoa thửa đất số 836. Còn anh Hổ lại thừa nhận khi mẹ anh còn sống có chuyển nhượng diện tích khoảng 3ha nhưng do sau khi đo đạc lại phát hiện đất bị thiếu do người khác lấn chiếm nên mẹ anh đã bù cho ông Khoa khoảng 1.000m2 đất thuộc một phần thửa 836 và một phần thửa 378 nằm dọc theo đất của ông Khoa. Và một phần diện tích đất trong hai thửa đất này chính là phần đất mà gia đình ông Vĩnh cho rằng bị lấn chiếm.

Tại đây, nút thắt đầu tiên chính là lời khai bất nhất của 2 người con của bà Khánh đối với việc đền bù thửa đất số 836 và một phần thửa 378 cho ông Khoa. Theo như lời ông Khoa thì sự việc này có sự làm chứng của cả 2 người con bà Thi là anh Hổ và chị Khánh, nhưng qua xác minh thì mỗi người lại khai một lời khai khác nhau. Như vậy là có một người đã khai không đúng sự thật. Ông Khoa cũng khai đất tranh chấp là đất của bà Thi bù cho ông nhưng lại không đưa ra được bằng chứng nào để chứng minh lời khai của mình là sự thật.Trong khi đó về phía mình, ông Vĩnh chứng minh được phần đất tranh chấp là của vợ chồng ông chuyển nhượng hợp pháp từ bà Nguyễn Thị Khánh.

Từ những nhận định này, phiên tòa sơ thẩm ngày 10/6/2010 tuyên chấp thuận yêu cầu khởi kiện của ông Vĩnh và buộc ông Khoa giao trả cho vợ chồng ông Vĩnh diện tích đất 890m2 thuộc thửa đất số 836 và 669m2 đất thuộc thửa 378. Ngày 18/10/2010, ông Võ Văn Khoa đưa đơn kháng cáo quyết định của bản án sơ thẩm. Tiếp đó, tại phiên tòa phúc thẩm ngày 30/09/2010, TAND tỉnh Đồng Nai lại ra quyết định bác toàn bộ đơn khởi kiện của ông Vĩnh và bà Hằng về việc tranh chấp quyền sử dụng đất đồng thời đóng án phí có liên quan.

Vì muốn đòi lại quyền lợi chính đáng của mình, ông Vĩnh và bà Hằng vẫn đưa đơn lên tòa, vụ việc đã trải qua nhiều cấp tòa, kể cả thủ tục giám đốc thẩm nhưng vẫn chưa đưa ra được câu trả lời rõ ràng cho quyền sử dụng đất thuộc về ai. Vừa qua, TAND TP. Biên Hòa cũng đã đưa vụ việc ra xét xử, nhưng theo những người có mặt tại Tòa thì phiên xử này xử mà như không xử. Bởi những lý lẽ quan trọng cần chú ý đến như: Cơ sở pháp lý chứng minh quyền sử dụng đất của ông Vĩnh chính là giấy CNQSDĐ nhà nước đã cấp cho ông Vĩnh, trước đó đã cấp cho bà Khánh. Về phía ông Khoa chỉ là lời nói miệng không thuyết phục. Các ý kiến của các cơ quan chức năng về quản lý đất đai tại đây đều không được chú ý đến. Để rồi hiện tại, đơn kháng cáo của phía nguyên đơn lại một lần nữa được soạn thảo để gửi lên cấp tỉnh.

Nắm trong tay quyền sử dụng đất được Nhà nước công nhận, có cơ sở pháp lý rõ ràng, nhưng đến lúc tranh chấp ông Vĩnh lại không thể đòi được quyền lợi chính đáng của mình. Vụ việc đã kéo dài từ năm 2010 đến nay, nhưng càng xử lại càng bế tắc, xử xong lại quay về vạch xuất phát. Đối với bất cứ ai, theo một vụ kiện tốn nhiều thời gian và công sức không chỉ ảnh hưởng đến tiền bạc, mà còn sức khỏe và tinh thần. Việc chờ đợi một phán quyết hợp lý, phù hợp tình hình thực tế, trả lại quyền lợi chính đáng đang là nỗi mong mỏi tại các phiên xử tranh chấp đất tại Đồng Nai.

Hạ Duyên

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tranh chấp đất đai quyền sử dụng đất đồng nai Biên Hòa

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất