Thứ Sáu , 16:39, Ngày 23/08/2019

Gia đình và pháp luật

Bệnh nhân tiểu đường dễ bị cụt chân do thiếu hiểu biết

Nhiều người mắc bệnh tiểu đường đang đối mặt với nguy cơ cao bị nhiễm trùng, hoại tử, phải cắt cụt chi do thiếu hiểu biết, thường có thói quen ngâm chân bằng nước ấm, nóng hoặc tự ý đắp các loại thuốc

Bệnh nhân Trần Ngọc H. (42 tuổi, Hàng Bè, Hà Nội) vào Bệnh viện Nội tiết T.Ư cấp cứu trong tình trạng sốt cao, sưng nề tấy đỏ lan ra toàn cổ chân, đường huyết tăng cao, nhiễm Ceton niệu.

Theo khai thác, bệnh nhân H. được chẩn đoán tiểu đường tuýp 2 cách đây 1 năm. Tuy nhiên do chủ quan nên bệnh nhân dùng thuốc không thường xuyên, 2 tuần trước khi vào viện bệnh nhân xuất hiện sưng nề mắt cá trong bàn chân trái, và tự ngâm chân bằng nước đun nóng cùng hỗn hợp lá lốt, gừng, muối không rõ nhiệt độ ngày 2 lần.

Sau khoảng 2 ngày bệnh nhân bắt đầu xuất hiện tình trạng bong da, loét bỏng rộp và chảy mủ nhiều tại vị trí bị tổn thương, sốt cao sưng tấy đỏ bàn chân, chảy dịch hôi vàng trong và có dấu hiệu lan rộng nhanh.

Khi được gia đình đưa vào viện, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi, sốt cao kèm sưng nề tấy đỏ cẳng cổ bàn chân lan lên 1/2 bàn chân, đường huyết cao 27,7 mmol/l kèm theo nhiễm ceton niệu (nhiễm ceton trong đường nước tiểu).

Hai bàn chân bị bỏng nặng của bệnh nhân Nguyễn Văn D. do tự ý ngâm chân bằng nước có nhiệt độ cao.

Bệnh nhân Nguyễn Văn D. (61 tuổi, Mỹ Đức, Hà Nội), chẩn đoán tiểu đường trên 13 năm, điều trị Isullin 3 năm, 1 tháng trước biến chứng thần kinh gây tê bì bàn chân, để giảm triệu chứng tê bì. Bệnh nhân đã tự ý ngâm chân bằng nước nóng với nhiệt độ cao gây bỏng loét.

Tuy nhiên, bệnh nhân D. không tới viện điều trị mà tự ý dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc đắp lên bàn chân khiến vết thương tiếp tục bỏng sâu, chảy dịch có mùi hôi. Đến khi vết thương lan rộng và ngày càng sâu bệnh nhân mới chịu để người nhà đưa vào viện. Sau khi được các bác sỹ thăm khám tình trạng bàn chân đã trở lên nghiêm trọng, nhiễm trùng, hoại tử sâu rộng.

Một trường hợp khác là bệnh nhân Vàng A L. (59 tuổi –Sơn La) cũng vừa được chỉ định cắt bỏ toàn bộ bàn chân tới giữa cẳng bàn chân do nhập viện trong tình trạng biến chứng bỏng quá nặng, hoại tử sâu và không còn dấu hiệu phục hồi.

BV Nội tiết T.Ư thường xuyên tiếp nhận những ca bỏng nông sâu khác nhau do thói quen tự chữa tại nhà của BN tiểu đường.

Theo Ths.Bs Nguyễn Ngọc Thiện - Phó trưởng khoa Chăm sóc bàn chân – Bệnh viện Nội tiết T.Ư, tình trạng như các trường hợp trên không phải là hiếm gặp. Bệnh nhân dù đang điều trị tiểu đường nhưng vẫn tự ý dùng các bài thuốc dân gian không rõ nguồn gốc để tự chữa trị vẫn diễn ra khá thường xuyên mà không lường trước được những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

Tại khoa Chăm sóc bàn chân – Bệnh viện Nội tiết T.Ư, trung bình mỗi tháng có 2-3 ca mắc tiểu đường bị bỏng với những mức độ nặng nhẹ khác nhau. Đặc biệt, nhiều trường hợp do tự ý ngâm chân bằng nước nóng hoặc các loại cỏ cây không rõ nguồn gốc dẫn đến bỏng nặng nhưng không chịu tới bệnh viện mà cố ý tự điều trị tại nhà đã dẫn đến tình trạng hoại tử lan rộng khó chữa trị, thậm chí phải cắt cụt chi đe dọa đến tính mạng rất đáng tiếc.

Cũng theo BS Thiện, bệnh nhân tiểu đường thường chỉ đi khám khi đã có biến chứng nặng, do đó quá trình điều trị khó khăn hơn nhiều so với các vết bỏng thông thường.

BS Thiện khuyến cáo, những bệnh nhân bị tiểu đường nên khám định kỳ để giảm biến cố nhiễm trùng loét do bỏng. Bên cạnh đó, người mắc tiểu đường thường kiểm soát đường máu không tốt, không cảm nhận được nhiệt độ cao thấp nên dễ bị bỏng, do vậy bệnh nhân tuyệt đối không nên tự ý ngâm chân bằng nước nóng hay đắp các loại thuốc không rõ nguồn gốc để giảm cảm giác đau, rát, tê bì.

Theo NĐ&ĐS

Tags : tiểu đường chữa bệnh

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất