Thứ Năm , 03:52, Ngày 22/08/2019

Gia đình và pháp luật

Bé trai 20 ngày tuổi tử vong bất thường sau khi tiêm vắc-xin

Sau khi tiêm vắc xin, bé trai 20 ngày tuổi ở Bình Định tử vong bất thường. Ông Trương Đề, Phó chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn (Bình Định), cho biết đang điều tra nguyên nhân tử vong của 1 cháu bé.

Mẹ cháu bé 20 ngày tuổi tử vong sau tiêm vắc xin, chị P.T.M.D (trú thôn Lương Thọ 3, xã Hoài Phú, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) trình bày: Vào khoảng 7h30 ngày 27/2, vợ chồng chị đưa con tới hội trường thôn Mỹ Bình 1, xã Hoài Phú để tiêm phòng theo chương trình Tiêm chủng mở rộng do trạm Y tế xã Hoài Phú thực hiện.

“Tại đây, cháu được tiêm một mũi vắc-xin BCG, phòng bệnh ho lao. Sau khi tiêm, cháu bé được theo dõi 30 phút rồi được cho về nhà. Đến khoảng 10h cùng ngày, cháu có biểu hiện co giật. Lập tức, gia đình đã đưa cháu đến trung tâm Y tế huyện Hoài Nhơn cấp cứu. Tuy nhiên, cháu bé đã tử vong trước đó”, chị D. cho biết thêm.

Xác suất rất nhỏ 1/1.000.000 trường hợp bị nhiễm lao sau tiêm vắc-xin BCG. (Ảnh minh họa)

Anh L.T.L (31 tuổi, trú xã Hoài Phú, huyện Hoài Nhơn), cha của bé trai đau xót cho biết: “Cháu sinh ngày 9/2/2017 tại bệnh viện đa khoa khu vực Bồng Sơn, còn chưa kịp đặt tên. Cháu mất chỉ sau vỏn vẹn 4 tiếng đồng hồ sau khi tiêm. Mong muốn lớn nhất của gia đình là cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ nguyên nhân, cho gia đình một câu trả lời thỏa đáng”.

Liên quan đến vụ cháu bé tử vong bất thường sau tiêm vắc xin, ông Trần Hữu Vinh, Giám đốc TTYT huyện Hoài Nhơn (Bình Định) cho biết: “Bé được khám sàng lọc theo quy định, không có các chỉ định không tiêm hay hoãn tiêm. Tình trạng lúc khám sàng lọc là bình thường, không sốt, bú bình thường. Sau khi tiêm, bé được theo dõi 30 phút tại điểm tiêm theo đúng quy trình”.

Trao đổi với PV, ông Trương Đề, Phó chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định cho hay: “Sau khi xảy ra sự việc, các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra lại toàn bộ quy trình trước, trong và sau tiêm chủng. Nguyên nhân tử vong sẽ được công bố sau khi có kết quả giải phẫu bệnh từ cơ quan pháp y”.

Được biết, vắcxin BCG để phòng bệnh lao ở trẻ. Vắc xin BCG có dạng bột và có dung môi pha hồi chỉnh kèm theo. Trước khi sử dụng phải hòa tan vắc-xin với dung môi đi kèm. Phần lớn trẻ em đều có phản ứng tại chỗ tiêm. Thông thường, ngay sau khi tiêm vắc xin BCG, thường xuất hiện nốt nhỏ tại chỗ tiêm và biến mất sau 30 phút.

Theo viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, có rất ít phản ứng nặng sau tiêm vắc xin BCG. Có khoảng 1/1.000.000 trường hợp bị nhiễm lao sau tiêm vắc-xin BCG, hay xảy ra ở những trường hợp nhiễm HIV hoặc những trường hợp thiếu hụt miễn dịch nặng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này.

Trang Chi/NĐT

Tin Liên quan

Tags : tử vong bất thường vắc xin

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất