Chủ nhật, 11:25, Ngày 22/09/2019

Gia đình và pháp luật

Bắt Tổng Giám đốc lừa đảo gần 800 tỷ đồng

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, công ty này đã huy động của hơn 500 khách hàng với tổng số tiền lên đến gần 800 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT (PC46) Công an TP.Hà Nội cho biết, vừa tiến hành khởi tố, bắt tạm giam đối với Trịnh Anh Minh (SN 1984) - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Williams Việt Nam (trụ sở tại phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, vào tháng 4/2014, mặc dù công ty Williams không được cấp phép kinh doanh nhưng Minh đã tiến hành huy động tiền gửi của khách hàng bằng hình thức ký hợp đồng ủy thác góp vốn đầu tư kinh doanh.

Để dụ được nhiều người tham gia, Minh đã “nhử” bằng cách trả lãi suất “khủng” cho người gửi tiền là 3,4 đến 5,4%/tháng (như vậy, mức tối đa tương đương gần 65%/năm).

Ngoài ra, gã Tổng Giám đốc còn hứa hẹn, tiền góp vốn của khách sẽ được công ty đầu tư vào một loạt hệ thống cửa hàng kinh doanh thời trang, điện thoại, nhà hàng ăn uống.

Sau đó, gã liệt kê ra một loạt các cửa hàng có tiếng tại Hà Nội chuyên kinh doanh trong các lĩnh vực trên như: cửa hàng điện thoại Apple House ở Lý Thường Kiệt, chuỗi cửa hàng quần áo, điện thoại trên phố Nguyễn Gia Thiều, Mai Hắc Đế; nhà hàng ăn uống trên phố Trần Thái Tông và công ty Allfree life trên phố Nguyễn Khang.

Song, Minh chẳng hề đưa ra được bằng chứng nào chứng minh việc công ty mình có đóng góp cổ phần kinh doanh tại chuỗi các cửa hàng trên. Thế nhưng, trước tài ăn nói khéo léo và vẻ ngoài hào nhoáng của vị Tổng Giám đốc, hàng trăm người vẫn sập bẫy lừa của Minh.

Đối tượng Trịnh Anh Minh

Đối tượng Trịnh Anh Minh

Để tạo cho mình vỏ bọc hoàn hảo, Minh đặt trụ sở công ty ngay tại một tòa nhà mặt sàn khoảng trên 100m2 trên phố Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân). Tòa nhà xây 9 tầng, với chuỗi nhà hàng ăn uống, karaoke.

Bản thân Minh cũng luôn tỏ ra sành điệu, thể hiện mình lắm tiền nhiều của, làm ăn phát đạt. Minh sử dụng điện thoại Vertu tiền tỉ, bộ sưu tập đồng hồ đeo tay trị giá 1,5-2 tỷ/chiếc, dàn “siêu xe” gồm những thương hiệu như Aston Martin, Bentley, Poscher... Nhiều người chỉ cần nhìn bề ngoài đã thấy choáng ngợp trước sự giàu có và thành đạt của anh ta.

Công ty của Minh còn thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo tại khách sạn 5 sao để thuyết trình những phương án kinh doanh của công ty, nhằm thu hút các “con mồi” tham gia gửi tiền.

Hợp đồng ủy thác đầu tư sẽ do Trần Anh Minh trực tiếp ký với khách. Khoản tiền lãi quy ra sẽ được ghi trong hợp đồng thành “lợi nhuận thu được trong quá trình kinh doanh”. Với những khách hàng gửi lượng tiền lớn, Minh còn tổ chức cả những chuyến đi du lịch châu Âu để “tri ân” họ.

Khi khách hàng giới thiệu được thêm người mang tiền đến công ty Williams gửi sẽ được Minh chi trả khoản hoa hồng môi giới từ 2-4%, được quy ra tiền và cộng vào hợp đồng ủy thác của họ đã gửi trước đó.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, tổng số tiền công ty cổ phần Williams Việt Nam đã huy động là trên 795 tỉ đồng của khoảng 541 khách hàng. Quá trình xác minh tại cơ quan thuế xác định, năm 2013, 2014, công ty này không phát sinh doanh thu, không có lợi nhuận trong quá trình kinh doanh.

Phân tích hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Trịnh Anh Minh, lãnh đạo PC46 Công an Hà Nội cho biết, đây là hình thức lừa đảo tài chính mới xuất hiện. Thực chất là dùng tiền của người gửi sau trả cho người gửi trước, lừa đảo tài chính đa cấp.

Hiện, vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Hường

Tags : lừa đảo lừa tiền tổng giám đốc

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất