Chủ nhật, 12:08, Ngày 15/12/2019

Gia đình và pháp luật

Báo động thiếu nhóm máu O dự trữ, chỉ còn đủ điều trị hai ngày

Khoa Lưu trữ và phân phối máu (Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương) cho biết, máu nhóm O dự trữ tại kho của Viện Huyết học chỉ còn gần 1.300 đơn vị, chỉ đủ điều trị trong 1 – 2 ngày tới.

Theo báo cáo từ Khoa Lưu trữ và phân phối máu của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương ngày 5/1/2018, hiện tại lượng máu dự trữ của Viện chỉ còn 6.018 đơn vị, trong đó đặc biệt nhóm máu O chỉ còn 1.010 đơn vị (16,8% tổng lượng máu dự trữ).

Trong khi đó trung bình mỗi ngày Viện cần tối thiểu 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Riêng nhóm máu O Viện cần tối thiểu 45% tổng lượng máu, tương đương gần 700 đơn vị máu mỗi ngày.

Lượng máu nhóm O dự trữ tại Viện Huyết học Hà Nội chỉ đảm bảo cung cấp trong 1 - 2ngày tới. (Ảnh: Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương).

 Như vậy, nhóm máu O sẽ chỉ đảm bảo cung cấp trong hai ngày tới, nhiều người bệnh đang phải thấp thỏm trong nỗi lo chờ máu hoặc phải vận động người nhà tham gia hiến máu.

Tình trạng khan hiếm nhóm máu O hiện nay cũng xảy ra tương tự tại nhiều địa phương như Thanh Hóa, Bệnh viện Truyền máu-Huyết học TP.Hồ Chí Minh...

Nhóm máu O là nhóm máu có tỷ lệ cao trong cộng đồng, khoảng 45% dân số Việt Nam thuộc nhóm máu này. Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng máu cũng cao hơn các nhóm máu khác.

Ngoài ra, nhóm máu O là nhóm có thể truyền thay thế được cho tất cả các nhóm máu khác. Do đó, trong quá trình sử dụng, đặc biệt đối với một số trường hợp cấp cứu hoặc khó tìm nhóm máu phù hợp…, các cơ sở điều trị sẽ chỉ định truyền nhóm máu O thay thế. Đây là hai lý do cơ bản dẫn tới tình trạng khan hiếm nhóm máu này.

Để thuận lợi cho công tác điều trị và giảm nỗi lo cho người bệnh, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương kêu gọi các cơ quan, tổ chức và nhất là người nhóm máu O nếu đủ điều kiện sức khỏe hãy tham gia hiến máu từ nay đến Tết Nguyên đán.

Người dân có thể đến tham gia hiến máu tại Viện từ 8h đến 18h tất cả ngày trong tuần.

Hoặc đến các điểm hiến máu gần nhất được cập nhật tại địa chỉ https://www.nihbt.org.vn/Home/DiemHM

Các cơ quan, đơn vị tổ chức hiến máu có thể liên hệ Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Số điện thoại (024) 3868 6008 - (024) 3782 1900.

Theo Nhân đạo & Đời sống

Tin Liên quan

Tags : bệnh nhân bệnh viện Viện Huyết học Truyền máu TW hiến máu

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất