Thứ Bảy , 08:29, Ngày 07/12/2019

Gia đình và pháp luật

Bạn là tín đồ của trứng gà thì nên chú ý 10 điều cấm kỵ sau nhé

Trứng là món ăn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần từ bỏ những thói quen có thể gây hại cho sức khỏe từ việc ăn trứng dưới đây.

1. Ăn trứng gà luộc quá chín

ffffb

Khi luộc quá lâu, bề mặt lòng đỏ trứng gà sẽ xuất hiện một lớp màu xanh xám. Đây là kết quả do chất sắt có trong trứng gà tạo ra, cơ thể cũng rất khó hấp thu chất này. Ngoài ra, trứng gà nếu luộc chín quá kỹ thì vị tươi ngon cũng kém đi làm bạn không còn dùng ngon miệng nữa.

2. Ăn trứng sống hoặc chế biến chưa kỹ

vxcv

Báo Sức khỏe Đời sống dẫn lời bác sĩ Vũ Thị Thu cho biết, cách tốt nhất để tránh những mối đe dọa về sức khỏe là nên ăn trứng luộc hoặc trứng rán chín.

Theo bác sĩ Thu, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn trứng chần qua hoặc hút trứng sống không tốt cho sức khỏe mà còn có thể mắc bệnh bởi tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa dinh dưỡng từ trứng gà như sau: trứng luộc, hấp là 100%, rán non là 98%, trứng rán già là 81,1%, ăn sống là 30% – 50% .

Khi ăn sống (chưa nấu chín) có thể gây ngộ độc do vi khuẩn Salmonella enteriditis có trong trứng. Những vi khuẩn này thường được tìm thấy nhiều trong lòng đỏ trứng gà và có thể gây nên tình trạng tiêu chảy và sốt cao... nhất là đối những người người già, phụ nữ mang thai hoặc những người có hệ miễn dịch bị suy yếu, mới ốm dậy thì có thể nguy hiểm đến tính mạng.

3. Ăn trứng gà đã để qua một đêm

Trứng gà luộc chín lòng đào đã để qua một đêm thì vi khuẩn sẽ sản sinh từ các chất dinh dưỡng, khiến trứng bị biến chất. Nếu bạn ăn thì chẳng hấp thu được bao nhiêu chất dinh dưỡng mà còn gây nguy hại đối với sức khỏe.

4. Không ăn hồng sau khi ăn trứng

xvv

Ăn hồng ngay sau khi ăn trứng là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và viêm ruột cấp tính, có thể dẫn tới nôn mửa. Khi đó cần ngay lập tức uống dung dịch gồm 20 g muối và 200 ml nước sôi hoặc có thể sử dụng nước ép gừng tươi trộn với nước ấm. Nếu không nôn được, cần phải uống nhiều lần để thúc đẩy nôn mửa. Sau đó, phải dùng thuốc nhuận tràng để loại bỏ các chất độc hại trong cơ thể.

5. Ăn trứng gà với sữa đậu nành

bffb

Nhiều người có thói quen ăn trứng gà với sữa đậu nành nhưng đây là sự kết hợp hoàn toàn sai vì protein trong trứng sẽ kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành, gây cản trở quá trình phân hủy và hấp thụ protein trong cơ thể.

6. Ăn trứng gà cùng thịt thỏ

vxcvx

Hai loại thực phẩm này không nên kết hợp với nhau vì sẽ khiến dạ dày bị kích thích dẫn đến tiêu chảy.

7.Không vừa ăn trứng vừa ăn óc lợn

bfb

Dùng trứng chung với óc lợn sẽ làm tăng cholesterol trong máu, dễ làm người ăn bị chứng cao huyết áp đột ngột, dẫn đến tử vong.

8. Nấu chung với đường

Khi chế biến trứng gà, bạn cho thêm đường ở nhiệt độ cao thì sẽ sản sinh ra một hợp chất “tiêu diệt” các axit amin có lợi cho cơ thể và làm máu đông. Chính vì thế, ăn món trứng gà có thêm đường sẽ tạo thành mối nguy hiểm tiềm tàng, dùng thường xuyên sẽ khiến máu trong cơ thể bạn dễ bị đông đặc.

9. Nấu trứng gà với mì chính

bfbc

Trứng gà được chế biến ở nhiệt độ cao sẽ tạo nên vị tươi ngon đặc trưng nhờ hàm lượng natri clorua và amoniac cao có trong trứng. Tuy nhiên, cho thêm mì chính vào trong quá trình nấu, bạn sẽ làm giảm hẳn chất dinh dưỡng lẫn hương vị của món trứng.

10. Uống nước trà ngay sau khi ăn trứng gà

Axit tannic có trong lá trà sẽ kết hợp với protein trong trứng gà làm bạn khó tiêu hóa hơn do nhu động ruột giảm.

Thanh Hòa (Tổng hợp)

Tin Liên quan

Tags : trứng gà kiêng kỵ khi ăn trứng gà

Tin Dinh dưỡng tiếp theo

Tin Dinh dưỡng mới nhất