Thứ Hai , 13:03, Ngày 20/05/2019

Gia đình và pháp luật

Bác sĩ La Văn Phú: Cứu người bằng tất cả cái tâm

Cứu người là công việc và niềm đam mê mà bác sĩ La Văn Phú thuộc Khoa Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ đã và đang làm mỗi ngày.

Yêu nghề, gắn bó với nghề y và cứu người bất kể trời nắng hay mưa đã khá quen thuộc với bác sĩ. Có những ngày làm việc khá mệt nhưng nhận được cú điện thoại từ bệnh viện vào hội chẩn với trường hợp ca bệnh nặng là bác sĩ lại quên đi mệt mỏi mà nhanh chóng đến bệnh viện để cứu người.

Mới gần đây có 1 ca bệnh sốc nhiễm trùng nặng cần được các bác sĩ hội chẩn, bác sĩ Phú đã không ngại trời đang mưa rất to, không chút đắn đo gọi điện nhờ người đón con dùm, khoác áo mưa xách xe chạy thẳng vào bệnh viện, Trời thì mưa to, tắc đường sau gần nửa tiếng mới vào tới bệnh viện.

Bác sĩ Phú hỏi thăm sức khỏe bệnh nhân sau một ca phẫu thuật điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ.

Xác định cứu người là trên hết, bác sĩ Phú quên đi mệt mỏi, người ướt sũng mà nhanh chóng lo việc cứu người. Trường hợp này là bệnh nhân nữ Tô Thị T. 69 tuổi, quê Tam Bình, Vĩnh Long, nhập viện trong tình trạng sốc nhiễm trùng.

Qua khám lâm sàng, xét nghiệm máu, siêu âm và CT bụng được chẩn đoán sốc nhiễm trùng đường mật do sỏi ống mật chủ. Điều trị hồi sức tích cực, kháng sinh mạnh liều cao, vận mạch nhưng tình trạng nhiễm trùng không cải thiện.

Bệnh nhân được làm nội soi mật ngược dòng cấp cứu lấy nhiều sỏi và mủ trong đường mật. Hiện tại dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân ổn định và tình trạng chung đang cải thiện dần.

Có những ca bệnh tại bệnh viện, ca mổ lúc 0 giờ nhưng bác sĩ Phú cùng ekip vẫn làm việc hết mình để dành lấy sự sống cho bệnh nhân. Điển hình đó chính là trường hợp cụ ông 60 tuổi ôm bụng đau quằn quại, thở hổn hển. Qua thăm khám và làm xét nghiệm, siêu âm xác định bệnh nhân bị viêm túi mật cấp hoại tử do sỏi cần phải mổ cấp cứu trong đêm.

Điều đáng nói là bệnh nhân bị chứng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) mới nằm viện về và mỗi ngày đều phải xịt thuốc giãn phế quản thường xuyên mới thở được, hơn nữa bệnh nhân đã mổ bụng 3 lần. Bởi vì trên bệnh nhân này bị COPD, nếu mổ mở đường mổ dài, bệnh nhân sẽ rất đau, hậu phẫu suy hô hấp, thở máy, viêm phổi có thể tử vong. Nhưng nếu mổ nội soi thì quả là quá khó vì bệnh nhân đã mổ bụng 3 lần đường giữa trên - dưới rốn. Khi giải thích mổ, cụ ông một mực cầu khẩn nhờ bác sĩ ráng mổ nội soi.

"Cuối cùng chúng tôi quyết định mổ nội soi và giải thích có khả năng chuyển sang mổ mở. Tuy ca mổ khó thật nhưng may mắn đã mỉm cười với chúng tôi và bệnh nhân", bác sĩ Phú cho biết.

Sau gần 1 tiếng đồng hồ ca mổ thành công mà không gặp trở ngại nào. Khi ca mổ kết thúc ngước nhìn đồng hồ đã điểm 0h01 của ngày mới. Tuy mệt nhưng ê kíp mổ ai cũng cảm thấy vui và cầu mong cho bệnh nhân mau bình phục. Sau khi mổ xong ca kế tiếp, bác sĩ Phú ghé phòng hậu phẫu thăm thấy cụ ông đã tỉnh và có thể nói chuyện được. Mừng lắm thay...!!!

Sự ân cần, gần gũi tư vấn cặn kẽ cho bệnh nhân mang đến sự hài lòng cho người bệnh.

Với tay nghề cao và cái tâm với nghề, bác sĩ Phú đã cứu sống rất nhiều bệnh nhân bằng phẫu thuật nội soi. Đây cũng là thế mạnh mà Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ đạt được trong công tác điều trị, cứu chữa cho bệnh nhân. Với trang thiết bị từ Pháp và sự nỗ lực của các bác sĩ Bệnh viện, trong đó có bác sĩ Phú, đã điều trị sỏi mật bằng nội soi mật tụy ngược dòng cho hàng trăm bệnh nhân.

Với sự niềm nở, ân cần, chu đáo hỏi han bệnh nhân bác sĩ Phú luôn tư vấn cặn kẽ để bệnh nhân hiểu và không lo lắng nhiều, luôn đặt sự hài lòng và tin tưởng cao nên được người nhà bệnh nhân rất an tâm. Với bác sĩ Phú, khoảng thời gian gắn bó với nghề đã phẫu thuật thành công nhiều ca khó, phức tạp nhưng lúc nào cũng tâm huyết, yêu quý bệnh nhân. Có thể nói, đó chính là đức tính tốt của một người bác sĩ cứu người, vừa có tài vừa có đức. 

Hồng Muội

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : bác sĩ phẫu thuật bệnh viện đa khoa Cần Thơ

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất