Thứ Sáu , 12:48, Ngày 06/12/2019

Gia đình và pháp luật

Bắc Ninh: Cơ quan thi hành án 'bỏ qua' bản án có hiệu lực pháp luật

Ông Ngạn là người khởi kiện vụ án hành chính đã xét xử qua hai cấp sơ thẩm, phúc thẩm, hiện nay các phán quyết của tòa án đã có hiệu lực thi hành nhưng hơn 1 năm nay bản án vẫn chưa được thi hành án.

Thời gian qua, Gia đình & Pháp luật liên tục nhận được đơn của ông Nguyễn Hữu Ngạn sinh năm 1970, trú tại thôn La Miệt, xã Yên Giả, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh với nội dung: Ông Ngạn là người khởi kiện vụ án hành chính đã xét xử qua hai cấp sơ thẩm, phúc thẩm, hiện nay các phán quyết của tòa án đã có hiệu lực thi hành nhưng hơn một năm nay bản án vẫn chưa được thi hành án. Vì sao lại có chuyện lạ như vậy ở Quế Võ, Bắc Ninh?

Nội dung vụ việc: Năm 2003, ông Nguyễn Hữu Ngạn có ký hợp đồng nhận giao thầu khu vực đồng ngang ngoài với chính quyền địa phương. Hợp đồng được lập thành văn bản có xác nhận của UBND xã Yên Giả. Tổng diện tích là 13 mẫu 2 sào với thời hạn hết năm 2013. Ngày 5/6/2010, chính quyền thôn La Miệt đề nghị gia hạn hợp đồng thuê cho gia đình anh Ngạn. Nhận thấy gia đình có nhu cầu tiếp tục canh tác nông nghiệp nên gia đình anh Ngạn đã đồng ý theo phương án của địa phương. Anh Ngạn đã nộp 211.200.000 đồng (hai trăm mười một triệu hai trăm nghìn đồng) ngay sau khi ký bản hợp đồng gia hạn giao thầu.

 

Đây là diện tích đất mà ông Ngạn đấu thầu và canh tác.

Từ đó, gia đình ông Ngạn đã đầu tư nhiều trăm triệu đồng để đắp bờ, phân vùng, san lấp, bón phân, thâm canh cải tạo nâng cao độ phì nhiêu của toàn bộ khu vực ruộng đã thuê. Ngoài đầu tư tiền, cả gia đình ông Ngạn và người thân còn đầu tư công sức để cải tạo đất, nhằm canh tác được tốt nhất. Ngày 6/1/2014, khi gia đình anh Ngạn đang xuống đồng gieo trồng vụ lúa mới thì UBND xã Yên Giả đã huy động lực lượng công an xã thu giữ toàn bộ số mạ mà gia đình anh đang gieo cấy. Đồng thời thu và giao toàn bộ diện tích 13 mẫu 2 sào cùng số mạ đã thu giữ của gia đình anh cho một người bạn ở huyện Tiên Du (tỉnh Bắc Ninh) sản xuất.

Công dân kiện UBND xã Yên Giả

Nhận thấy hành vi hành chính của UBND xã Yên Giả, huyện Quế Võ là trái pháp luật, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình và bản thân nên ông Ngạn đã khởi kiện hành vi đó ra Tòa án nhân dân (TAND) huyện Quế Võ. Tại bản án hành chính sơ thẩm số 01/2016/HC-ST Tòa án cấp sơ thẩm chấp nhận các yêu cầu khởi kiện của người khởi kiện, tuyên hành vi hành chính của UBND xã Yên Giả là trái pháp luật, đồng thời buộc UBND xã phải bồi thường thiệt hại do hành vi hành chính của họ gây ra.

Không đồng ý với phán quyết của TAND huyện Quế Võ (tòa cấp sơ thẩm), UBND xã Yên Giả đã kháng cáo bản án số 01/2016/HC-ST lên tòa Hành chính, TAND tỉnh Bắc Ninh. Ngày 24/1/2017, tòa Hành chính, TAND tỉnh Bắc Ninh xét xử phúc thẩm, ra bản án số 01/2017/ HC- PT bác toàn bộ kháng cáo của của UBND xã Yên Giả và giữ nguyên bản án Hành chính sơ thẩm số 01/2016/HC-ST của TAND huyện Quế Võ. Bản án Hành chính phúc thẩm có hiệu lực thi hành ngay.

Cơ quan thi hành án huyện và chính quyền xã “bỏ qua” bản án có hiệu lực pháp luật

Tuy nhiên kể từ 24/1/2017 và 15 ngày sau, sau khi hết thời gian tự nguyện Thi hành án nhưng Ủy ban nhân dân (UBND) xã Yên Giả không thực hiện nghĩa vụ bồi thường do hành vi trái pháp luật của họ gây ra cho công dân với số tiền mà Tòa án tính toán là: 164.419.000 đồng (Một trăm sáu mươi bốn triệu bốn trăm mười chín nghìn đồng).

Đến ngày 5/4/2017, không thấy UBND xã Yên Giả tự nguyện thi hành án, ông Ngạn đã làm đơn yêu cầu thi hành án theo quy định của pháp luật, tuy nhiên Chi cục Thi hành án huyện Quế Võ đã không giải quyết yêu cầu thi hành án hợp pháp của ông Ngạn đã có hiệu lực pháp luật.

Bản án đã có hiệu lực pháp luật của TAND tỉnh Bắc Ninh.

Quá thất vọng với cách làm của cơ quan thực thi pháp luật – là cơ quan Thi hành án huyện Quế Võ, nơi có đầy đủ sự hiểu biết về pháp luật – và chính quyền xã Yên Giả, ngày 24/11/2017, luật sư của ông Ngạn đã nộp tiếp một bộ hồ sơ yêu cầu thi hành án với bản án nêu trên nhưng đến khi bài báo này được hiện nay Chi cục Thi hành án huyện Quế Võ vẫn chưa thi hành bản án này. Vì sao cơ quan Thi hành án huyện Quế Võ lại im lặng, còn chính quyền xã thì lại “bỏ qua” như vậy? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vấn đề trên đến bạn đọc.

Điều khó hiểu hơn là, diện tích đất mà ông Ngạn trúng thầu với chính quyền địa phương, hiện chưa thanh lý hợp đồng, chưa bồi thường nhưng xã Yên Giả đã giao cho người khác quản lý, sử dụng, canh tác diện tích đất trên. Trong khi đó, xã Yên Giả chưa hề bồi thường ông Ngạn theo bản án đã có hiệu lực pháp luật của TAND tỉnh Bắc Ninh.

Điều 106 của Hiến pháp năm 2013 quy định: “Bản án, quyết định của TAND có hiệu lực pháp luật phải được cơ quan, tổ chức, cá nhân tôn trọng; cơ quan, tổ chức, cá nhân hữu quan phải nghiêm chỉnh chấp hành”.

Điều 21 của Luật Tố tụng Hành chính năm 2010 quy định: “Bản án, quyết định của Toà án về vụ án hành chính đã có hiệu lực pháp luật phải được thi hành và phải được cá nhân, cơ quan, tổ chức tôn trọng. Cá nhân, cơ quan, tổ chức có nghĩa vụ chấp hành bản án, quyết định của Toà án phải nghiêm chỉnh chấp hành. Trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, Toà án, cơ quan, tổ chức được giao nhiệm vụ có liên quan đến việc thi hành bản án, quyết định của Toà án phải nghiêm chỉnh thi hành và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thực hiện nhiệm vụ đó.”

Bạn đang đọc bài viết: "Bắc Ninh: Cơ quan thi hành án 'bỏ qua' bản án có hiệu lực pháp luật" trên Gia đình & Pháp luật. Mọi phản hồi xin liên hệ Hotline 0934343637

PV

Tin Liên quan

Tags : bản án cơ quan thi hành án Quế Võ - Bắc Ninh

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất