Thứ Hai , 11:06, Ngày 19/08/2019

Gia đình và pháp luật

Bắc Ninh: Cần đồng thuận để đẩy nhanh tiến độ GPMB tỉnh lộ 280

Việc CĐT đưa ra mức giá đền bù, giải phóng mặt bằng thấp để xây dựng dự án đường tỉnh lộ 280, trên địa bàn huyện Gia Bình (tỉnh Bắc Ninh) khiến tiến độ dự án đang gặp nhiều khó khăn.

Dự án đường tỉnh lộ 280 đoạn từ thôn An Quang xã Lãng Ngâm đến thị trấn Gia Bình có tổng chiều dài 4,33 km phải thu hồi đất của 524 hộ gia đình thuộc 6 thôn của 3 xã là Đông Cứu, Lãng Ngâm và thị trấn Gia Bình. Huyện đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nên hầu hết các hộ nằm trong diện giải tỏa đều chấp nhận phương án bồi thường, hỗ trợ và tự giác tháo dỡ các công trình trong diện tích giải tỏa.

Được biết, công tác bồi thường GPMB chính thức triển khai từ năm 2016, đến nay đã bàn giao được mặt bằng 3,37km, trong đó 1,4km qua thị trấn Gia Bình, 0,89 km qua xã Đông Cứu và 1,07km qua xã Lãng Ngâm. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số hộ dân nằm trong diện giải phóng mặt bằng thắc mắc, phản ánh việc chủ đầu tư đưa ra mức giá đền bù thấp.

Nhiều hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng đã tự di dời, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Trao đổi với PV, Đại diện Hội đồng GPMB huyện Gia Bình cho biết: “Trước những ý kiến thắc mắc của người dân, các cấp ngành huyện Gia Bình đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại với người dân có dự án đi qua, để lắng nghe ý kiến, kiến nghị đồng thời giải thích ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án đường giao thông góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tùy từng vị trí khác nhau mà Hội đồng GPMB huyện đưa mức giá đền bù từ hơn 2 triệu đến 4,6 triệu/m2 đất ở, mức giá theo theo quan điểm của huyện đã cao hơn giá giao dịch ngoài thị trường…

Qua nhiều lần tuyên truyền, giải thích đến nay, chỉ còn số ít hộ vẫn còn thắc mắc. Đồng thời các ngành chức năng của huyện Gia Bình đã phối hợp với các xã có tuyến đường đi qua đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng bàn giao cho đơn vị thi công, bảo đảm hoàn thành công trình đúng kế hoạch đã đề ra…”.

Ngoài ra, theo Đại diện Hội đồng GPMB huyện Gia Bình, để thúc đẩy công tác giải phóng mặt bằng nhanh cần có kinh phí, nguồn vốn. Dự án đường tỉnh lộ 280 đoạn từ thôn An Quang, xã Lãng Ngâm đến thị trấn Gia Bình có tổng chiều dài 4,33 km, phải thu hồi đất của 524 hộ gia đình thuộc 6 thôn của 3 xã là Đông Cứu, Lãng Ngâm và thị trấn Gia Bình. Ngoài đền bù về đất thì còn các công trình điện nước, viễn thông phục vụ sản xuất và nhu cầu dân sinh trên địa bàn; đồng thời bố trí, bồi thường bằng đất ở khu tái định cư cho 14 hộ dân thuộc thôn Cứu Sơn, xã Đông Cứu và thôn An Quang xã Lãng Ngâm.

Qua 4 đợt thu hồi giải phóng mặt bằng, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện đã tiến hành thu hồi đất của 184 hộ với số tiền bồi thường, hỗ trợ 14,39 tỷ đồng cho các gia đình và bàn giao mặt bằng chiều dài 3,3 km cho đơn vị thi công. Những hộ còn lại đã ký xác nhận diện tích bồi thường, đang tiến hành tháo dỡ công trình để bàn giao mặt bằng.

Được biết, UBND huyện Gia Bình thời gian qua đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nên hầu hết các hộ nằm trong diện giải tỏa đều chấp nhận phương án bồi thường, hỗ trợ và tự giác tháo dỡ các công trình trong diện tích giải tỏa. Trong quá trình giải phóng mặt bằng, huyện cũng đã bố trí phương tiện, nhân lực hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, nhiều hộ phải thu hồi toàn bộ diện tích đất ở, nhường đất để xây dựng công trình cũng đã nhất trí bàn giao mặt bằng để di dời ra khu tái định cư.

Đường tỉnh lộ 280 là con đường huyết mạch, đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của 2 huyện Gia Bình, Lương Tài. Vì vậy, để tuyến đường sớm hoàn thành thì cần nhận được sự đồng thuận của nhân dân, nhất là những hộ gia đình chưa bàn giao mặt bằng, tạo thuận lợi bảo đảm tiến độ thi công theo kế hoạch đã đề ra.

Hải Đăng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án Bắc Ninh tiền bồi thường giải phóng mặt bằng thu hồi đất

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất