Thứ Hai , 09:16, Ngày 09/12/2019

Gia đình và pháp luật

Bạc Liêu: Cần xử lý khách quan vụ cấp sổ đỏ chồng lên đất người khác

Dù cơ quan cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thừa nhận có sai sót và chưa khắc phục thế nhưng, TAND TP. Bạc Liêu lại không áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Theo hồ sơ ông Lâm Văn Hiền (SN 1947, ngụ số 207 Hoàng Văn Thụ, phường 3, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) cung cấp, nguồn gốc đất của gia đình ông đang sử dụng là mua lại của Nhà tập thể xí nghiệp in Trần Ngọc Hy do Văn phòng Tỉnh ủy Bạc Liêu bán đấu giá theo GCNQSDĐ số C 145001 với diện tích 239,07 m2, mặt tiền giáp đường Hoàng Văn Thụ có chiều ngang 10m, cấp ngày 24/6/1994 (trước và sau khi chuyển tên vẫn giữ nguyên số liệu).

Sau đó, gia đình ông Hiền cho xây dựng lại nhà mới trên phần đất này. Đồng thời, chừa ra 0,45 m phần trước và 0,12 m phần sau, chạy dài hết phần đất để làm cống thoát nước và trổ cửa sổ để lấy gió, ánh sáng cho ngôi nhà.

Quyết định buộc thực hiện biện pháp bảo đảm để áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời do thẩm phán Trần Duy Khánh ký ngày 5/9.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 7/2018, thấy gia đình bà Trần Thị Liễu ngang nhiên đào móng xây nhà (có quy mô 3 tầng) ngay trên cống thoát nước của mình, ông Hiền ra ngăn cản mới biết cơ quan chức năng đã cấp quyền sử dụng đất cho hàng xóm chồng lấn lên đất của mình.

Cụ thể, người đầu tiên đứng tên quyền sở hữu phần đất mà bà Liễu đang sử dụng là của ông Lao Anh Tuấn được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) có diện tích 141 m2, chiều ngang tiếp giáp đường Hoàng Văn Thụ là 4,1 m. Tuy nhiên, khi ông Tuấn chuyển nhượng cho bà Trương Thị Ngọc Đoàn thì GCNQSDĐ của bà Đoàn lại tăng lên 146,8 m2, chiều ngang mặt tiền tiếp giáp đường Hoàng Văn Thụ là 4,7 m (tăng 0,6 m). Phần đất này tiếp tục chuyển tên cho ông Quách Trọng Đạt, rồi đến bà Trần Thị Liễu.

Như vậy, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Trần Thị Liễu (người đang tranh chấp ranh đất với ông Hiền) qua 3 lần chuyển nhượng, tặng cho thì có biến động tăng về diện tích và nằm chồng lên phần đất thuộc quyền sở hữu của ông Hiền.

Theo ông Lâm Văn Hiền bức xúc, cho biết: “Tôi đã xây lại nhà mới và chừa vài tấc đất để xây dựng đường cống thoát nước. Không thể có chuyện tôi xây dựng đường cống thoát nước trên đất người khác mà họ để yên gần 20 năm. Khi thấy nhà bà Liễu đập phá đường thoát nước của gia đình, tôi qua nói chuyện thì bị người nhà bà Liễu xua đuổi và dọa đánh. Thấy vậy tôi mới nhờ chính quyền địa phương can thiệp”.

Thông báo không áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời do thẩm phấn Trần Duy Khánh ký ngày 6/9.

Tại Biên bản hòa giải ngày 15/8/2018 do UBND phường 3, TP Bạc Liêu lập, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Bạc Liêu cũng xác nhận: “Nhà bà Liễu trước đây trên GCNQSDĐ của chủ cũ là chiều ngang 4,2 m nhưng sau này lại được cấp sổ có chiều ngang 4,7 m có thể là thời điểm đó có sai về mặt kỹ thuật…”.

Trước đó, UBND phường 3, TP. Bạc Liêu cũng cử cán bộ xuống đo đạc thực tế đất của ông Hiền. Tính luôn phần mương thoát nước thì đúng với diện tích trong GCNQSDĐ, trong khi diện tích ghi trong GCNQSDĐ của bà Liễu cũng có cả phần mương cống thoát nước của ông Hiền, tức là 2 GCNQSDĐ đã chồng lên nhau.

“Một bên không có biến động về diện tích, một bên biến động tăng về diện tích mà chồng lấn lên nhau thì không phải phân tích nhiều cũng thấy rõ bản chất sự việc rồi. Vậy mà nhiều cơ quan chức năng không xử lý được, tôi mới phải khởi kiện ra Tòa án giải quyết. Từ khi mua lại khu đất này của Tỉnh ủy Bạc Liêu, tôi chưa từng nghĩ đến có ngày bị tranh chấp”, ông Hiền ngao ngán.

Cần phải giữ nguyên hiện trạng!

Quá bức xúc trước việc làm của bà Liễu, ngày 28/8/2018, ông Hiền gửi đơn yêu cầu TAND TP. Bạc Liêu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, giữ nguyên hiện trạng chờ tòa giải quyết. Tuy nhiên, trong thời gian chờ Tòa án đưa vụ việc ra xét xử thì phía bà Liễu vẫn tiếp tục thi công gây ách tắc đường thoát nước mưa và nước sinh hoạt của gia đình ông Hiền.

Còn về phía TAND. TP Bạc Liêu, sau khi nhận đơn của ông Hiền đã quá 3 ngày theo quy định thì ngày 5/9/2018, thẩm phán Trần Duy Khánh mới ra Quyết định “Buộc thực hiện biện pháp bảo đảm”, buộc ông Hiền phải gửi tài sản đảm bảo có giá trị 100 triệu đồng tại Vietinbank Bạc Liêu.

Đến ngày 6/9/2018, ông Hiền đã thực hiện theo quyết định của Tòa án. Thế nhưng, điều đáng nói là cũng trong cùng ngày, thẩm phán Trần Duy Khánh lại ra thông báo số 01/2018/TB-TA về việc “Không áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời” với lý do bà Liễu xây dựng nhà đúng với giấy phép xây dựng, không vượt quá diện tích đất được cấp và cam kết chịu mọi thiệt hại, tự nguyện tháo dỡ nếu tòa tuyên bà Liễu thua kiện. Đồng thời, thông báo này cũng không đề cập đến việc phải xử lý số tiền ông Hiền đã nộp vào tài khoản do Tòa án cung cấp ra sao.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Lâm Văn Hiền bức xúc cho biết: “Mặc dù thẩm phán giải quyết chậm trễ hơn so với quy định của pháp luật nhưng tôi đã thực hiện mọi yêu cầu và nghĩa vụ theo Quyết định “Buộc thực hiện biện pháp bảo đảm” của thẩm phán. Tôi vẫn biết kết quả đúng sai phải chờ phán quyết cuối cùng của Tòa án, song việc thẩm phán chỉ xét quyền lợi của bị đơn mà không xét tới quyền lợi của nguyên đơn để ra thông báo không áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là không thể chấp nhận được.

Giá trị ranh đất tranh chấp tuy rất nhỏ nhưng chuyện đằng sau nó là không hề nhỏ vì có dấu hiệu cấp sổ đỏ chồng chéo trái pháp luật. Ranh đất tranh chấp cũng là đường thoát nước duy nhất của gia đình tôi sử dụng gần 20 năm giờ bị tắc hoàn toàn thì không thể sinh hoạt được. Trong khi bà Liễu ngang nhiên đập phá công trình do tôi xây dựng cũng có dấu hiệu của việc hủy hoại tài sản người khác”.

Ngoài ra, tại khoản 8, điều 114, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về các biện pháp khẩn cấp tạm thời thì “Cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp”. Như vậy, việc không áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND TP. Bạc Liêu trong trường hợp này là chưa hợp lý và vi phạm với Luật tố tụng.

Với những tình tiết trên, dư luận đang đặt ra câu hỏi có hay không việc cơ quan tố tụng, thực thi pháp luật có làm đúng quy định của pháp luật và rồi hậu quả xử lý sẽ ra sao?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Minh Luân - Trọng Linh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai tranh chấp sổ đỏ Giấy CNQSDĐ sai sót

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất