Thứ Ba , 01:57, Ngày 20/08/2019

Gia đình và pháp luật

Bắc Giang: RTD Bắc Giang 'bỏ ngoài tai' yêu cầu bảo vệ môi trường

Công ty RTD Bắc Giang từng bị xử phạt vì gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhưng dường như công ty này vẫn chây ì, phớt lời yêu cầu bảo vệ môi trường của Sở TN-MT Bắc Giang.

Trước đó, như đã thông tin, cuộc sống khốn khổ của hàng ngàn hộ dân xã Long Sơn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang vì môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng do hoạt động chăn nuôi lợn tại các trại nuôi lợn tập trung quy mô lớn của 2 công ty là: Công ty cổ phần Phát triển công nghệ nông thôn (Công ty RTD Bắc Giang) và Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang.

Sau khi báo chí phản ánh, Sở TN-MT Bắc Giang đã vào cuộc kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của 2 công ty này. Quá trình kiểm tra phát hiện hàng loạt các vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của 2 công ty, Sở TN-MT Bắc Giang đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Nước thải thải ra từ trang trại chăn nuôi lợn của Công ty RTD Bắc Giang.

Ngay sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty RTD Bắc Giang và Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang. Công ty RTD Bắc Giang bị xử phạt 641 triệu đồng, Công ty TNHH MTV chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang bị xử phạt 312 triệu đồng. Sở TN-MT Bắc Giang tiếp tục yêu cầu 2 công ty phải khắc phục các hành vi vi phạm gây ô nhiễm môi trường.

Doanh nghiệp vẫn “bỏ ngoài tai”!

Được biết, trước khi báo chí phản ánh về thực trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động chăn nuôi lợn tại xã Long Sơn, huyện Sơn Động, Bắc Giang thì người dân xã Long Sơn đã nhiều lần vì quá bức xúc với việc các doanh nghiệp chăn nuôi lợn gây ô nhiễm mà tập trung tại các trại nuôi lợn của Công ty RTD Bắc Giang để phản đối việc công ty này xả thải chăn nuôi gây ô nhiễm.

Kết luận kiểm tra của Sở TN-MT Bắc Giang sau đó đã chỉ ra hàng loạt các vi phạm của Công ty RTD Bắc Giang như: Thực hiện không đúng nội dung báo cáo ĐTM đã được phê duyệt, chưa xây dựng hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải, xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải…

Sở TN-MT Bắc Giang yêu cầu Công ty RTD Bắc Giang khắc phục các vi phạm trong công tác bảo vệ môi trường, dừng ngay hoạt động xả nước thải vượt quy chuẩn cho phép tại các trại nuôi, thực hiện chuyển toàn bộ số lợn đang nuôi đi nơi khác để đảm bảo các yêu cầu quy định (đối với khu Đồng Chòi, xã Long Sơn thực hiện xong trước ngày 05/9/2018; đối với khu thôn Đẫng xã Long Sơn xong trước ngày 31/8/2018)…

Tuy nhiên cho đến nay, báo vẫn nhận được những phản ánh của người dân xã Long Sơn về tình trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường tại trại nuôi lợn của Công ty RTD. Đáng nói, việc chăn nuôi lợn vẫn diễn ra bình thường khi hệ thống xử lý nước thải tại trại thôn Đẫng vẫn chưa được Công ty RTD hoàn thiện.

Ngày 19/9/2018, trao đổi với phóng viên, ông Ngọc Tiến Lệ - Chủ tịch UBND xã Long Sơn xác nhận Công ty RTD Bắc Giang vẫn chưa hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải tại trại chăn nuôi và vẫn đang tiếp tục chăn nuôi lợn.

Khi phóng viên đặt câu hỏi: "Tại sao Công ty RTD Bắc Giang chưa hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải nhưng vẫn cố tình “phớt lờ” yêu cầu của Sở TN-MT, tiếp tục chăn nuôi lợn thế nhưng chính quyền xã không báo cáo cấp trên và có biện pháp ngăn chặn?" thì ông Ngọc Tiến Lệ cho biết việc kiểm tra và xử lý không thuộc thẩm quyền của xã, Công ty RTD Bắc Giang đã có văn bản xin gia hạn thời gian nuôi lợn…

Tuy nhiên khi phóng viên đề nghị ông Lệ cung cấp văn bản xin ra hạn của công ty thì ông Lệ lại cung cấp Biên bản cam kết của Công ty RTD Bắc Giang với chính quyền địa phương từ ngày 17/8/2018.

Ngày 03/10/2018, ông Trương Công Đại - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN-MT Bắc Giang) cho biết sau khi nhận được phản ánh về việc Công ty RTD Bắc Giang vẫn tiếp tục chăn nuôi lợn khi chưa hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải, trong ngày 3/10 Chi cục Bảo vệ môi trường do bà Đàm Thị Hương Giang - Chi cục phó đại diện, đã kiểm tra thực trạng tại trại chăn nuôi của Công ty RTD Bắc Giang.

Ông Trương Công Đại cho biết sẽ chỉ đạo cấp dưới thông tin kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của Công ty RTD Bắc Giang. Tuy nhiên, sau đó phóng viên đã nhiều lần liên hệ với Chi cục Bảo vệ môi trường để tìm hiểu thông tin về kết quả kiểm tra tại trại chăn nuôi của Công ty RTD Bắc Giang (ngày 03/10/2018) thì cả ông Đại và bà Giang lại từ chối cung cấp thông tin với lý do chi cục không có thẩm quyền cung cấp thông tin. Kết quả kiểm tra sẽ được chi cục bảo vệ môi trường trình lên Sở TN-MT và sau đó Sở sẽ có kết luận cuối cùng.

Dư luận đặt ra câu hỏi về tính minh bạch trong công tác kiểm tra, giám sát việc khắc phục các vi phạm về môi trường của chính quyền địa phương xã Long Sơn và các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang? Liệu rằng công tác giám sát và xử lý vi phạm có công tâm hay các cơ quan chức năng đang “tiếp tay” cho các vi phạm của Công ty RTD Bắc Giang? Tình trạng ô nhiễm môi trường tại xã Long Sơn đến bao giờ mới được khắc phục triệt để?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này!

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : chăn nuôi xả thải ô nhiễm môi trường

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất