Thứ Bảy , 12:50, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Bắc Giang: Chính quyền địa phương bao che trạm bê tông không phép?

Dư luận địa phương đang bức xúc trước việc một trạm bê tông trái phép hoạt động trong thời gian dài mà không bị cưỡng chế.

Tòa soạn đã nhận được thông tin liên quan đến trạm bê tông Đức Quân tại xã Vũ Xá, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang đang hoạt động không phép khiến dư luận địa phương bức xúc. Qua tìm hiểu của PV, trạm bê tông này thuộc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đức Quân do ông Trần Lê Trung – Phó giám đốc công ty là người đại diện có trụ sở tại quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

Theo người dân nơi đây cho biết, trạm bê tông Đức Quân được xây dựng và hoạt động trên diện tích đất nông nghiệp khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép. Được biết, trạm bê tông Đức Quân này được xây dựng trên đất nông nghiệp có diện tích 8400m2.

Trạm bê tông hoạt động trái phép khiến người dân bức xúc.

Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND xã Vũ Xá đã xuống hiện trường kiểm tra và lập biên bản đình chỉ hoạt động của trạm bê tông Đức Quân. Ngoài ra, ngày 29/3/2017, UBND xã Vũ Xá, huyện Lục nam đã có văn bản gửi UBND huyện Lục Nam, Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Lục Nam xem xét xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đức Quân. Theo văn bản, vào khoảng 8h ngày 26/3/2017, tại khu vực Bến Than, thôn Dăm, xã Vũ Xá, UBND xã đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai với Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đức Quân đã có hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, tự ý san gạt ruộng tạo mặt bằng trên diện tích 8400m2, dựng hàng rào quây tôn, đào hai hố đổ bê tông, mỗi hố có diện tích 30m2, sâu 1,5m.

Trên cơ sở đó, ngày 7/4/2017, UBND huyện Lục Nam đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đức Quân với số tiền 30 triệu đồng. Bên cạnh đó, UBND huyện Lục Nam yêu cầu công ty này phải khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm với toàn bộ diện tích đất vi phạm của công ty tại khu vực Bến Than, thôn Dăm, xã Vũ Xá, huyện Lục Nam. Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục là 10 ngày, yêu cầu công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đức Quân nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt này, nếu không chấp hành sẽ bị cướng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Thế nhưng, một năm trôi qua, trạm bê tông Đức Quân này vẫn hoạt động không phép và không hề bị cơ quan chức năng cưỡng chế. Sự việc này khiến người dân địa phương bức xúc khi chưa được xử lý triệt để. Bên cạnh đó, người dân lo ngại trạm bê tông này hoạt động cạnh sông Lục Nam sẽ gây ô nhiễm môi trường, vi phạm hàng lang sông.

Trước thông tin này, ông Dương Văn Chúc, Chủ tịch UBND xã Vũ Xá xác nhận, trạm bê tông này bị xử phạt cách đây 1 năm nhưng vẫn hoạt động.

“Trạm trộn bê tông của Công ty Đức Quân chưa có đầy đủ giấy tờ pháp lý như lập quy hoạch dự án, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Ngay sau khi có quyết định xử phạt, UBND xã đã không ký vào công văn xin cấp điện. UBND xã đã lập biên bản, đồng thời, báo cáo lên UBND huyện Lục Nam, đề nghị ra quyết định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty này”, ông Chúc cho hay.

PV đã liên hệ với ông Nguyễn Duy Quảng – Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Lục Nam để tìm hiểu thông tin vụ việc này thì ông Quảng cho rằng PV phải gặp Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang để làm việc.

Phải chăng, việc trạm bê tông Đức Quân này ngang nhiên hoạt động không phép trong suốt thời gian hơn một năm qua mà chính quyền địa phương huyện Lục Nam không hề hay biết? Vì sao đến nay, trạm bê tông này vẫn chưa bị cưỡng chế buộc dừng hoạt động?

Chúng tôi sẽ thông tin tới bạn đọc về vụ việc này.

Ngọc Mỹ

Tin Liên quan

Tags : trái phép bao che chính quyền trạm bê tông

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất