Chủ nhật, 06:14, Ngày 18/08/2019

Gia đình và pháp luật

Bắc Giang: Cần một bản án công tâm

Nhận thấy quyền lợi của cá nhân là nguyên đơn trong vụ tranh chấp lao động bị xử ép, ông Đào Văn Cầm đã làm đơn đề nghị xem xét lại bản án theo thủ tục Giám đốc thẩm.

Ngày 15/3/2018, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã có quyết định Giám đốc thẩm theo hướng hủy toàn bộ bản án sơ thẩm và bản án phúc thẩm đã tuyên để xét xử lại.

Ông Đào Văn Cầm đang trao đổi với PV.

Năm 1972, ông Cầm 16 tuổi và đang theo học phổ thông, ông Cầm đã làm đơn tình nguyện xung phong đi bộ đội, nhưng do không đủ tuổi nhập ngũ, ông được Ban chỉ huy xã đội xã Huyền Sơn đồng ý cho khai tăng tuổi.

Để đủ tuổi vào quân đội, ông Đào Văn Cầm đã khai tên mới thành Đào Hữu Cầm, sinh ngày 10/5/1950. Từ đó, giấy tờ hồ sơ lý lịch cán bộ, sổ bảo hiểm xã hội và toàn bộ giấy tờ có liên quan cũng mang tên Đào Hữu Cầm, sinh năm 1950 để khớp với việc xin khai tăng tuổi trước đó.

Năm 1976, ông Cầm được chuyển ngành từ quân đội sang ngân hàng, để phù hợp với giấy tờ liên quan từ khi nhập ngũ bao gồm lý lịch quân nhân, lý lịch đảng viên…, do Giấy chứng nhận cán bộ và giấy chứng nhận trúng tuyển kỳ thi hết cấp II năm 1971 của ông Cầm được cấp trước khi nhập ngũ không phù hợp với lý lịch quân nhân, nên ông Cầm phải đến UBND huyện Lục Nam xin sao giấy chứng nhận khác so với bản chính để nộp vào Hồ sơ cán bộ.

Tại thời điểm đó, ông Cầm đã được sự đồng ý của Chủ tịch UBND huyện Lục Nam cho sao 1 giấy chứng nhận trúng tuyển hết cấp II mang tên Đào Hữu Cầm, sinh năm 1950, và giấy chứng nhận này hiện vẫn được lưu trong hồ sơ cán bộ của ông Cầm.

Năm 2007, Nhà nước có chủ trương cho cải chính hộ tịch, ông đã được cấp lại Giấy chứng minh nhân dân theo tên thật là Đào Văn Cầm, sinh ngày 10/2/1956. Ngày 10/7/2008, ông Cầm được đăng ký lại Giấy khai sinh theo tên thật của ông là Đào Văn Cầm, sinh ngày 10/2/1956.

Ngày 6/5/2008, ông Cầm đã gửi đơn xin đổi lại ngày tháng năm sinh và tên thật là Đào Văn Cầm, sinh ngày 10/2/1956 trên sổ bảo hiểm đến Ngân hàng chính sách xã hội – Chi nhánh tỉnh Bắc Giang. Đơn của ông Cầm đã được ông Vũ Thanh Hải, nguyên Xã đội trưởng xã Huyền Sơn giai đoạn từ năm 1971-1973 xác nhận với nội dung: Việc thay đổi tên và ngày tháng năm sinh của ông Cầm là do khi đó ông chưa đủ tuổi nhập ngũ; ngoài ra còn có xác nhận của UBND xã Huyền Sơn khẳng định ông Đào Hữu Cầm với ông Đào Văn Cầm là một người.

Ngày 8/6//2009, Ngân hàng có Thông báo 179 trả lời ông Cầm với nội dung: Giám đốc Ngân hàng không đồng ý với việc sửa tên, ngày tháng năm sinh của ông Cầm vì lý do ông Cầm không có giấy khai sinh bản chính, các giấy xác nhận mới không khớp với hồ sơ đang lưu trữ tại Ngân hàng.

Ngày 8/6/2009, ông Cầm tiếp tục có bản tường trình gửi Ngân hàng đã nêu rõ: Giấy chứng nhận tốt nghiệp kỳ thi hết cấp II năm 1971 của ông Cầm trong hồ sơ cán bộ Ngân hàng lưu giữ là bản sao của nội dung khác với bản chính, là để phù hợp với lý lịch quân nhân. Đơn của ông Cầm cũng đã được ông Đỗ Văn Thư, nguyên Chánh văn phòng HĐND/UBND huyện Lục Nam năm 1976 ký bản sao Giấy chứng nhận trúng tuyển kỳ thi hết cấp II của ông Cầm vào năm 1976 xác nhận.

Ngày 28/12/2009, tại Thông báo số 500, Ngân hàng vẫn thông báo ông Đào Hữu Cầm được nghỉ chế độ hưu trí vào ngày 10/5/2010.

Ngày 23/2/2010, ông cầm gửi đơn khiếu nại Thông báo 500; ngày 1/4/2010, Ngân hàng có Thông báo trả lời không chấp nhận đơn khiếu nại của ông Cầm.

Ngày 15/4/2010 Giám đốc Ngân hàng tiếp tục ban hành Quyết định số 34 có nội dung: Ông Đào Hữu Cầm được nghỉ chế độ hưu trí từ ngày 1/6/2010.

Ngày 21/4/2010, ông Cầm gửi 2 đơn khiếu nại liên tiếp đến Giám đốc Ngân hàng, tuy nhiên qua 40 ngày, ông Cầm vẫn không nhận được văn bản trả lời.

Ngày 30/5/2010, ông Cầm tiếp tục có đơn đề nghị hòa giải và giải quyết tranh chấp gửi Ban chấp hành công đoàn và Giám đốc Ngân hàng, nhưng quá 3 ngày ông Cầm cũng không nhận được hồi đáp.

Ông Cầm cho rằng việc Ngân hàng không chấp thuận việc thay đổi họ tên và năm sinh, đồng thời đưa ra quyết định cho nghỉ hưu là không đúng; vì vậy, ông Cầm đã làm đơn khởi kiện, yêu cầu Tòa án tuyên hủy Quyết định 34 của Ngân hàng, đồng thời buộc Giám đốc Ngân hàng bố trí ông trở lại làm việc theo vị trí cũ với cương vị là Giám đốc ngân hàng chính sách xã hội huyện Lạng Giang.

Sau 2 phiên xét xử sơ thẩm và phúc thẩm vụ án “Tranh chấp lao động giữa người lao động đã nghỉ chế độ với người sử dụng lao động”, giữa nguyên đơn là ông Đào Văn Cầm và bên bị đơn là Ngân hàng chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Bắc Giang do ông Ngô Gia Quát - Giám đốc Ngân hàng làm đại diện đều có Quyết định bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Đào Hữu Cầm đối với Ngân hàng chính sách xã hội - Chi nhánh tỉnh Bắc Giang.

Thấy quyền lợi cá nhân bị xâm phạm nghiêm trọng, ông Cầm đã làm đơn đề nghị xem xét lại bản án theo thủ tục Giám đốc thẩm; ngày 15/3/2018, Ủy ban Thẩm phán Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xét thấy có cơ sở chấp nhận kháng nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm số 01/2011/DS/ST ngày 29/12/2011 của Tòa án nhân dân thành phố Bắc Giang và bản án phúc thẩm 01/2012/LĐ/PT ngày 15/8/2012 của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang; Giao hồ sơ vụ án cho Tòa án nhân dân thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

Trao đổi với phóng viên, ông Lương Xuân Lộc - Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Bắc Giang cho biết, vụ án “Tranh chấp lao động giữa người lao động đã nghỉ chế độ với người sử dụng lao động”, giữa nguyên đơn là ông Đào Văn Cầm và bên bị đơn là Ngân hàng chính sách xã hội - Chi nhánh tỉnh Bắc Giang do ông Ngô Gia Quát /Giám đốc Ngân hàng làm đại diện đang quá trình hoàn thiện tiếp hồ sơ để xét xử lại.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc vào bài tiếp theo.

Văn Thụy

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : lao động tranh chấp

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất