Thứ Hai , 19:53, Ngày 16/12/2019

Gia đình và pháp luật

Bà Rịa - Vũng Tàu: Ô nhiễm từ bụi than của Công ty Phúc Thành

Nhiều hộ dân sống giáp giữa 2 phường Phú Mỹ và Tân Phước, TX. Phú Mỹ, BR-VT phải sống trong cảnh bụi bặm, môi trường ô nhiễm từ xưởng sản xuất của Công ty xuất nhập khẩu Phúc Thành.

Điều đáng nói là dù công ty này không có bất cứ giấy phép nào được phép hoạt động này nhưng vẫn tồn tại nhiều năm nay nhưng chính quyền địa phương lại chưa có biện pháp gì cho thấy sẽ xử lý mạnh tay ngoài phạt hành chính một số tiền không lớn. Có lẽ chính điều này đã làm công ty này bất chấp hoạt động?

Công ty này không hề để bảng tên công ty nên người dân không hề biết đây là công ty nào, nhưng nhiều năm nay hoạt động đã làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Theo người dân sống gần ven công ty này ở 2 khu phố Phú Mỹ và Tân Phước phản ánh, thời gian qua họ phải sống trong cảnh ngột ngạt vì ô nhiễm từ không khí, bụi than do bãi tập kết than của Công ty Phúc Thành gây ra. Theo ghi nhận của PV, khu vực tập kết và chế biến than của Công ty Phúc Thành nằm ngay hàng rào ngăn cách khu công nghiệp Phú Mỹ và khu dân cư nơi đây, trên tuyến đường số 1A.

Nằm ngay trong khu dân cư, cách nhà dân chỉ khoảng vài trăm mét. Than được đổ lộ thiên, chất đống nhưng chỉ được che chắn một cách sơ sài. Máy xúc, máy xay nằm khắp nơi trong bãi tập kết than. Ngoài cổng công ty này không để bảng hiệu nên không ai biết công ty này tên gì.

Than được đổ lộ thiên, khi hoạt động bụi bay mù mịt.

Theo quan sát, công ty này hiện nay mỗi khi tiến hành hoạt động sẽ cho đóng hờ cổng, gác barie xuống không cho ai ra vào. Nằm cách khu tập kết than đến 500 mét, ngôi nhà một người dân cho biết: “Dạo trước nhà chị mỗi khi công ty này hoạt động hoặc lúc có gió lớn lúc nào cũng phải đóng cửa kín mít vì bụi than mù mịt. Vào mùa nắng, tôi rất lo lắng cho sức khỏe của người già, trẻ nhỏ khi lâu ngày hít phải bụi than sẽ rất nguy hiểm”.

Tìm hiểu tại UBND phường Tân Phước, sau nhiều lần xác định, một lãnh đạo phường này mới biết công ty Phúc Thành nằm trên địa bàn mình quản lý. Được biết, công ty Phúc Thành đóng tại đây sau khi thuê lại kho xưởng của ông Nguyễn Đình Quảng.

Khi hoạt động, công ty này cho đóng kín cửa như thế này.

Năm 2016, công ty này cũng đã bị kiểm tra và xử phạt hành chính về các lỗi như không có biện pháp phòng ngừa, hạn chế các tác động xấu với môi trường từ hoạt động của mình gây ra, cụ thể không có hệ thống xử lý nước mưa chảy tràn qua bãi than đá, quặng đá theo quy định. Không có biện pháp giảm thiểu bụi trong quá trình hoạt động của dự án. Không có cam kết bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định. Cụ thể công ty này không lập bảng cam kết bảo vệ môi trường cho hoạt động kho bãi. Sau khi bị xử phạt và đình chỉ hoạt động 6 tháng thế nhưng đến nay, công ty này vẫn tiếp tục bị phản ánh về các vi phạm trên.

Mới đây, ngày 24/9/2018, đoàn kiểm tra do Phó phòng TNMT huyện Phú Mỹ - ông Trần Văn Hiền làm trưởng đoàn đã đến ghi nhận và lập biên bản về bảo vệ môi trường của công ty này. Tại thời điểm kiểm tra, công ty này vẫn hoạt động bình thường với lĩnh vực kho chứa than, đóng gói than đá, quặng đá, đá huỳnh thạch, kinh doanh mua bán nhập, xuất kho. Và vẫn chưa nghiêm chỉnh chấp hành các lỗi vi phạm đã gây ra như trên.

Trước thực trạng trên, chúng tôi yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện một số giải pháp xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường và dừng ngay các hoạt động về kho chứa và đóng gói than chưa đúng quy định gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân. Tránh gây bức xúc cho hàng trăm hộ dân đang sinh sống trong khu vực này.

Nhóm PVPL

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : ô nhiễm môi trường sản xuất than khói bụi bụi than

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất