Chủ nhật, 20:10, Ngày 19/01/2020

Gia đình và pháp luật

Bà Rịa - Vũng Tàu: Người dân mong mỏi được xem xét kháng nghị giám đốc thẩm

Bị xử thua kiện ở phiên phúc thẩm, cho rằng quyền lợi hợp pháp của mình bị ảnh hưởng, bà Hằng đã 3 lần nộp đơn đến TAND Cấp cao tại TP.HCM đề nghị xem xét kháng nghị giám đốc thẩm.

Tòa sơ thẩm tuyên thắng kiện

Trao đổi với PV, bà Ngô Thị Hằng cho biết: “Biết bà Trần Thị An sở hữu thửa đất có diện tích 6.592m2 cần bán một phần diện tích nên tôi đã liên hệ hỏi mua. Vào tháng 9/2002, bà An đã có thỏa thuận chuyển nhượng cho tôi lô đất có diện tích 1.645m2, trong đó có 300m2 đất thổ cư thuộc thửa đất 94, tờ bản đồ địa chính số 35, X.Bình Châu, H.Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT). Hai bên thỏa thuận giá chuyển nhượng 3.000.000 đồng/1m chiều ngang, tôi có trách nhiệm làm thủ tục chuyển nhượng sang tên tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chịu trách nhiệm đóng thuế, lệ phí chuyển nhượng”.

Diện tích khu đất bà Hằng đã mua

Ngày 10/1/2003, bà An và bà Hằng đến UBND X.Bình Châu để làm hợp đồng chuyển nhượng. Tuy nhiên, tại đây, đại diện chính quyền địa phương cho biết, người dân không thể bán hết phần đất thổ cư do nhà nước công nhận. Do đó, bà An thỏa thuận lại với bà Hằng chỉ bán 200m2 và giữ lại 100m2 đất thổ cư.

Theo đó, tổng diện tích bà An chuyển nhượng cho bà Hằng là 1.545m2, trong đó có 200m2 đất thổ cư. Sau đó, bà An và bà Hằng đã ký vào hợp đồng, có xác nhận của UBND X.Bình Châu. Đến tháng 4/2003, bà Hằng được cơ quan chức năng cấp GCNQSDĐ cho diện tích đất trên và phần đất còn lại, cơ quan chức năng cũng cập nhật biến động trong GCNQSDĐ của bà An về diện tích còn lại.

Đến năm 2005, bà An bất ngờ thông tin bà Hằng đã tự ý cắt 200m2 đất thổ cư tại thửa đất 94 tờ bản đồ địa chính số 35 rồi sang tên của bà Hằng. Bà An yêu cầu bà Hằng phải trả lại 150m2 đất thổ cư cho bà An, 50m2 còn lại bà An không đòi vì bà Hằng có công tôn tạo đất.

Bà Hằng cho hay: “Tôi giao đủ tiền và nhận đủ đất do bên bà An giao, việc thỏa thuận mua bán ở tại nhà bà An. Tôi trả tiền làm nhiều đợt, có con trai bà An chứng kiến. Bên cạnh đó, tôi và bà An có viết giấy tay tạm thời để ghi diện tích đất và giá tiền. Sau khi giao đủ tiền, tôi cùng bà An ra UBND X.Bình Châu làm hợp đồng chuyển nhượng. Tại UBND xã, bà An đã trực tiếp khai với cán bộ địa chính xã về diện tích đất bán và diện tích thổ cư trong đất, cùng với đó là giá tiền để cán bộ địa chính soạn hợp đồng chuyển nhượng. Sau đó, bà An giao GCNQSDĐ cho cán bộ địa chính giữ để họ làm thủ tục. Khi có thông báo ra nhận kết quả, tôi và bà An ra nơi trả kết quả để nhận GCNQSDĐ”. 

Bà Hằng cũng nói thêm: “Đến ngày 21/3/2006, UBND X.Bình Châu tiến hành hòa giải theo đơn khiếu nại của bà An. Tại đây, bà An cho rằng do trong giấy viết tay đặt cọc tiền giữa tôi và bà An không có nội dung chuyển nhượng đất thổ cư nên bà An cho rằng tôi đã lừa dối để chiếm đoạt 200m2 đất thổ cư của bà An. Về lập luận này, tôi không đồng ý vì giấy viết tay chỉ là ghi nhớ việc đặt cọc tiền, bởi khi ra UBND X.Bình Châu, bà An đã đọc thông tin diện tích đất bán để cán bộ ghi vào hợp đồng. Việc hòa giải không thành, UBND X.Bình Châu chuyển hồ sơ tranh chấp của bà An đến TAND H.Xuyên Mộc để xem xét giải quyết”.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Hằng và bà An.

Sau rất nhiều lần TAND H.Xuyên Mộc mời các bên liên quan lên giải hòa nhưng không thành, cùng với đó là 11 năm “treo” hồ sơ, phải đến ngày 6/3/2018, TAND H.Xuyên Mộc mới mở phiên tòa sơ thẩm. Đến thời điểm này thì bà An cũng đã mất.

Tại phiên tòa, HĐXX đã xem xét các tài liệu liên quan cũng như trình bày các bên và đã tuyên: “Không chấp nhận yêu cầu của bà Nguyễn Thị Mai, ông Nguyễn Xuân Quang, ông Nguyễn Văn Minh, ông Nguyễn Văn Trung, bà Nguyễn Thị Lan (người thừa kế quyền và nghĩa vụ tố tụng cho bà An vì bà An đã mất) đối với bà Ngô Thị Hằng, ông Nguyễn Chí Nhơn (chồng bà Hằng). Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà An và bà Hằng có hình thức và nội dung tuân thủ đúng quy định của Bộ luật Dân sự. Bà Hằng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Trình tự, thủ tục thực hiện hợp đồng đúng theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định. Vì vậy, không có cơ sở để HĐXX chấp nhận yêu cầu của phía nguyên đơn”.

Mua đất đúng quy định của pháp luật

Sau khi có phán quyết của cấp tòa sơ thẩm, các đồng thừa kế của bà An đã kháng cáo lên TAND BR-VT. Đến ngày 27/7/2018, TAND BR-VT đã mở phiên tòa phúc thẩm. Tại phiên tòa này, HĐXX bất ngờ tuyên: “Chấp nhận tòa bộ nội dung kháng cáo của bà Mai, ông Quang, ông Minh, ông Trung, bà Lan. Buộc bà Hằng và ông Nhơn phải trả lại cho bà Mai, ông Quang, ông Minh, ông Trung, bà Lan, giá trị đất thổ cư tại thửa đất trên là 150m2”.

Tuy nhiên, bà Hằng không phải trả lại 150m2 đất mà quy thành tiền là 180 triệu đồng để thanh toán cho các đồng thừa kế của bà An.

Theo bà Hằng, tại phiên tòa phúc thẩm, các đồng thừa kế của bà An cho rằng: “Trong hợp đồng số 198CN có 200m2 đất thổ cư là do bà Hằng đã lợi dụng lòng tin của bà An để tự ý ghi vào hợp đồng trên nên phần hợp đồng này vô hiệu do bà Hằng lừa đối bà An. Bên cạnh đó, trong giấy thỏa thuận đặt cọc giữa bà An và bà Hằng không thể hiện việc bà An sẽ bán diện tích 200m2 đất thổ cư cho bà Hằng”.

“Khi tôi mua đất của bà An là công khai, có các con bà An chứng kiến. Tôi và bà An đã làm đúng những thủ theo quy định của pháp luật là “làm hợp đồng chuyển nhượng tại chính quyền địa phương - UBND X.Bình Châu. Hợp đồng do cán bộ xã lập, nội dung hợp đồng do bà An khai. Sau khi giao dịch được 3 năm, gia đình bà An vẫn không thắc mắc, khiếu nại gì”, bà Hằng chia sẻ.

Bà Hằng nói tiếp: “Về phiên phúc thẩm trên, thẩm phán và kiểm sát viên không mời đại diện UBND X.Bình Châu lên để làm rõ sự việc và cũng không có văn bản gì cho UBND X.Bình Châu để xác minh cụ thể. Từ việc HĐXX không làm việc với chính quyền địa phương nên đã không đủ cơ sở thông tin để từ đó kết luận tôi lừa dối bà An để tuyên án”.

Trong phiên tòa phúc thẩm, luật sư Lê Quang Minh, luật sư bào chữa cho bà Hằng đã phản bác về vấn đề bà Hằng lừa dối bà An là không có cơ sở, nhưng đã bị chủ tọa phiên tòa bác bỏ.

Luật sư Minh cho biết: “Đối với một vụ việc, về nguyên tắc xét xử thì điều đầu tiên phải xử đúng. Cái đúng ở đây phải căn cứ vào tất cả những chứng cứ, tài liệu liên quan đến vụ việc. Ví dụ tôi đặt một vấn đề, có sự không trung thực trong vụ việc này thì tòa phải có văn bản mời UBND X.Bình Châu, nơi đã làm hợp đồng chuyển nhượng đất của bà Hằng và bà An này lên để đối chứng trực tiếp tại tòa. Từ cái đó, mới làm căn cứ xét xử. Tại phiên tòa phúc thẩm thì tòa đã không có căn cứ và kết luận rằng thân chủ tôi lừa dối bà An. Điều này là hoàn toàn không đúng theo các quy định pháp luật”.

Mong muốn TAND Cấp cao xem xét kháng nghị 

Bà Hằng cũng thông tin: “Ngày 8/8/2019 vừa qua, tôi đã nộp đơn đến TAND Cấp cao tại TP.HCM đề nghị kháng nghị Giám đốc thẩm đối với bản án số: 28/2018/DS-PT ngày 27/7/2018 của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và được cấp giấy biên nhận số: 04/BN ngày 8/8/2018 của TAND Cấp cao tại TP.HCM. Tuy nhiên, gần một năm nay, tôi không nhận được bất kỳ thông tin gì về việc xem xét đơn đề nghị kháng nghị của tôi”. 

“Tôi đã kiên trì nộp đơn đề nghị xem xét kháng nghị giám đốc thẩm, đến nay đã là lần 3 trong gần một năm nay. Đặc biệt, ngày 25/6/2019, tôi nhận được giấy xác nhận đã nhận đơn đề nghị xem xét theo thủ tục Giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại TP.HCM số: 1783/GXN-DS-TANDCC ngày 19/3/2019. Sự việc kéo dài quá lâu khiến tôi vô cùng lo lắng bởi đã có Quyết định thi hành án chủ động số 189/QĐ-CCTHADS ngày 2/11/2018 buộc tôi và ông Nguyễn Chí Nhơn phải thi hành bản án số 29/2018/DS-PT ngày 27/7/2018. Nay sau gần 1 năm tôi lại nhận được giấy xác nhận đã nhận đơn, tôi không biết liệu đến khi nào bản án của tôi mới được xem xét kháng nghị giám đốc thẩm”, bà Hằng chia sẻ. 

Theo lời bà Hằng, nguyện vọng của bà Hằng là mong TAND Cấp cao tại TP.HCM xem xét đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm để bản án liên quan đến bà Hằng được xem xét lại cách công minh, khách quan, đúng quy định pháp luật. 

Liên quan đến vụ việc, PV đã liên hệ TAND Cấp cao tại TP.HCM và được xác nhận đã nhận được đơn xem xét kháng nghị giám đốc thẩm của bà Hằng. 

Nhóm PV

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : tranh chấp đất đai bà rịa vũng tàu bán đất

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất