Thứ Hai , 15:15, Ngày 22/07/2019

Gia đình và pháp luật

Ba Kiều - Dấu son nền y học Việt

Ba Kiều là một thầy thuốc, một chiến sĩ cách mạng đã dành trọn cuộc đời cho cách mạng giải phóng dân tộc, cho nền y học cổ truyền của nước nhà.

Trong lịch sử Việt Nam, nhiều danh y nổi tiếng đã để lại các trước tác về y học cổ truyền, đặt nền móng xây dựng và phát triển đường hướng y học dân tộc, lý luận kinh điển, kinh nghiệm thực tiễn, khai thác và sử dụng thuốc nam... Lịch sử y học còn vinh danh nhiều tên tuổi ở các vùng miền khác nhau, thậm chí trong điều kiện bị kẻ thù giam cầm, đầy ải, tra tấn. Một trong những vị lương y đó đã xuất hiện trong thế kỷ 20, gắn liền với sự nghiệp của Đảng cộng sản Việt Nam, không ai khác đó là lương y Nguyễn Kiều.

Ông nổi danh là Ba Kiều – Côn Lôn trong 15 năm bị tù ở Côn Đảo. Nguyễn Kiều sinh ngày 25/5/1891, ở xóm 2, thôn Long Hậu, xã Hòa Long, huyện Lai Vung, tỉnh Sa Đéc (nay là tỉnh Đồng Tháp). Vốn là thầy thuốc bắc nổi tiếng, song xuất phát từ lòng yêu nước thương dân, ông đã theo con đường của Tuệ Tĩnh, say mê nghiên cứu thuốc Nam trị bệnh giúp người lao động. Năm 1927, Hoàng Cái - một người hoạt động cách mạng từ nước ngoài về đã đưa Nguyễn Kiều về tham gia phong trào thanh niên cách mạng đồng chí Hội. Đầu năm 1930, đã được kết nạp vào Đảng cộng sản Đông Dương. Cuối năm 1930, ông bị thực dân Pháp bắt và đày ra Côn Đảo với cái án 20 năm tù khổ sai.

Lương y Nguyễn Kiều.

Trong 15 năm tù đày chịu biết bao đau đớn về thể xác, bị xếp vào phần tử nguy hiểm, lang Kiều  tổ chức hơn 10 lần vượt ngục, có lần về đến đất liền lại bị bắt đày ra đảo. Mỗi lần vượt ngục không thành, bị tên gác ngục gian ác Toustou săn đuổi bắt được là một lần bị phạt. Bọn gác ngục rất ngán, nhưng phục tài Lang Kiều chữa bệnh. Chịu đủ mọi hành hạ của kẻ thù, nhưng với nghị lực của người chiến sỹ cách mạng, ông đã vượt lên và theo đuổi sự nghiệp thuốc nam của Tuệ Tĩnh. Không những cứu được nhiều chiến sỹ ưu tú của Đảng đang bị giam cầm trong ngục mà còn ghi chép những bài thuốc gửi về đất liền qua đường dây bí mật phục vụ đồng chí, đồng bào.

Sau cách mạng tháng 8, ông được trở về đất liền, tiếp tục hoạt động cách mạng và phát triển thuốc nam chữa bệnh cho cán bộ, bộ đội và nhân dân. Dù ở đâu và bận nhiều công việc, ông vẫn dành thời gian nghiên cứu tổng kết kinh nghiệm khám chữa bệnh, tổ chức sao chế thuốc thang, thuốc hoàn, tán chữa bệnh cho bộ đội ở tiền tuyến. Kết hợp nghiên cứu thuốc của môn phái võ thuật, ông chế ra bài “Trật đả” chuyên trị bệnh nặng về cột sống có hiệu quả cao là một trong những bài thuốc chữa bệnh độc đáo của trường Tuệ Tĩnh - nay là học viện y dược học cổ truyền Việt Nam.

Song song với chữa bệnh ông dành nhiều thời gian cho viết sách giảng dạy, đào tạo các thế hệ tiếp nối. Ông chủ trương dạy học trò bằng nhiều lối, giáo dục ý chí tiến công cách mạng, lập trường kiên định đường lối y học dân tộc của Đảng và Bác Hồ. Từ đó nâng cao đạo đức, trách nhiệm, thái độ của người thầy thuốc. Các học trò xuất sắc nổi bật của ông như lương y Nguyễn Xuân Việt, lương y Nguyễn Văn Khi... đã tiếp thu những tinh hoa về nền nam y Việt Nam.  

Họ là một người tài năng, tâm đức và luôn hướng thiện, luôn mang trong mình tình yêu nghề, cùng với phương châm chữa bệnh trung thực, trách nhiệm và hết lòng với người bệnh. Càng tìm hiểu sâu, lại càng cảm phục tư tưởng mà Lương y Nguyễn Kiều đã truyền dạy cho các thế hệ của mình. Ông luôn là tấm gương sáng cho thế hệ lương y dân tộc noi theo trên con đường bảo vệ sức khỏe người dân Việt.

Phương Thảo

Nguồn : Khỏe 365

Tags : thuốc nam lương y đông y giải phóng dân tộc

Tin Nhân vật - Sự kiện tiếp theo

Tin Nhân vật - Sự kiện mới nhất