Thứ Sáu , 05:51, Ngày 28/02/2020

Gia đình và pháp luật

Tình người – Tình đất An Giang

Thiên nhiên và con người ở An Giang không chỉ mang những nét đặc trưng của miền Tây Nam Bộ mà còn có những vẻ đẹp riêng biệt của mình. Tất cả đã hội tụ ở đất An Giang, tạo nên một mảnh đất bình dị, đơn sơ và mộc mạc không lẫn với bất kỳ nơi đâu.

“Tình đất” – Mảnh đất và thiên nhiên là món quà vô giá

An Giang dường như chẳng chút đổi thay, cứ mãi trường tồn cùng thời gian như thế. Vậy nên, mỗi khi về với An Giang, những người lữ khách phương xa lại cứ nao nao trong lòng, không khỏi thổn thức vì miền đất nơi đây.

An Giang là “vùng đất màu xanh”, dường như nơi đâu cũng gắn liền sắc xanh tươi tắn, căng tràn sức sống mãnh liệt. Đó là màu xanh của những cánh đồng mạ non, là màu xanh của những rặng thốt nốt trải dài, là màu xanh của rừng tràm nguyên sơ, của đám bèo li li, mơn mởn phủ lên dòng sông hiền hòa. Dường như chỉ cần ngắm sắc xanh đặc trưng của vùng đất này, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống này tươi đẹp và rạng rỡ biết bao.

An Giang là “vùng đất màu xanh”, dường như nơi đâu cũng gắn liền sắc xanh tươi tắn, căng tràn sức sống mãnh liệt.

An Giang - vùng đất đầu nguồn của Đồng bằng sông Cửu Long, với 2 nhánh sông Tiền và sông Hậu chảy qua địa phận tỉnh khoảng 100 km, mang phù sa bồi đắp nên các cánh đồng màu mỡ, phì nhiêu, nước ngọt quanh năm, là điều kiện thuận lợi cho phát triển nông nghiệp.

Điều kiện tự nhiên thuận lợi giúp An Giang có một nền kinh tế nông nghiệp phát triển mạnh với sản lượng lúa và thủy sản nước ngọt nằm trong nhóm các tỉnh cao nhất nước.

Lúa gạo là sản phẩm chủ lực của vùng đất An Giang. Bên cạnh đó, với địa hình sông nước kênh rạch chằng chịt, thủy sản được xem là thế mạnh thứ hai sau cây lúa với sản lượng đạt trên 532.000 tấn (năm 2019), trong đó, cá tra, cá basa là sản phẩm chiến lược của tỉnh với sản lượng đạt 412.000 tấn. Nghề nuôi và chế biến cá tra xuất khẩu vẫn còn rất nhiều tiềm năng đầu tư và cơ hội phát triển từ nhu cầu ngày càng tăng của thị trường thế giới.

Du lịch cũng là một thế mạnh của vùng đất Bảy Núi An Giang. Với cảnh quan thiên nhiên đặc trưng của mảnh đất vừa có đồng bằng, vừa có đồi núi đã tạo nên một vùng quê nổi trội về mọi mặt của vùng ĐBSCL. Bước vào mùa nước nổi, An Giang như được choàng lên chiếc áo mới. Dịp này, mây trời sông nước lúc nào cũng mênh mang, thăm thẳm, gợi lên những nỗi niềm khó tả.

Mùa nước nổi cũng là mùa bông điên điển, bông súng đua nhau nở rộ, điểm tô những sắc màu lung linh cho những dòng sông, ao hồ. Với khoảng thời gian này, rừng tràm Trà Sư và Búng Bình Thiên là một trong những điểm du lịch tuyệt đẹp.

Bước vào mùa nước nổi, An Giang như được choàng lên chiếc áo mới.

 An Giang không chỉ có thiên nhiên thơ mộng mà còn có những di tích lịch sử, những điểm du lịch tâm linh, những địa điểm ẩn chứa nền văn hóa gắn liền với lịch sử phát triển của nước nhà và cả những làng nghề truyền thống. Tất cả đều hội tụ ở mảnh đất này, cứ thế tồn tại theo năm tháng.

"Tình người" – Lòng người An Giang chân chất, gắn bó keo sơn

Sự chân chất, thật thà là món quà tình nghĩa mà người An Giang lúc nào cũng có. Sự hào sản của người miền Tây cùng tấm chân tình đã làm lưu luyến biết bao du khách đã đặt chân đến đây. Người nông dân vẫn bám đất vươn mình giúp quê hương giàu đẹp, phát triển.

Khu tưởng niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng thuộc xã Mỹ Hòa Hưng, Long Xuyên, An Giang.

Vùng đất Bảy Núi với nét đặc trưng về văn hóa tâm linh, vì thế ý thức và quan niệm về tâm linh của họ luôn được đề cao, luôn tôn trọng cội nguồn dân tộc. Ngoài những lễ hội truyền thống được tổ chức ở đình, hiện nay tỉnh còn xây dựng thêm những lễ mới tư tưởng niệm thương binh liệt sĩ hay đưa vào các ngày lễ cúng Kỳ yên những hoạt động khác phục vụ cho nhu cầu văn hóa của người dân như: Thể dục thể thao, trò chơi dân gian, thi nghề truyền thống,… để tạo không gian sinh động cho ngày lễ hội.

Để sử dụng hết chức năng của đình, chúng ta có thể dùng thiết chế đình để tổ chức các hoạt động phục vụ cộng đồng như: Phòng thuốc nam, nơi tổ chức thể dục dinh dưỡng cho người già, nơi biểu diễn văn nghệ quần chúng của các đội văn nghệ,…

Người dân An Giang còn thể hiện sự biết ơn với những thế hệ đi trước có công với tỉnh nhà. Có một địa điểm mà bạn có thể đến và tham quan chính là khu tưởng niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng thuộc xã Mỹ Hòa Hưng, Long Xuyên, An Giang trên cù lao Ông Hổ. Tại đây có đền thờ, nhà lưu niệm và ngôi nhà gỗ nơi Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã sống thời thơ ấu.

Hồng Ân

Tin Liên quan

Tags : an giang tình người tình quê Bảy Núi

Tin Du lịch tiếp theo

Tin Du lịch mới nhất