Thứ Hai , 17:44, Ngày 16/09/2019

Gia đình và pháp luật

70% ca nạo, phá thai 'chui' rơi vào trẻ em gái vị thành niên

Theo GS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức, Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình, 36% thanh thiếu niên ở nhóm tuổi từ 14-17 đã quan hệ tình dục, 70% số ca phá thai "chui" ở các em tuổi vị thành niên.

Trẻ 13-19 tuổi đã nạo phá thai

Theo GS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức, trẻ phá thai đa phần ở độ tuổi rất trẻ, 13-19 tuổi. Không ít cô gái bỏ thai đến lần thứ 3, 4 dù đã được tư vấn về các biện pháp phòng, tránh, nguy cơ tai biến sau nạo, hút (dính buồng tử cung, tắc vòi trứng dẫn đến vô sinh), nhưng chỉ vài tháng sau, vẫn lại khuôn mặt tuổi teen đó đến nhờ các bác sĩ giải quyết hậu quả.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

GS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức cho biết, điều tra Quốc gia về “Vị thành niên và thanh niên Việt Nam” cho thấy, có tới 36% thanh thiếu niên ở nhóm tuổi từ 14-17 đã quan hệ tình dục. Cá biệt, có những em từ 10-12 tuổi có quan hệ tình dục và hoàn toàn tự nguyện.

Cũng theo nghiên cứu này, có 8,4% phụ nữ ở độ tuổi từ 15-24 cho biết đã ít nhất một lần nạo phá thai. Tiếp tục dẫn thống kê của bệnh viện Phụ sản Trung ương về tỉ lệ nạo phá thai mới thấy, số trẻ “dại dột” gia tăng đáng kể.

Tại Trung tâm Tư vấn sức khỏe sinh sản và Kế hoạch hóa gia đình, Bệnh viện Phụ sản Trung ương ngày nào cũng phải tiếp nhận vài trường hợp các em gái tuổi vị thành niên tới xin “giải quyết”. Đáng báo động hơn, nhiều em ở độ tuổi 13-18 khi đến bác sĩ khám thì đã có thai lớn trên 12 tuần tuổi khiến việc xử lý gặp nguy hiểm cho tính mạng.

GS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức chia sẻ: “Có những cháu đang là học sinh, khi phát hiện mang thai đã tự mua thuốc kích thích chuyển dạ theo hướng dẫn trên mạng để phá. Thấy máu chảy lại cứ nghĩ đó là thai đang ra nhưng thực tế bị băng huyết ồ ạt”.

Hay có những nữ sinh đã khóc thét khi chứng kiến cảnh hài nhi 19-20 tuần tuổi vẫn còn cựa quậy một lúc rồi mới nằm im sau khi được kích thích đẻ non.

Cần “vẽ đường cho hươu chạy đúng”

GS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức nhận định: “Hầu hết người lớn vẫn còn suy nghĩ lệch lạc bởi họ cho rằng, dạy con về tình dục là vẽ đường cho hươu chạy. Vì thế, thà vẽ đường cho hươu chạy đúng còn hơn chứng kiến trẻ mang thai, phá thai không an toàn, để lại hậu quả đáng tiếc”.

Trong quá trình làm nghề, vị Viện trưởng cũng gặp không ít trường hợp trẻ 13 tuổi được bác sĩ thông báo có thai nhưng cha mẹ nhất quyết phủ nhận, thậm chí còn mắng chửi lại bác sĩ. Họ cho rằng, con của họ rất ngoan, không có chuyện mang thai, bác sĩ bảo con họ có thai là bịa đặt.

Từ câu chuyện này, GS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức cho rằng, cha mẹ, giáo viên không dạy con trẻ về tình dục là một sai lầm có hệ thống. Bà lý giải, hiện nay gia đình vẫn giáo dục theo kiểu ngăn cấm, nhà trường dạy dỗ cầm chừng, chỉ dừng ở “cấu tạo bộ phận”. Trong khi hình ảnh, thông tin nhạy cảm về tình dục nở rộ trên các kênh thông tin, đặc biệt là internet, kích thích sự tò mò và ham muốn của bạn trẻ.

Do sợ bị lộ, bị gièm pha, các em dấm dúi yêu đương, không chủ động trong chuyện phòng tránh thai. Nam không có bao cao su trong túi, nữ cũng không dám uống thuốc tránh thai… Vì thế, các em cứ lặp lại sai lầm “yêu đương hồn nhiên, phá thai dại dột”.

Theo một thầy giáo là Hiệu trưởng trường THPT chia sẻ: Cái khó của giáo viên khi dạy về giới tính là bản thân giáo viên rất ngại chia sẻ. “Ở trường tôi, có giáo viên dạy giới tính chưa có chồng thì làm sao dạy trẻ chi tiết về tình dục. Khi trình chiếu bộ phận sinh dục nam hay nữ, giáo viên cũng thấy ái ngại”, thầy giáo này cho hay.

Từ cái khó của giáo viên, theo thầy giáo, nên có nhiều hoạt động đào tạo tập huấn cho giáo viên về sức khỏe sinh sản để họ dạy cho học sinh biết thế nào là tình dục an toàn. Ngoài ra, thầy giáo này cũng mong muốn các trung tâm Sức khỏe sinh sản và gia đình thường xuyên đến trường để tư vấn cho các em.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Tin Liên quan

Tags : nữ sinh sức khỏe phá thai trẻ vị thành niên

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất