Thứ Hai , 11:10, Ngày 19/08/2019

Gia đình và pháp luật

4 điều phụ nữ nên tránh nếu không muốn mất chồng nhanh chóng

Nhiều năm tư vấn tâm lý cho các cặp vợ chồng, chuyên gia tâm lý tình yêu-hôn nhân Trịnh Trung Hòa đúc rút có 4 điều phụ nữ cần tránh để bảo vệ hạnh phúc gia đình. Dưới đây là chia sẻ của ông.

Coi chồng như tội phạm

Chuyên gia Trịnh Trung Hòa cho biết, trong nhiều năm đảm trách việc tư vấn hôn nhân, ông đã chứng kiến không biết bao gia đình mâu thuẫn, xung đột thậm chí đi đến ly hôn chỉ vì người vợ quản chồng quá chặt mà theo cách ông hay nói đùa với đồng nghiệp là: “coi chồng như tội phạm”. Đáng tiếc đây là sai lầm mà rất nhiều phụ nữ mắc phải.

Với suy nghĩ rằng nếu không quản chồng chặt, chồng sẽ rất dễ sa đà vào các tệ nạn xã hội, hay dính dáng đến chuyện mèo mỡ nên nhiều chị em nghĩ ra đủ cách để kiểm soát chồng. Nào là căn giờ chồng ra khỏi nhà, giờ chồng làm việc chính xác đến từng phút, nào là tra vấn, “khủng bố” tinh thần chồng mỗi khi chồng về muộn mà không báo trước. Rất nhiều người còn giữ thói quen kiểm tra điện thoại, xem km trên xe của chồng, hay đọc trộm thư, tin nhắn facebook mà không hay rằng đây chính là thủ phạm khiến cuộc hôn nhân của họ ngột ngạt và đi đến bế tắc.

Nếu muốn giữ chồng, phụ nữ hãy cởi bỏ hoàn toàn suy nghĩ phải quản lý chồng thật chặt (Ảnh minh họa).

Đàn ông luôn cần có những khoảng riêng và có những việc không tiện chia sẻ với vợ. Vì lẽ đó, nên khi bị vợ kiểm soát, họ sẽ buộc phải dối trá. Và cũng từ đây, mâu thuẫn vợ chồng sẽ nảy sinh như một điều tất yếu.

Theo chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa, nếu muốn giữ chồng, phụ nữ hãy cởi bỏ hoàn toàn suy nghĩ phải quản chồng thật chặt. Hãy thể hiện lòng tin với chồng và để chồng được thoải mái trong mối quan hệ gia đình. Chỉ khi nào ngôi nhà là chốn tự do, yên bình thì khi đó người đàn ông mới muốn trở về.

Coi mọi người trong gia đình chồng như kẻ thù

Xưa nay quan hệ mẹ chồng-nàng dâu, chị dâu-em chồng vốn vẫn là mối quan hệ nhạy cảm và phức tạp. Mâu thuẫn chủ yếu xuất phát từ sự bất đồng, khó cảm thông, chia sẻ cùng nhau. Nhiều người phụ nữ khôn ngoan luôn nỗ lực xây dựng, cải thiện mối quan hệ phức tạp này.

Thậm chí, nhiều người con dâu còn luôn chủ động nhận về mình phần thiệt thòi, giữ thái độ mềm mỏng, nhẫn nhịn cho đúng đạo làm con. Và theo chuyên gia Trịnh Trung Hòa, làm được những điều như vậy là người phụ nữ đã đẩy lùi được đáng kể nguy cơ khiến gia đình rơi vào cảnh tan đàn xẻ nghé. Ông Hòa cũng cho hay, ông từng chứng kiến và tiếc cho rất nhiều cặp vợ chồng chia tay chỉ vì mâu thuẫn giữa người vợ với mọi người trong gia đình nhà chồng.

Có nhiều người vợ căm ghét gia đình chồng đến độ bắt chồng phải lựa chọn một là vợ, hai là gia đình. Người chồng lúc đầu có thể chiều theo vợ nhưng điều đó chỉ là tạm thời, chẳng người đàn ông trưởng thành nào lại sẵn lòng dứt bỏ máu mủ ruột già của mình như câu người ta thường nói: “Vợ có thể thay đổi nhưng mẹ chỉ có một mà thôi”.

Người phụ nữ luôn phải coi trọng, yêu quý gia đình chồng thì hạnh phúc gia đình mới bền vững.

Vì lẽ đó nên một khi đã kết hôn và làm dâu, người phụ nữ luôn phải coi trọng, yêu quý gia đình chồng. Hãy khéo léo trong cách hành xử và thực lòng quan tâm đến mọi người trong nhà chồng. Điều này cần thực hiện ngay khi mới làm dâu, khi mới bắt đầu mối quan hệ với gia đình chồng, có như vậy hạnh phúc gia đình mới bền vững.

Không chú ý sửa sang nhan sắc

Trong những lần gỡ rối hôn nhân, ông Trịnh Trung Hòa từng được nghe rất nhiều lời tâm sự và than phiền của các ông chồng về việc vợ coi nhẹ vấn đề hình thức bên ngoài. Ông kể có nhiều người phụ nữ coi việc làm đẹp chẳng khác gì hình phạt.

Khi được chồng nhắc khéo về việc nên quan tâm, chăm chút đến hình thức bên ngoài, nhiều người vợ không những không tiếp thu mà thậm chí còn biện minh đủ thứ nào là “thức ngày thức đêm còn làm chưa hết việc nhà, việc cơ quan, thời gian đâu mà làm đẹp”, nào là “già rồi còn đỏm dáng người ta cười cho”...

Không những không nghe lời chồng lại còn nhiếc móc chồng. Đàn ông vốn dĩ yêu bằng mắt, trong khi vợ lại tuyền toàng trong hình thức như vậy, hỏi sao các ông chồng không chán cho được.

Đặc biệt là những dịp tụ họp bạn bè, họp đồng hương, tiệc cưới, tiệc mừng, trong khi vợ người khác xinh đẹp, ăn mặc sang trọng, còn vợ mình thì bề ngoài úi xùi, nhếch nhác, là người đàn ông, vợ như vậy ai chẳng chạnh lòng. Nguy cơ gia đình đổ vỡ cũng bắt đầu từ những điều tưởng nhỏ nhặt này.

Coi nhẹ chuyện the phòng

Ngày nay, khi điều kiện vật chất đầy đủ, người ta có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến cảm xúc, tinh thần và chuyện the phòng của các cặp vợ chồng vì thế cũng được rất coi trọng.

Đặc biệt khi mà ngày nay người ta cởi mở hơn với chuyện phòng the, phim ảnh, mạng, những câu chuyện thực tế cuộc sống phản ánh khá nhiều về vấn đề nhạy cảm này. Điều này cũng khiến người chồng vô tình lại có những sự so sánh với vợ mình.

Vì lẽ đó nên người phụ nữ muốn giữ được chồng, ngoài việc giữ cho ngoại hình đẹp, cần phải quan tâm một cách đúng mức đến chuyện the phòng: Cần phải sẻ chia, cởi mở hơn với chồng về vấn đề này cũng như học cách chiều chồng sau cánh cửa phòng ngủ.

Đào Vũ/NĐT

Tin Liên quan

Tags : sai lầm phụ nữ điều nên tránh

Tin Tâm sự tiếp theo

Tin Tâm sự mới nhất