Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 19/07/2017 10:07 (GMT+7)

Vĩnh Phúc: Giấy khám sức khỏe được rao bán như… rau chợ

Chỉ cần một cú nhấp chuột hoặc gọi một cuộc điện thoại, bất kì ai cũng có thể có trong tay một tờ giấy khám sức khỏe… “đạt tiêu chuẩn”.

Trong vai một người cần mua giấy khám sức khỏe (GKSK) gấp để hoàn thiện hồ sơ làm công nhân, chúng tôi đã liên hệ với một số điện thoại được công khai trên facebook của tài khoản .Khi được hỏi, chủ tài khoản không ngần ngại tiết lộ địa chỉ của mình tại thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), đồng thời cũng không quên “chào hàng” sẽ sẵn sàng giao miễn phí.

Khách sẽ nhanh chóng được giao hàng tận nhà nếu có nhu cầu mua giấy khám sức khỏe.

Chủ tài khoản facebook này cũng khẳng định, GKSK mình bán do chính Trung tâm y tế Thành phố Vĩnh Yên cấp, đồng thời không quên kèm theo lời đảm bảo chắc nịch về chất lượng “chuẩn không cần chỉnh”: “Giấy khám sức khỏe của em thì chị yên tâm, xin ở đâu cũng được. Cái này em bán nhiều rồi mà”.

Như đã hẹn, chúng tôi được một người thanh niên nhanh chóng giao hàng đến tận tay. Và như lời khẳng định “luôn có sẵn”, người thanh niên này cầm một túi GKSK đã được đóng dấu đỏ. 

Giấy khám sức khỏe có sẵn dấu, nhưng họ tên và ảnh để trống.

Tờ GKSK chúng tôi nhận được có số 1720/GKSK-TTYTTPVY đã được đóng dấu sẵn, đỏ tươi.Trong khi không hề có ảnh hay thông tin bệnh nhân, nhưng các trang sau đã được “khám” và đóng dấu đầy đủ, đủ cả chữ ký của các bác sỹ chuyên khoa thực hiện khám. Cuối cùng là kết luận rành mạch “Đủ sức khỏe để công tác”.

Đặc biệt, ở phía cuối của giấy khám sức khỏe đã có chữ ký của Phó Giám đốc Kiều Đức Yên và dấu đỏ của Trung tâm y tế thành phố Vĩnh Yên. Việc còn lại cần làm của khách hàng chỉ là “điền vào chỗ trống”.

Được biết, giá của một tờ GKSK “đạt tiêu chuẩn” này là 50 nghìn đồng/tờ, thậm chí lấy với số lượng bao nhiêu cũng có thể cung cấp, cung cấp vào bất cứ thời điểm nào. Khi chúng tôi ngỏ ý muốn mua GKSK số lượng lớn, người bán sẵn sàng đồng ý giảm giá, chiết khấu phần trăm tiền hoa hồng. 

"Đủ sức khỏe để công tác"...

Vậy là xong một cuộc mua bán. Mọi thủ tục đều được tiến hành vô cùng nhanh gọn và đơn giản, đúng kiểu thời đại công nghệ. Người bán không cần biết người mua giấy khám sức khỏe là ai, mua với mục đích gì, chỉ cần hỏi địa chỉ và thương lượng giá bán, chỉ trong vòng… vài nốt nhạc sẽ có người giao hàng miễn phí tận nơi. Việc mua bán loại giấy tờ quan trọng này, quả thực dễ dàng hơn… mua bán rau.

Đằng sau những tờ GKSK được rao bán công khai trên mạng xã hội này như thế nào? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài viết tiếp theo. 

Theo Công lý & xã hội

Cùng chuyên mục

Tin mới