Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ bảy, 13/01/2024 08:11 (GMT+7)

Trung Quốc: Chế tạo robot biết bơi, phát hiện ô nhiễm và mầm bệnh

Theo dõi GĐ&PL trên

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một robot biết bơi và không dùng pin, có thể phát hiện các chất gây ô nhiễm và mầm bệnh trong không gian hạn chế.

Báo cáo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Advances ngày 10/1 mô tả đây là một hệ thống điện tử di động cỡ nhỏ được vận hành thông qua tín hiệu tần số vô tuyến bên ngoài.

Thiết bị có hình mũi tên này có thể di chuyển trong các đường ống hẹp, khó tiếp cận để đánh giá về nhiệt độ, phát hiện và định lượng các chất hóa học như clorua, amoni và virus SARS-CoV-2 có trong môi trường nước. Những thông số này sau đó có thể được truyền tới các điện thoại thông minh lân cận thông qua giao tiếp trường gần.

tm-img-alt
Những thông số do robot thu thập sẽ được truyền tới điện thoại thông minh lân cận thông qua giao tiếp trường gần - Ảnh minh họa: AFP.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã gắn nam châm và cuộn dây vào những chiếc đuôi linh hoạt dao động khi ăngten nhận được tần số điện từ, cho phép chiếc đuôi di chuyển theo chiều lên-xuống để đẩy thiết bị này tiến về phía trước, giống như một con cá heo.

Nhóm nghiên cứu cũng kết hợp các điện cực cụ thể để phát hiện các ion clorua và amoni trong nước với độ chính xác cao, đồng thời bổ sung lớp graphene biến đổi kháng thể lên một điện cực khác để thu giữ các hạt virus SARS-CoV-2.

Nhà khoa học Yu Xinge - tác giả của báo cáo trên - cho biết: “Hệ thống thông minh không dây này thể hiện tiềm năng lớn trong việc khám phá không gian hạn chế, từ phát hiện mầm bệnh đến điều tra mức độ ô nhiễm”.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Hay khát nước giữa đêm báo hiệu điều gì?
Giấc ngủ ban đêm là khoảng thời gian quan trọng để cơ thể nghỉ ngơi và hồi phục. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên bị đánh thức bởi cảm giác khô miệng, khát nước thì đây không đơn thuần chỉ là do thiếu nước.
Trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu
Nghị định số 101/2024/NĐ-CP quy định về điều tra cơ bản đất đai, đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hệ thống thông tin đất đai đã quy định rõ trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu.
Cảnh báo lừa đảo tuyển sinh đại học
Để nhận biết dấu hiệu lừa đảo, Công an khuyến cáo người dân cần lưu ý, người gọi thường liên lạc qua điện thoại, mạng xã hội yêu cầu nộp tiền gấp; cung cấp tài khoản cá nhân để chuyển tiền và đưa ra những hứa hẹn phi lý như “đỗ chắc 100%” dù thí sinh chưa qua xét tuyển chính thức.
Vinmec là hệ thống y tế đầu tiên tại Việt Nam được vinh danh tại Healthcare Asia Awards 2025
Ngày 10/4/2025, Vinmec vừa được vinh danh là “Hệ thống Y tế của Năm” và “Đổi mới Công nghệ Y tế của Năm” tại khu vực châu Á. Đây là lần đầu tiên, một thương hiệu y tế Việt Nam được xướng tên tại Lễ Trao giải Healthcare Asia Awards 2025 - giải thưởng y tế danh giá thường niên của châu lục.