Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 19/05/2023 07:58 (GMT+7)

Trẻ EQ thấp thích lấy 3 câu làm "thần chú", nhiều bố mẹ không hề chú ý đến

Theo dõi GĐ&PL trên

Những đứa trẻ EQ thấp thường dùng các câu "thần chú" sau đây, bố mẹ nên điều chỉnh sớm cho con.

Trẻ EQ thấp thích lấy 3 câu làm "thần chú", nhiều bố mẹ không hề chú ý đến - 1

Tầm quan trọng của trí tuệ cảm xúc đối với sự phát triển xã hội và tương lai của trẻ em là không thể phủ nhận. Gần đây, EQ đã trở thành một chủ đề quan tâm và được nhiều bậc phụ huynh đặt lên hàng đầu trong việc nuôi dưỡng con cái.

Theo tiến sĩ tâm lý học Daniel Goleman của Đại học Harvard, IQ đóng góp 20% vào thành công của một người, còn lại 80% là do EQ. Trẻ em có trí tuệ cảm xúc cao thường có khả năng đồng cảm và xử lý các mối quan hệ tốt hơn, đồng thời có khả năng thể hiện cảm xúc một cách hiệu quả.

Ngược lại, trẻ em có trí tuệ cảm xúc thấp thường gặp khó khăn trong xử lý các mối quan hệ giữa các cá nhân và có xu hướng tập trung vào bản thân, dẫn đến bỏ lỡ cơ hội.

Từ góc độ này, việc chú ý đến trí tuệ cảm xúc của con từ khi còn nhỏ là rất quan trọng. Trẻ em có EQ cao có khả năng tương tác xã hội tốt hơn và giúp cho gia đình, bạn bè và đối tác của mình cảm thấy hạnh phúc hơn.

Để đánh giá mức độ trí tuệ cảm xúc của trẻ, bố mẹ có thể quan sát cách giao tiếp của trẻ trong cuộc sống hàng ngày, những đứa trẻ EQ thấp thường dùng các câu "thần chú" sau đây.

Trẻ EQ thấp thích lấy 3 câu làm "thần chú", nhiều bố mẹ không hề chú ý đến - 2

"Mẹ nói dài dòng quá", im đi"

Khi một đứa trẻ phát ngôn như vậy, điều đó cho thấy rằng trẻ đã không kiểm soát được cảm xúc và không quan tâm đến đối phương.

Theo Goleman, chuyên gia tâm lý học tại Đại học Harvard, trí tuệ cảm xúc bao gồm 5 khía cạnh quan trọng, bao gồm khả năng hiểu và quản lý cảm xúc của bản thân, khả năng chịu đựng thất bại, khả năng đồng cảm với người khác và khả năng quản lý các mối quan hệ.

Khi một đứa trẻ không kiềm chế được cảm xúc và thể hiện ra những lời nói tổn thương đối phương, đó là dấu hiệu của vấn đề trong việc quản lý cảm xúc.

Những trẻ như vậy có thể gặp khó khăn trong cuộc sống và trong công việc sau này khi gặp những tình huống không mong muốn, ảnh hưởng xấu đến quan hệ với người khác và cả lợi ích của bản thân.

Trẻ EQ thấp thích lấy 3 câu làm "thần chú", nhiều bố mẹ không hề chú ý đến - 3
Trẻ EQ thấp thích lấy 3 câu làm "thần chú", nhiều bố mẹ không hề chú ý đến - 4

"Con là giỏi nhất!"

Trong cuộc sống, chúng ta không thể tránh khỏi những thất bại. Nhưng nếu chúng ta có thể duy trì một thái độ tích cực và lạc quan trong cả những thời điểm thắng lợi và thất bại, đó là một dấu hiệu của trí tuệ cảm xúc cao.

Tuy nhiên, một số trẻ có thể không chấp nhận được thất bại của mình và có thái độ "không thể thua". Trẻ có xu hướng giữ thể diện bằng cách giải phóng cảm xúc và khẳng định rằng "tôi là người giỏi nhất". Điều này cho thấy trẻ khó chấp nhận được sự thất bại.

Nếu trẻ không học được cách đối mặt với những khó khăn và nhận thức được nhược điểm của bản thân, trẻ sẽ rơi vào tình trạng tự tin mù quáng, không có lợi cho sự phát triển sau này. Trong quá trình trưởng thành, trẻ sẽ gặp nhiều khó khăn và thách thức khác nhau. Nếu không thể tự động lực và đối mặt với những khó khăn này, trẻ sẽ gặp nhiều vấn đề tâm lý.

Điều quan trọng là cần phát triển trí tuệ cảm xúc cho trẻ từ sớm, giúp trẻ học cách quản lý cảm xúc và đối mặt với thất bại một cách tích cực. Lâu dần trẻ sẽ học được cách nhận thức và chấp nhận nhược điểm của mình, từ đó tự tin và phát triển tốt hơn trong cuộc sống.

Trẻ EQ thấp thích lấy 3 câu làm "thần chú", nhiều bố mẹ không hề chú ý đến - 5
Trẻ EQ thấp thích lấy 3 câu làm "thần chú", nhiều bố mẹ không hề chú ý đến - 6

"Tất cả đều là của con"

Chia sẻ là một kỹ năng quan trọng giúp trẻ phát triển nhân cách xã hội và trí tuệ cảm xúc. Trẻ em không biết chia sẻ thường có xu hướng coi mình là trung tâm của mọi thứ và chỉ tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu cá nhân.

Dù có thể tránh được tổn thất cho bản thân, nhưng hành vi này cũng không có lợi cho việc xây dựng và duy trì các mối quan hệ xã hội.

Như Mark Twain đã nói, niềm vui chỉ đầy đủ khi được chia sẻ cùng người khác. Trẻ em biết chia sẻ thường có tâm trạng tốt hơn và có được cuộc sống đầy sắc màu hơn.

Hơn nữa, kỹ năng chia sẻ cũng giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp, tình cảm và kết nối với người khác, tạo ra môi trường xã hội lành mạnh và tạo cơ hội để tìm kiếm nhiều tình bạn tốt hơn. Do đó, khuyến khích trẻ học cách chia sẻ là rất quan trọng trong quá trình phát triển.

Trẻ EQ thấp thích lấy 3 câu làm "thần chú", nhiều bố mẹ không hề chú ý đến - 7

Cùng chuyên mục

Tin mới

Hà Nội thông qua mức hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini
Mức hỗ trợ cho người được cấp cứu và điều trị tại cơ sở y tế là 30.000.000 đồng/người. Trường hợp phải cấp cứu và điều trị tại cơ sở y tế tử vong trong quá trình cấp cứu và điều trị thì được hỗ trợ thêm 20.000.000 đồng/người cho đại diện thân nhân có người tử vong.
OpenLive Group - Đơn vị bảo trợ chính thức của sự kiện “Bóng đá Việt - Kiệt tác Số”
Sự kiện “Bệ phóng thương hiệu – lần I” với chủ đề “Bóng đá Việt – Kiệt tác Số” được tổ chức vào ngày 23-24/09/2023 bởi Công ty Cổ phần Truyền thông và Giải trí OMedia phối hợp với Trung tâm Thể dục Thể thao Thống Nhất và Liên đoàn Bóng đá TP.HCM, cùng với sự đồng hành của OpenLive Group trong vai trò đơn vị bảo trợ chính thức.
Tư vấn bảo hiểm sai quy định có thể bị phạt nặng
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 98/2013/NĐ-CP, Nghị định số 48/2018/NĐ-CP, Nghị định số 80/2019/NĐ-CP và Nghị định số 102/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số. Theo đó, Bộ Tài chính đã đề xuất tăng mạnh mức xử phạt với nhiều hành vi sai phạm trong hoạt động bảo hiểm nhân thọ...