Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 22/07/2021 09:39 (GMT+7)

Thái Nguyên chỉ đạo xử lý vụ đơn vị thi công cho máy xúc 'san phẳng' các ngôi mộ khi cải tạo nghĩa trang liệt sĩ

Quá trình cải tạo nghĩa trang liệt sĩ xã Úc Kỳ, cách làm của đơn vị thi công đã khiến người dân bức xúc.

Ngày 21/7, ông Trịnh Việt Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã yêu cầu Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh này báo cáo kết quả kiểm tra xác minh và ban hành văn bản chỉ đạo giải quyết sự việc nhân dân và một số cơ quan truyền thông phản ánh, trong quá trình triển khai xây dựng, tu bổ công trình nghĩa trang liệt sĩ xã Úc Kỳ, huyện Phú Bình, nhà thầu thi công đã thực hiện không đúng quy trình.

Thái Nguyên chỉ đạo xử lý vụ đơn vị thi công cho máy xúc 'san phẳng' các ngôi mộ khi cải tạo nghĩa trang liệt sĩ

Theo đó, ông Hùng giao Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Chủ tịch UBND huyện Phú Bình đến từng nhà các thân nhân liệt sĩ để thăm hỏi, động viên và giải quyết nguyện vọng của gia đình.

Đồng thời, chỉ đạo việc thi công công trình nghĩa trang liệt sĩ xã Úc Kỳ xong trước ngày 27/7/2021 đảm bảo kỹ thuật, mỹ quan, đúng các quy định. Báo cáo về Chủ tịch UBND tỉnh kết quả thực hiện.

Ông Hùng đã giao Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên - Lê Quang Tiến trực tiếp chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc, xử lý kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan theo quy định.

Trước đó, ngày 15/4, nghĩa trang liệt sĩ xã Úc Kỳ được khởi công cải tạo nâng cấp bằng nguồn ngân sách Nhà nước do Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Phú Bình đại diện làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí thực hiện trên 4,4 tỷ đồng.

Theo báo cáo sơ bộ của lãnh đạo UBND xã Úc Kỳ, nghĩa trang liệt sĩ xã là nơi chôn cất, ghi danh 58 ngôi mộ (gồm 52 mộ liệt sĩ và 6 mộ tử sĩ).

Đơn vị thi công cải tạo là Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng và phát triển Thăng Long (TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương).

Theo phương án thi công, tất cả các công đoạn thi công, nhất là xây dựng lại phần mộ của các liệt sĩ sẽ được thi công thủ công. Phần vật liệu thải trong quá trình thi công sẽ được thu gom và vận chuyển bằng xe ô tô tải tự đổ. Đến nay, một số hạng mục cơ bản đã hoàn thành như tường rào, trụ đài.

Nhưng trên thực tế, sau khi tháo dỡ cũng như phát nấm các ngôi mộ, đơn vị thi công đã tự ý dùng phương tiện cơ giới để thu gom vật liệu và “san phẳng” các ngôi mộ. Họ làm việc này mà không thông báo lại cho gia đình, thân nhân của các liệt sĩ cũng như chính quyền địa phương được biết. Sai sót này khiến nhiều thân nhân gia đình liệt sĩ bức xúc.

Ông Trần Minh Tân (thân nhân của 2 liệt sĩ được chôn cất nghĩa trang liệt sĩ xã Úc Kỳ) cho biết, việc đơn vị thi công cho máy xúc vào cào, cuốc trên các phần mộ không chỉ làm ảnh hưởng về mặt tâm linh, mà còn làm ảnh hưởng rất lớn đến di cốt ở dưới các phần mộ.

Theo ông, nhà thầu còn không thu gom, cất giữ các vật dụng thờ cúng cẩn thận mà để ngổn ngang trên các bờ tường, không đánh dấu, không che đậy, không phân biệt đâu là của ai.

Còn theo lãnh đạo UBND xã Úc Kỳ, việc đơn vị thi công thu dọn nghĩa trang bằng máy xúc xảy ra vào sáng 18/7.

Sau chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp đi kiểm tra thực tế tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Úc Kỳ, làm việc với Lãnh đạo huyện Phú Bình, các tập thể, cá nhân liên quan và chỉ đạo giải quyết sự việc theo quy định.

Cùng chuyên mục

Tin mới