Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 24/05/2024 15:16 (GMT+7)

Sở GDĐT Kiên Giang bị buộc bồi thường danh dự cho Hiệu trưởng

Theo dõi GĐ&PL trên

Hiệu trưởng không chịu “thăng chức” nên bị Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Kiên Giang cung cấp thông tin sai sự thật cho báo chí để xúc phạm danh sự.

tm-img-alt
Trường THCS - THPT Võ Văn Kiệt.

Hiệu trưởng không muốn “lên” chức

Ngày 23/05, ông Nguyễn Đình Chung – nguyên Hiệu trưởng trường THCS và THPT Võ Văn Kiệt đã nhận được quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự liên quan đến vụ khởi kiện Sở GDĐT tỉnh Kiên Giang và cá nhân Giám đốc Sở - bà Nguyễn Thị Minh Giang (đã nghỉ hưu).

Liên quan đến vụ việc, năm 2017, ông Chung đang còn giữ chức Hiệu trưởng trường THPT Võ Văn Kiệt thì được Sở GDĐT mời lên để trao đổi về việc sẽ điều động về làm Phó trưởng phòng Giáo dục trung học.

Ngày 16/8/2017, ông Chung đến Sở Giáo dục gặp bà Giang để bày tỏ nguyện vọng và nộp đơn xin xét để được ở lại trường. Ông Chung nêu quan điểm, nếu lãnh đạo không chấp nhận thì nộp đơn xin về hưu trước tuổi.

Ngay hôm sau, bà Giang triệu tập cuộc họp Phòng Giáo dục trung học để lấy ý kiến và ra quyết định điều động thầy Chung về làm Phó trưởng phòng. Chiều cùng ngày, Sở GDĐT Kiên Giang đến trường để trao quyết định cho thầy Chung.

Đến ngày 18/8/2017, ông Chung lên Sở và trả lại quyết định điều động này kèm theo đơn trình bày lý do không nhận quyết định và nộp đơn xin nghỉ việc. Sau đó, bà Giang đã cung cấp thông tin cho báo chí về vụ việc liên quan đến thầy Chung. Những thông tin bà Giang cung cấp được cho là bịa đặt, xuyên tạc, xúc phạm danh dự thầy Chung.

Ngày 4/4/2018, Ủy ban Kiểm tra tỉnh Kiên Giang đã công bố hình thức kỷ luật khiển trách đối với bà Nguyễn Thị Minh Giang liên quan đến vấn đề trên.

Tháng 02/2019, ông Nguyễn Đình Chung đã nộp đơn khởi kiện đến TAND Quận 12 (TP.HCM) – nơi ông Nguyễn Đình Chung cư trú để khởi kiện Sở GDĐT tỉnh Kiên Giang và cá nhân bà Nguyễn Thị Minh Giang. Luật sư Hồ Nguyên Lễ - Đoàn Luật sư TP.HCM đã đại diện ủy quyền cho ông Nguyễn Đình Chung tham gia vụ kiện.

Ông Chung yêu cầu buộc Sở GDĐT tỉnh Kiên Giang có văn bản thông báo đính chính các nội dung sai sự thật gửi các cơ quan chức năng trong tỉnh Kiên Giang và cá nhân ông Chung.

Ông Chung buộc Sở GDĐT tỉnh Kiên Giang và cá nhân bà Nguyễn Thị Minh Giang phải có văn bản xin lỗi ông Chung và tổ chức buổi họp báo tại trường THPT Võ Văn Kiệt để công khai xin lỗi do đã ban hành báo cáo có nhiều thông tin sai sự thật, vu khống đối với ông Chung.

Ngoài ra, ông Chung còn buộc Sở GDĐT tỉnh Kiên Giang và cá nhân bà Nguyễn Thị Minh Giang liên đới bồi thường thiệt hại danh sự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm. Mức bồi thường là 1 triệu đồng.

Sở GDĐT tỉnh Kiên Giang bị buộc phải bồi thường danh sự cho Hiệu trưởng

Sau nhiều lần trì hoãn, mặc dù Sở GDĐT tỉnh Kiên Giang được tòa án triệu tập nhưng không tham dự; đến ngày 08/05/2024, nguyên đơn và bị đơn đã có buổi hòa giải tại trụ sở TAND Quận 12.

TAND Quận 12 đã công nhận sự thỏa thuận của các đương sự giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Đình Chung và bị đơn là Sở GDĐT Kiên Giang cùng bà Nguyễn Thị Minh Giang.

Sở GDĐT Kiên Giang bị buộc bồi thường danh dự cho Hiệu trưởng ảnh 1
Quyết định hòa giải thành giữa nguyên đơn và bị đơn.

Theo đó, Sở GDĐT Kiên Giang đã đồng ý sẽ tổ chức cuộc họp công khai xin lỗi ông Nguyễn Đình Chung tại trường THCS và THPT Võ Văn Kiệt do bà Nguyễn Thị Minh Giang nguyên Giám đốc Sở GDĐT Kiên Giang cung cấp thông tin cho báo chí trước khi có kết luận sai phạm của cơ quan có thẩm quyền.

Sở GDĐT Kiên Giang đồng ý liên đới với bà Nguyễn Thị Minh Giang bồi thường thiệt hại cho ông Nguyễn Đình Chung 1 triệu đồng. Thành phần cuộc họp công khai xin lỗi ông Chung gồm: Đại diện Ban lãnh đạo Sở GDĐT Kiên Giang; Ban lãnh đạo và các Tổ Trưởng tổ chuyên môn của trường THCS và THPT Võ Văn Kiệt; bà Nguyễn Thị Minh Giang.

Bà Nguyễn Thị Minh Giang đồng ý xin lỗi theo yêu cầu của nguyên đơn Nguyễn Đình Chung và đồng ý chịu trách nhiệm liên đới với Sở GDĐT Kiên Giang bồi thường thiệt hại cho ông Nguyễn Đình Chung 1 triệu đồng.

Thời gian tổ chức công khai xin lỗi và bồi thường thiệt hại do hai bên tự thực hiện. Nếu không thỏa thuận được thì ông Nguyễn Đình Chung được quyền nộp đơn yêu cầu cơ quan Thi hành án dân sự thực hiện.

Kể từ ngày quyết định có hiệu lực pháp luật, đồng thời có đơn yêu cầu thi hành án của ông Nguyễn Đình Chung nếu Sở GDĐT Kiên Giang, bà Nguyễn Thị Minh Giang chưa trả số tiền nêu trên thì hàng tháng phải chịu lãi suất chậm thanh toán theo qui định tại khoản 2 Điều 357 Bộ luật dân sự năm 2015 cho đến khi thi hành xong số tiền bồi thường.

Ngoài ra, Sở GDĐT Kiên Giang, bà Nguyễn Thị Minh Giang phải chịu trách nhiệm liên đới nộp án phí dân sự sơ thẩm có giá ngạch là 200 ngàn đồng. Quyết định này có hiệu lực pháp luật ngay sau khi ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

Cùng chuyên mục

Bộ GD&ĐT đề xuất sửa quy định về xây dựng chương trình giáo dục phổ thông
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số Điều của Quy định tiêu chuẩn, quy trình xây dựng, chỉnh sửa chương trình giáo dục phổ thông; tổ chức và hoạt động của Hội đồng quốc gia thẩm định chương trình giáo dục phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 14/2017/TT-BGDĐT.
Việt Nam có 13 trường đại học trong Bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2024
Ngày 12/6, Tạp chí Times Higher Education đã công bố bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2024, đánh giá tầm ảnh hưởng và đóng góp của các cơ sở giáo dục đối với sự phát triển xã hội, phát triển con người, bảo vệ môi trường sống. Việt Nam có 13 cơ sở giáo dục góp mặt trong bảng xếp hạng này.
Cơ sở giáo dục phải công khai học phí
Các cơ sở giáo dục phải công khai các khoản thu và mức thu đối với người học, bao gồm: Học phí, lệ phí, tất cả các khoản thu và mức thu ngoài học phí, lệ phí (nếu có) trong năm học và dự kiến cho từng năm học tiếp theo của cấp học hoặc khóa học của cơ sở giáo dục trước khi tuyển sinh, dự tuyển.
Người dân kỳ vọng khi giảm giá sách giáo khoa trước năm học mới
Từ khi Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được triển khai, vấn đề giá sách giáo khoa luôn là mối quan tâm của phụ huynh, học sinh, nhà trường và xã hội bởi giá các bộ sách giáo khoa theo chương trình mới cao hơn so với giá sách giáo khoa của Chương trình trình giáo dục phổ thông 2006.

Tin mới

Tương lai bấp bênh của TikTok tại thị trường Mỹ
TikTok và công ty mẹ ByteDance đã kêu gọi tòa án hủy một đạo luật có thể “cấm cửa” ứng dụng video ngắn phổ biến này tại Mỹ vào ngày 19/1/2025, đồng thời cho hay chính phủ đã từ chối tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nghiêm túc nào sau năm 2022.
Chùa Ba Vàng tạm hoãn tổ chức Khóa tu mùa hè năm 2024
Sáng ngày 21/6 website chùa Ba Vàng thông báo "Do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ, nhà chùa xin thông báo tạm hoãn tổ chức các Khoá tu mùa hè mà Quý Phụ huynh và Khoá sinh đã đăng ký, cho đến khi có thông báo mới"
4 chòm sao siêu may mắn trong 7 ngày tới
Trong 7 ngày tới, những người thuộc 4 chòm sao này sẽ được các ngôi sao tốt lành chiếu mệnh, mở ra nhiều thành công bất ngờ về mặt tài chính, sự nghiệp cũng như phương diện khác của cuộc sống.