Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 03/03/2024 11:02 (GMT+7)

Sẽ ban hành nhiều thông tư hướng dẫn triển khai lương mới

Theo dõi GĐ&PL trên

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024, đại diện Vụ Tiền lương, Bộ Nội vụ đã thông tin về tiến độ hoàn thành các văn bản liên quan đến triển khai chính sách tiền lương từ 01/7/2024 và Đề án xây dựng vị trí việc làm để cải cách tiền lương.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ.

Đại diện Vụ Tiền lương cho biết, thực hiện nghị quyết của Trung ương, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 135/QĐ-TTg ngày 31/01/2024 ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp. Trong kế hoạch này đã phân công rõ nhiệm vụ cho các bộ, cơ quan, địa phương triển khai thực hiện tốt nhất Quyết định và đảm bảo tiến độ theo yêu cầu. Bộ Nội vụ được phân công là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo cải cách tiền lương Nhà nước. Đồng thời, chủ trì tham mưu xây dựng các tờ trình báo cáo Bộ Chính trị các nội dung cụ thể về chế độ tiền lương mới. Đánh giá tác động khi cải cách chính sách tiền lương đối với chính sách bảo hiểm xã hội, ưu đãi trợ cấp, người có công, trợ cấp xã hội.

Sau khi có ý kiến của Bộ Chính trị, Bộ Nội vụ sẽ xây dựng Nghị định trình Chính phủ ban hành Nghị định tiền lương mới với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang. Từ các năm sau, sẽ xây dựng Nghị định điều chỉnh chế độ tiền lương; phối hợp các cơ quan liên quan, cùng với các cơ quan ban Đảng, Quốc hội, Chính phủ xây dựng văn bản quy phạm triển khai chính sách tiền lương mới. Hiện nay, về nhiệm vụ xây dựng tờ trình, Bộ Nội vụ đã hoàn tất hồ sơ chuẩn bị trình các cấp có thẩm quyền trước khi trình Bộ Chính trị. Sau khi Bộ Chính trị cho ý kiến sẽ là cơ sở để các cơ quan ban hành văn bản triển khai thực hiện.

Cụ thể, Chính phủ sẽ ban hành Nghị định chế độ tiền lương với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang; Quốc hội sẽ có Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về chế độ tiền lương mới đối với cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan của Quốc hội, HĐND cấp tỉnh, cấp huyện, tòa án, viện kiểm sát, Kiểm toán Nhà nước. Bên Đảng sẽ có quyết định của Ban Bí thư về chế độ tiền lương mới đối với cán bộ công chức, viên chức của cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội.

Đáng chú ý, về tiến độ, sau khi có ý kiến của Bộ Chính trị thì các cơ quan sẽ ban hành các văn bản, đồng thời sẽ có hơn 10 thông tư hướng dẫn triển khai thực hiện chính sách cải cách tiền lương mới.

Cùng chuyên mục

Hà Nội có thêm 2 điểm cấp đổi giấy phép lái xe từ tháng 5
Sở GTVT Hà Nội vừa có thông báo về việc uỷ quyền thực hiện thủ tục hành chính về đổi giấy phép lái xe và cấp lại giấy phép lái xe cho UBND quận Long Biên và UBND huyện Sóc Sơn. Thời gian tiếp nhận hồ sơ giải quyết thủ tục được thực hiện từ ngày 2/5/2024.
Những Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024
Từ ngày 01/7/2024 sẽ có 10 Luật có hiệu lực, gồm: Luật Các tổ chức tín dụng 2024; Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở 2023; Luật Căn cước 2023; Luật Tài nguyên nước 2023; Luật Viễn thông 2023; Luật Giao dịch điện tử 2023; Luật Phòng thủ dân sự 2023; Luật Hợp tác xã 2023; Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2023 và Luật Giá 2023.

Tin mới

Yên Bái: Tạm đình chỉ công tác giáo viên đánh học sinh lớp 1
Chiều 21/4, ông Nguyễn Anh Thủy, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) thông tin: Sau khi nhận được thông tin phản ánh vụ việc cô giáo đánh học sinh lớp 1 tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học La Pán Tẩn, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã khẩn trương chỉ đạo làm rõ.