Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 13/06/2022 16:15 (GMT+7)

Phương thức lây lan đậu mùa khỉ

Các triệu chứng ban đầu của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, nhức đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh và kiệt sức.

"(Virus gây) bệnh đậu mùa khỉ không tồn tại trong không khí và thường không lây truyền trong thời gian ngắn. Virus này được cho là không lây lan qua các tương tác như trò chuyện bình thường, đi ngang cửa hàng tạp hóa hoặc cùng chạm vào các vật dụng, chẳng hạn tay nắm cửa. Virus thường lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với chất dịch, vết loét trên cơ thể của người bị bệnh đậu mùa khỉ hoặc qua tiếp xúc với quần áo, giường của người nhiễm bệnh" - bà Walensky giải thích.

Phương thức lây lan đậu mùa khỉ - Ảnh 1.
Một mẫu thử được đánh dấu dương tính với virus gây bệnh đậu mùa khỉ ẢNH: REUTERS

Đài RT dẫn lời bà Walensky ngày 10-6 khuyến cáo với việc đậu mùa khỉ chủ yếu lây truyền ở những người đồng tính nam, các bác sĩ không nên đánh đồng bệnh này với các bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến hơn.

Bà Walensky cho biết các tổn thương do bệnh đậu mùa khỉ có thể giống với các tổn thương do virus Herpes và giang mai gây ra. Một số bệnh nhân đậu mùa khỉ cũng mắc các bệnh này cùng với bệnh lậu hoặc chlamydia.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, nhức đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh và kiệt sức. Các vết phát ban thường xuất hiện ở mặt, sau đó lan sang những bộ phận khác của cơ thể.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lưu ý những bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát đậu mùa khỉ hiện tại có dấu hiệu tổn thương ở bộ phận sinh dục và hậu môn, cũng như không phát triển một số triệu chứng giống bệnh cúm thông thường./.

Cùng chuyên mục

Phòng bệnh dại cách nào?
Người nhiễm virus dại khi đã lên cơn dại thì tỷ lệ tử vong là gần như 100%, mặc dù vậy bệnh dại hoàn toàn có thể ngăn ngừa được nếu người bị động vật nghi dại cắn được tiêm phòng vaccine đúng và đầy đủ.
Dùng thuốc điều trị mỡ máu cao, cần lưu ý gì?
Có nhiều loại thuốc tân dược giúp điều chỉnh chỉ số mỡ máu về ngưỡng an toàn, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, các loại thuốc này đều có thể gây ra tác dụng phụ nên người bệnh cần thận trọng khi sử dụng...
Ca mắc cúm A gia tăng, giá thuốc Tamiflu "nhảy múa"
Số liệu thống kê tại tại Trung tâm Xét nghiệm Medlatec cho thấy, từ ngày 1-18/7 có 4.887 trường hợp làm xét nghiệm cúm, trong đó số ca dương tính là 2.377 ca, gồm phát hiện 2.313 ca mắc cúm A (chiếm 97%) và 62 ca phát hiện mắc cúm B (chiếm 3%).
Biến chứng nguy hiểm của bệnh cúm A
Cúm A thường tiến triển lành tính, nhưng cũng có thể có biến chứng nặng và nguy hiểm, thường gặp ở những người có bệnh lí mạn tính về tim mạch, hô hấp...

Tin mới

SeABank tăng vốn điều lệ lên gần 19.809 tỷ đồng
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) chính thức tăng vốn điều lệ lên gần 19.809 tỷ đồng thông qua việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức và phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu năm 2022.