Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 11/11/2020 21:44 (GMT+7)

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: 'Qua chốt kiểm soát Covid-19 ở phố đi bộ là người dân bỏ khẩu trang…'

Theo dõi GĐ&PL trên

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Trưởng Đoàn kiểm tra Số 2, phản ánh tại không gian phố đi bộ hồ Gươm, ở thời điểm kiểm tra đột xuất vào Chủ nhật vừa qua, người dân hầu hết đều có khẩu trang nhưng khi đi qua chốt kiểm soát thì lại bỏ ra.

Chiều 11/11, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19, TP. Hà Nội đã chủ trì phiên họp với các đơn vị liên quan. Dự phiên họp còn có TS Trần Đắc Phu, Chuyên viên cao cấp của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Qua chốt kiểm soát Covid-19 ở phố đi bộ là người dân bỏ khẩu trang… - Ảnh 1.

Người dân được yêu cầu đeo khẩu trang nghiêm chỉnh tại không gian phố đi bộ hồ Gươm.

Tại phiên họp, 5 đoàn kiểm tra của TP đã báo cáo về tình hình thực hiện các biện pháp phòng dịch thực tế ở cơ sở. Các quận huyện, các khu cách ly đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

"Các khu tập thể thao công cộng hầu như người dân không đeo khẩu trang, không có ai quản lý kiểm tra. Trách nhiệm của BQL các chợ, chung cư, bến xe cần phải kiểm tra, xử lý nghiêm việc bắt buộc đeo khẩu trang; thực tế cho thấy còn thiếu trách nhiệm. Các quận/ huyện, xã/ phường báo cáo các số liệu là từ giai đoạn trước cần cập nhật, đôn đốc nhắc nhở việc xử phạt nghiêm các vi phạm", ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Đoàn kiểm tra số 1 cho biết.

Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà, Trưởng Đoàn kiểm tra số 2, phản ánh tại không gian phố đi bộ hồ Gươm, ở thời điểm kiểm tra đột xuất vào Chủ nhật vừa qua, người dân hầu hết đều có khẩu trang nhưng khi đi qua chốt kiểm soát của lực lượng chức năng thì lại bỏ ra. 

"Khi được hỏi thì ai cũng có lý do là cần nói chuyện, hoặc tháo khẩu trang để ăn uống. Đây là việc cần phải giám sát chặt chẽ hơn nếu không người dân sẽ không thực hiện nghiêm túc. Các đơn vị cần tăng cường truyền thông về việc từ 15/11 nếu không đeo khẩu trang sẽ bị phạt từ 1 đến 3 triệu đồng", bà Hà nói.

Ở huyện Mỹ Đức, Đoàn kiểm tra số 3, ở chợ Hương Sơn và Bệnh viện Đa khoa Mỹ Đức, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh đánh giá ý thức người dân rất tốt ở thời điểm kiểm tra. "Người dân được hỏi đều nhận thức rõ việc đeo khẩu trang là cần thiết. Người bán khẩu trang vải thậm chí còn bảo ai không có thì chúng em cho…", ông Hạnh nói.

Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ "tại trung tâm thương mại, siêu thị, nhất định ai không đeo khẩu trang thì không được vào" và yêu cầu Sở Công Thương báo cáo thêm. Phó Giám đốc Sở Trần Thị Phương Lan cho biết, tháng 11 là tháng khuyến mại của Hà Nội nên người dân đến các điểm trên là rất đông, Sở đã chỉ đạo từ chợ đến các trung tâm thương mại, siêu thị phải bố trí người đo thân nhiệt, nhắc nhở người đeo khẩu trang. Trung tâm thương mại, siêu thị thực hiện tương đối nghiêm túc. 

"Các chợ thì chưa quyết liệt. Các quận/ huyện cần nhắc nhở để thực hiện nghiêm túc đưa vào nề nếp việc đeo khẩu trang", bà Lan đề xuất.

Nghe huyện Gia Lâm báo cáo về tình hình thực tế, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý hỏi: "Huyện đã thành lập mấy đoàn kiểm tra, kiểm tra ở bao nhiêu chợ, tỷ lệ người đeo khẩu trang là bao nhiêu? Trả lời đúng sự thật". Huyện báo cáo, ở các chợ, chỉ có khoảng 10% người dân đeo khẩu trang. Phó Chủ tịch UBND TP nhắc nhở: "Phải bố trí người đứng ở ngay cổng chợ, ai không đeo khẩu trang thì nhất định không cho vào".

Cùng chuyên mục

Tây Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt
Từ ngày 16-17/4, các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Tin mới

Những lý do khiến trình diễn drone không thể thay thế pháo hoa
Cùng với sự phát triển của phương tiện bay không người lái, trình diễn drone đang trở thành một xu hướng mới, phát triển mạnh mẽ trong ngành giải trí và sự kiện toàn cầu. Nhiều người cho rằng, drone sẽ có thể thay thế và làm mất đi sức hấp dẫn của pháo hoa.