Thứ Bảy , 16:46, Ngày 28/03/2020

Gia đình và pháp luật

Philippines có phụ nữ chuyển giới đầu tiên được vào Quốc hội

Cử tri Philippines đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên bầu một phụ nữ chuyển giới vào Quốc hội trong bối cảnh vấn đề đồng tính ở nơi đây vẫn còn phải nhận nhiều sự kỳ thị.

Theo BBC, các kết quả kiểm phiếu cho thấy chính trị gia thuộc Đảng Tự do Geraldine Roman, 49 tuổi đã giành được một ghế cho tỉnh nhà Bataan, phía bắc thủ đô Manila tại hạ viện Quốc hội Philippines.

Các cử tri đã làm nên lịch sử tại Philippines khi đây là chính trị gia chuyển giới đầu tiên của nước này được bầu vào Hạ viện.

chuyển giới

Bà Geraldine Roman là người chuyển giới đầu tiên được bầu vào Quốc hội.

Bà Geraldine Roman sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống chính trị. Vị trí tại hạ viện quốc hội mà bà Roman sẽ nắm từng là vị trí của mẹ bà trước đó.

Bà Geraldine Roman từng có nhiều năm sống tại Tây Ban Nha. Bà thông thạo nhiều ngoại ngữ và từng làm biên tập cho một hãng thông tấn Tây Ban Nha.

a

Sự kiện được coi là một bước ngoặt lịch sử ở một đất nước vốn chưa thoải mái với vấn đề đồng tính.

Năm 2012 bà trở về quê nhà Bataan để chăm sóc cha mẹ già, cam kết sẽ kế tục sự nghiệp chính trị của họ.

Roman cho biết những người phản đối bà ban đầu tập trung vào bản chất giới tính của bà. Nhưng bà thấy hài lòng khi biết những cử tri của bà không tập trung vào điều này.

Bà Roman, 49 tuổi, đã công khai giới tính thật từ cách đây 20 năm và có một người bạn đời là nam. Trong suốt chiến dịch tranh cử vừa qua, những nội dung chiến đấu, bảo vệ quyền lợi cho cộng đồng LGBT luôn là ưu tiên lớn của bà Roman.

xinh đẹp

Roman là một phụ nữ chuyển giới xinh đẹp.

Trao đổi với Hãng tin AFP tại một sự kiện tranh cử, bà Roman nói: “Việc một ai đó có điều kiện hoàn cảnh giống tôi lần đầu tiên bước chân vào quốc hội sẽ đưa ra một tuyên bố rằng, ngay cả những người chuyển giới cũng có thể phục vụ đất nước và không nên kỳ thị họ”.

Với dân số đến 80% theo đạo Thiên chúa ở Philippines, các vấn đề như ly hôn, phá thai hay đồng tính thường bị nhìn nhận bằng ánh mắt khó chịu.

Cư dân mạng Philippines lan truyền rất nhanh thông tin bà Roman đắc cử. Nhiều người gọi đó là một “bước ngoặt lịch sử” ở một quốc gia mà người chuyển giới thường đối mặt với kỳ thị và bạo lực.

Minh Vũ

Tin Liên quan

Tags : chuyển giới cử tri Philippines

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất