Thứ Ba , 17:10, Ngày 29/09/2020

Gia đình và pháp luật

Phạm những lỗi nào thí sinh thi tốt nghiệp THPT sẽ bị đình chỉ?

Thí sinh viết, vẽ vào tờ giấy thi nội dung không liên quan đến bài thi, mang vật dụng trái phép vào phòng thi, đưa đề thi ra ngoài, dùng bài của người khác để nộp...sẽ bị hủy bỏ kết quả thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ được tổ chức thành hai đợt. Đợt một ngày 8-10/8 theo đúng kế hoạch. Đợt hai dành cho các thí sinh ở Đà Nẵng, một số nơi đang cách ly xã hội ở Quảng Nam và thí sinh diện F1, F2. Thời gian thi do các địa phương đề xuất, khi đã kiểm soát được Covid-19.

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2020 mới được bộ GD&ĐT ban hành, có ba mức xử lý kỷ luật thí sinh: Khiển trách, cảnh cáo, đình chỉ thi.

Khiển trách sẽ bị trừ 25% số điểm bài thi

Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chỉ rõ các mức xử lý đối với thí sinh vi phạm quy chế. Theo đó, thí sinh bị khiển trách nếu phạm lỗi nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác một lần trong buổi thi. Hình thức kỷ luật này do cán bộ coi thi quyết định tại biên bản được lập. Khi bị khiển trách, thí sinh bị trừ 25% số điểm bài thi đó.

Cảnh cáo sẽ bị trừ 50% số điểm bài thi

Thí sinh bị cảnh cáo khi đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ làm bài thi đó tiếp tục vi phạm quy chế ở mức khiển trách, trao đổi bài làm hoặc giấy nháp, chép bài của thí sinh khác hoặc để bạn khác chép bài của mình. Đối với những thí sinh bị cảnh cáo, bài thi bị trừ 50% điểm.

Thí sinh tuyệt đối không được mang vật dụng trái phép vào phòng thi.(Ảnh minh họa).

Trường hợp nào thí sinh bị điểm 0?

Đối với những trường hợp bài thi được chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; có hai bài làm trở lên đối với một bài thi; bài thi có chữ viết của hai người trở lên; những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định,… sẽ bị cho điểm 0.

Trường hợp nào bị đình chỉ thi tốt nghiệp THPT?

Thí sinh bị đình chỉ thi khi đã bị cảnh cáo một lần, nhưng trong giờ làm bài thi tiếp tục vi phạm quy chế ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo.

Theo quy định, việc hủy bỏ kết quả thi sẽ áp dụng đối với những thí sinh có hai bài thi trở lên bị điểm 0 do phạm lỗi quy định của quy chế.

Ngoài ra, thí sinh mang vật dụng trái phép vào phòng thi; đưa đề thi ra ngoài hoặc nhận bài giải từ ngoài vào; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác cũng bị đình chỉ thi.

Nếu như hình thức khiển trách và cảnh cáo thí sinh do cán bộ coi thi quyết định thì với trường hợp bị đình chỉ thi, cán bộ coi thi lập biên bản, thu tang vật (nếu có) và báo cáo trưởng điểm thi quyết định. Nếu trưởng điểm thi không nhất trí thì báo cáo trưởng ban coi thi quyết định.

Thí sinh sẽ bị hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật nếu giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; để người khác dự thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung những người tham gia công tác tổ chức thi hoặc thí sinh khác; sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp.

Đặc biệt, đối với vi phạm có dấu hiệu hình sự, các cơ quan quản lý giáo dục lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thí sinh bị đình chỉ phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng ngay sau khi có quyết định. Những em này chỉ được ra khỏi khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài tự luận và hết giờ làm bài trắc nghiệm. Thí sinh bị đình chỉ thi năm nào sẽ bị hủy kết quả toàn bộ bài trong kỳ thi năm đó.

Lịch thi tốt nghiệp THPT 2020.

Trúc Chi

Link gốc : https://www.nguoiduatin.vn/pham-nhung-loi-nao-thi-sinh-thi-tot-nghiep-thpt-se-bi-dinh-chi-a485167.html

Nguồn : Nguoiduatin.vn

Tin Liên quan

Tags : Tốt nghiệp THPT đình chỉ thí sinh kỳ thi phạm lỗi

Tin Học đường tiếp theo

Tin Học đường mới nhất