Thứ Ba , 04:46, Ngày 27/10/2020

Gia đình và pháp luật

Phải truy tìm, xử lý thích đáng kẻ vu khống, xúc phạm nhà báo

Theo luật sư Trần Công Ly Tao, phải xử lý thích đáng người “ném đá giấu tay” đối với phóng viên, nhà báo.

Là cộng tác viên “thiện nguyện” của Báo, được tin “kẻ xấu” tố cáo sai sự thật, “ném đá giấu tay đối với cán bộ phóng viên, nhà báo của báo, tôi lấy làm tiếc việc làm sai trái ấy...". “Nói phải có sách, mách phải có chứng”- Tại sao không chính danh lại gửi thư nặc danh tố cáo sai sự thật?

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng kỷ niệm của Phủ Chủ tịch cho phóng viên Trương Vĩnh Anh Duy vào năm 2013.

Muốn tố cáo nhà báo bê bối phải trung thực, nói có sách, mách có chứng không thể vu khống. Tự xưng người tố cáo là Trần Văn Minh ở ấp Thành Trí, xã Thành Lợi, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long gởi kèm bản phóng ảnh (Photocopy) cho rằng ông Trương Vĩnh Anh Duy, hiện là phóng viên Báo Kinh doanh và Pháp luật tự xưng là Trưởng phòng phóng viên “đề hù dọa, vòi vĩnh doanh nghiệp” không đủ đạo đức, tác phong người làm báo; vì có “tiền án, tiền sự”, bị xử lý “ở tù”.

Thông tin vừa nêu được xác minh: Ông Trương Vĩnh Anh Duy từng làm Trưởng phòng phóng viên báo Đời sống và Pháp luật, hiện tại là phóng viên Báo Kinh doanh và Pháp luật. Nội dung tố cáo của ông Trần Văn Minh nào đó là bịa đặt.

Từng có người mạo danh đại tá Nguyễn Văn Đức tố cáo Báo Kinh doanh và Pháp luật toàn đăng các vụ hiếp dâm, cướp giật… Qua xác minh không có người nào là đại tá Nguyễn Văn Đức!

Ban Pháp luật báo Kinh doanh và Pháp luật tìm đến quê quán người có đơn tố cáo đã được ông Mai Thanh Trúc (Trưởng ấp) tiếp, được chính quyền sở tại hướng dẫn tìm kiếm danh tánh người tố cáo, nhưng không xác định được người đứng đơn tố cáo ở địa phương?

Người ẩn danh vu khống ông Trương Vĩnh Anh Duy hù dọa, vòi vĩnh doanh nghiệp. Trái lại ông Trương Vĩnh Anh Duy là người đại diện trước pháp luật cho nhiều cá nhân, đơn vị và cơ quan, xuất hiện trước tòa, bảo vệ quyền lợi thân chủ một cách công khai, danh chính ngôn thuận… Dù đã tìm kiếm tung tích của người tố cáo nhưng không có kết quả. Đại diện Ban Pháp luật báo Kinh doanh và Pháp luật đã làm việc với BCH Công an xã Thành Lợi thì được biết ông Trương Vĩnh Anh Duy là người mẫu mực, chấp hành mọi chủ trương, chính sách nhà nước.

Ông Trần Văn Minh nào đó cho rằng: Phóng viên Trương Vĩnh Anh Duy “tự xưng là: Trưởng phòng phóng viên” để hù dọa vòi vĩnh doanh nghiệp bao nhậu, ai không biết điều, nhờ vả và “chung chi” thì sẽ bị viết bài phản ánh trên báo? Qua tìm hiểu, phóng viên Trương Vĩnh Anh Duy không uống rượu bia chỉ uống nước ngọt, nước suối khi cơ quan có tiệc tùng. Ông Trương Vĩnh Anh Duy cho biết chưa bao giờ tiếp xúc, làm việc với Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long và các tỉnh phía Nam nói chung thì làm gì có việc đòi hỏi “đặc lợi” đối với các Doanh nghiệp?.

Báo Kinh doanh và Pháp luật đã xác minh tin báo nặc danh đối với phóng viên Trương Vĩnh Anh Duy là rất cần thiết, làm rõ trắng đen để nhà báo mạnh dạn cống hiến cho cộng đồng. Cơ quan chức năng phải xử lý thành phần bất hảo “bốc lửa bỏ tay người”, tố cáo nặc danh, không có căn cứ đối với phóng viên, nhà báo…

PV Trương Vĩnh Anh Duy và tác giả tham dự phiên tòa hành chính tại TAND tỉnh Bến Tre.

Bịa đặt cái gọi là “tiền án, tiền sự” về cán bộ phóng viên, nhà báo Trương Vĩnh Anh Duy vào năm 2013 để hạ uy tín nhà báo Trương Vĩnh Anh Duy thì Cơ quan CSĐT công an Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định: Cửa hàng mua bán xe gắn máy cũ đường Nguyễn Văn Quá, Quận 12 đã giao biển số xe giả khi bán xe Dylan cho ông Trương Vĩnh Anh Duy và ông Trương Vĩnh Anh Duy bị xử phạt hành chính, theo quy định pháp luật, cụ thể tại Điều 7 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 thì việc xử phạt hành chính chỉ có giá trị trong 01 năm, ông Anh Duy bị xử phạt năm 2009, đến năm 2010 là không còn hiệu lực…

Theo tôi, phải xử lý thích đáng người “ném đá giấu tay” đối với phóng viên, nhà báo. Mong rằng trải qua những vụ việc trên, ông Trương Vĩnh Anh Duy vượt qua thử thách “tai bay, vạ gió” tiếp tục đóng góp lành mạnh hóa đời sống xã hội!

Luật sư Trần Công Ly Tao
(Nguyên Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM)

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : nhà báo vu khống bịa đặt

Tin Góc nhìn luật gia tiếp theo

Tin Góc nhìn luật gia mới nhất