Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 15/03/2023 11:22 (GMT+7)

Ông bố dắt con gái 4 tuổi đi dạo, nóng quá liền kéo áo phơi bụng, hành động tiếp theo của cô con gái gây giật mình

Theo dõi GĐ&PL trên

Trước mặt trẻ nhỏ, bố mẹ phải có những hành vi chuẩn mực để làm gương cho con.

Ông bố dắt con gái 4 tuổi đi dạo, nóng quá liền kéo áo phơi bụng, hành động tiếp theo của cô con gái gây giật mình - 1

Mùa hè sắp đến, nhiệt độ nóng dần lên, nhiều nam nhân sẽ có thói quen cởi trần khi ở nhà, ra ngoài cũng không nhịn được mà xắn gấu áo phông lên để lộ cái bụng phệ. Mặc dù trông không được thanh lịch cho lắm, nhưng hành động này lại mang đến hiệu quả tản nhiệt khá tốt.

Ông bố xuất hiện trong video, được cộng đồng mạng Trung Quốc chia sẻ rầm rộ cũng thực hiện hành vi này. Theo đó, ông bố dắt con gái 4 tuổi đi dạo trước khu chung cư gia đình đang ở, vì nóng quá nên người bố đã cuộn áo lên cho gió thổi vào, để lộ một cái bụng phệ trắng nõn.

Sau khi nhìn thấy việc làm của bố, cô con gái 4 tuổi cũng lập tức bắt chước và xắn chiếc áo của mình lên. Khi video được đăng tải lên mạng, nhiều cư dân mạng đã bắt đầu bàn luận.

Ông bố dắt con gái 4 tuổi đi dạo, nóng quá liền kéo áo phơi bụng, hành động tiếp theo của cô con gái gây giật mình - 2
Ảnh cắt ra từ video.

Một cư dân mạng cho biết, hồi nhỏ con trai anh cũng từng xảy ra chuyện tương tự, anh xắn quần áo lên vì quá nóng, cậu con trai bên cạnh thực sự cũng làm điều tương tự sau khi nhìn thấy. Anh ấy lúc đó cho rằng điều này thật vui, nhưng ngay lập tức hối hận, vì cảm thấy mình đang làm gương xấu cho con, nên sau đó anh đã không bao giờ vén áo trước mặt bọn trẻ nữa.

Một cư dân mạng khác cũng đặt ra nghi vấn: "Tại sao con gái ông không làm điều này?" và chia sẻ rằng mỗi khi ông xắn quần áo lên, cô con gái sẽ lập tức kéo áo ông xuống để che đi phần thịt bị lộ ra bên ngoài.

Dù đây có vẻ là chuyện vặt vãnh nhưng trên thực tế, trẻ phải được hướng dẫn kịp thời, nếu không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hình thành nhân cách và lối sống của trẻ trong tương lai. Ban đầu vì còn nhỏ nên trẻ có thể không hiểu gì, nhưng dần dần trẻ sẽ hiểu được các hành vi khác nhau, bằng cách quan sát và bắt chước người lớn, đặc biệt là những người thân thường xuyên tiếp xúc với trẻ.

Ở độ tuổi nhận thức chưa hoàn thiện, nhiều đứa trẻ sẽ không biết thế nào là đúng sai, và mặc nhiên bắt chước hành vi người khác khi trẻ được tận mắt chứng kiến. Điều này, sẽ tạo thành vấn đề nếu như bố mẹ không can thiệp để chấn chỉnh kịp thời, giống như cô bé trong video được chia sẻ.

Các chuyên gia, nhà làm giáo dục khuyến cáo bố mẹ cần phải đặc biệt lưu ý và nghiêm túc hơn trong quá trình nuôi dạy con cái. Bởi vì con cái chính là "bản sao" của bố mẹ. Bố mẹ ở hiện tại là mẫu người như thế nào thì trong tương lai, con cái cũng sẽ học tập để trở thành mẫu người giống như thế.

Ông bố dắt con gái 4 tuổi đi dạo, nóng quá liền kéo áo phơi bụng, hành động tiếp theo của cô con gái gây giật mình - 3
Ông bố dắt con gái 4 tuổi đi dạo, nóng quá liền kéo áo phơi bụng, hành động tiếp theo của cô con gái gây giật mình - 4

Làm gương tốt cho con

Đầu tiên, bố mẹ nên hiểu rằng muốn dạy con tốt thì trước hết bố mẹ phải là chính mình. Đối với con cái, bố mẹ là người thầy đầu tiên, là thần tượng trong tâm trí trẻ và sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt phát triển của trẻ ở hiện tại và cả về sau này.

Vì vậy, nếu chính bố mẹ là người thường làm một vài hành vi xấu, thiếu chuẩn mực trước mặt trẻ nhưng lại dạy con rằng làm như vậy là sai, thì trẻ sẽ giống như "nước đổ đầu vịt". Khi trẻ tiếp thu kiến thức nhưng tính thực hành lại không được bố mẹ áp dụng tương xứng, thì nhất định trẻ sẽ cảm thấy mâu thuẫn.

Kết quả là trẻ sẽ ngay lập tức quên đi lời bố mẹ dạy chỉ trong một khoảng thời gian ngắn sau đó. Lúc này, trong suy nghĩ của trẻ sẽ tồn tại một nghi vấn rất lớn "điều đó là sai, nhưng tại sao bố mẹ vẫn tiếp tục làm?" Vì vậy, bố mẹ hãy luôn ghi nhớ rằng, ở một độ tuổi nhất định thì khả năng quan sát của trẻ sẽ trở nên nhạy bén hơn.

Mỗi ngày, trẻ đều đang quan sát mọi "nhất cử nhất động" của bố mẹ hoặc những người xung quanh trẻ và tự rút kinh nghiệm cho bản thân. Vậy nên, càng sớm càng tốt, bố mẹ cần phải chấn chỉnh ngay các hành vi thiếu chuẩn mực của mình, nếu như không muốn trẻ học tập và bắt chước theo.

Ông bố dắt con gái 4 tuổi đi dạo, nóng quá liền kéo áo phơi bụng, hành động tiếp theo của cô con gái gây giật mình - 5
Khả năng bắt chước của trẻ khá nhạy bén, muốn dạy con tốt thì bản thân bố mẹ phải là tấm gương tốt để con noi theo.
Ông bố dắt con gái 4 tuổi đi dạo, nóng quá liền kéo áo phơi bụng, hành động tiếp theo của cô con gái gây giật mình - 6

Dạy trẻ nhận biết tốt xấu

Thứ hai, bố mẹ cần dạy cho trẻ biết cách phân biệt tốt xấu. Trẻ con không biết tốt xấu, không biết phù hợp hay không, tất cả những điều này đều cần có sự hướng dẫn của bố mẹ. Ví dụ, ông bố trong video trên xắn áo nơi công cộng là hành vi thiếu văn minh.

Khi thấy con gái làm điều tương tự thì phải ngăn lại, và giải thích để con hiểu rằng mình đã làm sai, con gái không được học hành vi chưa chuẩn mực này của bố. Nếu người bố kịp thời chấn chỉnh rõ ràng cho con gái biết ngay tại thời điểm diễn ra sự việc, thì sau này đứa trẻ sẽ không thực hiện những hành vi tương tự trong tương lai.

Cách giáo dục tốt nhất cho trẻ để con có thể xây dựng sự nhận thức và hành vi đúng đắn, đó là bố mẹ áp dụng vào những trường hợp thực tế và cụ thể để con trải nghiệm. Bố mẹ đừng do dự mà bỏ lỡ cơ hội dạy dỗ con hiệu quả nhất, từ những tình huống quen thuộc trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Bởi vì, tính trải nghiệm thực tế sẽ cho con bài học sâu sắc và khiến con ghi nhớ lâu hơn.

Ông bố dắt con gái 4 tuổi đi dạo, nóng quá liền kéo áo phơi bụng, hành động tiếp theo của cô con gái gây giật mình - 7
Để tránh con bắt chước những hành vi lệch lạc, bố mẹ nên dạy con nhận biết tốt xấu càng sớm càng tốt.
Ông bố dắt con gái 4 tuổi đi dạo, nóng quá liền kéo áo phơi bụng, hành động tiếp theo của cô con gái gây giật mình - 8

Giáo dục bằng sự kiên nhẫn, khéo léo

Trẻ ở mỗi độ tuổi, sẽ có phương pháp giáo dục khác nhau. Muốn hiệu quả thì bố mẹ buộc phải "tùy cơ ứng biến", không thể áp dụng sự quá mềm mỏng hoặc quá khắc khe để giáo dục con trên suốt hành trình khôn lớn.

Bố mẹ phải có đủ độ linh hoạt và khéo léo để con chịu lắng nghe một cách "tâm phục khẩu phục". Chỉ có như vậy, bố mẹ mới có thể uốn nắn con dễ dàng và hiệu quả, đặc biệt là trẻ ở độ "tuổi nổi loạn".

Giáo dục con bằng sự kiên nhẫn là con đường giáo dục đúng đắn nhất. Vì mỗi đứa trẻ sẽ có biểu đồ phát triển khác nhau, nên bố mẹ phải tìm ra được phương pháp giáo dục phù hợp để áp dụng.

Trong trường hợp, bố mẹ phát hiện con mình đã mắc phải một số thói quen xấu, lúc này không nên dùng sự nóng giận để dạy dỗ con. Ngược lại, bố mẹ hãy kiên nhẫn hướng dẫn, giáo dục để trẻ từ từ sửa đổi.

Các biện pháp thúc ép, bắt buộc, la mắng, đòn roi sẽ không chỉ vô hiệu hóa mà còn khiến cho sự việc thêm nghiêm trọng, đặc biệt là ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hình thành nhân cách và lối sống lành mạnh của trẻ trong tương lai.

Ông bố dắt con gái 4 tuổi đi dạo, nóng quá liền kéo áo phơi bụng, hành động tiếp theo của cô con gái gây giật mình - 9
Muốn dạy con hiệu quả, bố mẹ nên kiên nhẫn để hướng dẫn và định hướng đúng cho con.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Điều kiện cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy, chữa cháy
Doanh nghiệp mong muốn kinh doanh về dịch vụ kiểm tra định kỳ và bảo trì, bảo dưỡng hệ thống phòng cháy, chữa cháy và thi công thiết kế hệ thống phòng cháy, chữa cháy cho các cơ sở thì cần xin cấp giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy, chữa cháy như thế nào theo đúng quy định của pháp luật?
Bão số 2 diễn biến phức tạp
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (21/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2024 và có tên quốc tế là Prapiroon.
Loạt đặc quyền “thăng hạng đẳng cấp” cho chủ xe VF 8 Lux
Từ 16/7 – 22/7, khách hàng đặt mua dòng xe VF 8 Lux – phiên bản “thăng hạng đẳng cấp” của mẫu D-SUV điện nhà VinFast – sẽ nhận được loạt đặc quyền “khủng” chưa từng có. Nổi bật là cơ hội trúng biệt thự 12 tỷ đồng, voucher lên tới cả trăm triệu đồng, cơ hội sở hữu phiên bản giới hạn Hỏa Long Độc Bản… cùng hàng loạt ưu đãi trên mọi hành trình “từ nhà ra ngõ”.