Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 18/10/2021 08:09 (GMT+7)

Những món bạn không nên ăn chín tái nếu không muốn 'rước' bệnh cho cơ thể

Theo dõi GĐ&PL trên

Đối với những món này chúng ta nên áp dụng nguyên tắc "ăn chín uống sôi" và không nên ăn chín tái.

Những món ăn chín tái (chưa chín hoàn toàn) đang dần trở thành xu hướng được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, có một số món dù được đánh giá là ngon nhưng bên trong nó lại ẩn chứa nhiều mầm bệnh gây hại cho sức khỏe.

Dưới đây là những món bạn không nên ăn chín tái nếu như không muốn "rước" bệnh cho cơ thể.

1. Thịt bò tái

Những món bạn không nên ăn chín tái nếu không muốn 'rước' bệnh cho cơ thể Ảnh 1
Bạn cần áp dụng nguyên tắc "ăn chín uống sôi" và không nên ăn thịt bò tái.

Thịt bò chín tái được xem như món khoái khẩu của vô số người. Tuy nhiên ăn thịt bò tái có nguy cơ nhiễm các ký sinh trùng như sán xơ mít, sán lá gan… Các ký sinh trùng này có thể gây hại đến hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến ruột, gan và các cơ quan khác trong cơ thể.

Ngoài ra, thịt sống là môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển nếu bảo quản không đúng cách. Từ đó dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa và các hậu quả khác.

2. Nấm

Những món bạn không nên ăn chín tái nếu không muốn 'rước' bệnh cho cơ thể Ảnh 2

Nấm chỉ an toàn khi nấu chín mềm chứ tuyệt đối không nên ăn khi chưa chín. Nhất là khi bỏ vào lẩu, bạn cũng phải đảm bảo rằng nấm đã chín hoàn toàn. Ăn nấm sống hoặc tái chín có thể gây ra vấn đề ngộ độc thực phẩm.

3. Đậu

Những món bạn không nên ăn chín tái nếu không muốn 'rước' bệnh cho cơ thể Ảnh 3

Đậu nấu chưa chín có thể chứa một hàm lượng glycoprotein lectin cao. Đây là hóa chất độc hại gây buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy sau khoảng vài giờ tiêu thụ.

Vì vậy, các chị em nên chú ý nấu chín các món ăn từ đậu bằng cách ngâm trong nước ít nhất 5h. Tiếp đến bỏ nước và đun sôi cho tới khi đậu chín mềm.

4. Thịt lợn

Những món bạn không nên ăn chín tái nếu không muốn 'rước' bệnh cho cơ thể Ảnh 4

Giống như thịt bò, thịt lợn cũng là loại thực phẩm cần phải nấu chín hoàn toàn. Việc ăn thịt tái hoặc tái chín đều không nên.

Theo đó, thịt chưa đạt tới nhiệt độ thích hợp vẫn có khả năng chứa các mầm bệnh như giun, sán, ký sinh... khiến cơ thể mắc bệnh. Ngoài những bệnh do ký sinh trùng, ăn thịt tái còn dễ gây các nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm độc cấp tính gây nguy hiểm đến cơ thể.

5. Gan lợn

Những món bạn không nên ăn chín tái nếu không muốn 'rước' bệnh cho cơ thể Ảnh 5

Món gan lợn trần hoặc xào hơi tái được nhiều người ưa chuộng vì dễ dàng cảm nhận được hương vị giòn, ngọt. Tuy nhiên đây là cách ăn không tốt vì gan là một cơ quan giải độc chứa nhiều độc tố của con lợn.

Nếu ai ăn nó khi còn sống rất dễ mắc một số bệnh, đồng thời bị nhiễm ký sinh trùng có trong gan lợn.

6. Trứng

Những món bạn không nên ăn chín tái nếu không muốn 'rước' bệnh cho cơ thể Ảnh 6
Nên ăn trứng luộc chín vừa bảo đảm được chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất... mà các vitamin cũng ít bị mất đi.

Ăn trứng sống hoặc chín tái đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nguyên nhân là đường sinh dục của gà có rất nhiều vi khuẩn nên cả trong và ngoài trứng gà đều có thể nhiễm khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn salmonella gây ngộ độc thức ăn.

Ngoài ra, trong lòng trắng trứng sống còn có một chất gây cản trở cơ thể hấp thu biotin (vitamin H). Đây là một dưỡng chất không thể thiếu được trong quá trình sử dụng protein và đường - bột, cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể.

Cùng chuyên mục

Cháo tươi TH true FOOD: Giải pháp dinh dưỡng tươi ngon, tiện lợi cho trẻ và cả gia đình
Tháng 9/2024, Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm Cháo tươi TH true FOOD, chính thức đánh dấu sự gia nhập ngành hàng thực phẩm cho trẻ. “Cháo tươi ngon từ tự nhiên” với công thức chế biến tự nhiên như mẹ nấu đáp ứng nhu cầu gia tăng của các bà mẹ hiện đại bận rộn cần những sản phẩm bổ dưỡng, an toàn và tiện lợi cho bữa ăn hằng ngày của con trẻ và cả gia đình.
Tập đoàn TH tiếp tục ra mắt các sản phẩm sữa thực vật tiên phong trên con đường đồ uống không sử dụng đường
Với những nỗ lực không ngừng trong nghiên cứu, cải tiến, sáng tạo các dòng sản phẩm mới nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng, Tập đoàn TH - đơn vị đã tạo ra cuộc cách mạng sữa tươi sạch tại Việt Nam với thương hiệu TH true MILK - nay tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong trong cuộc các mạng không dùng đường khi cho ra mắt hai sản phẩm mới trong Bộ sản phẩm Sữa Yến Mạch TH true OAT: Sữa Yến Mạch Hương Dừa Tự Nhiên và Sữa Yến Mạch Sô Cô La.

Tin mới

Nhà khoa học VinFuture: Giao thông xanh là giải pháp cho ô nhiễm không khí đô thị
Thông qua tọa đàm “Ô nhiễm không khí và giao thông: Cơ hội và thách thức cho Việt Nam và thế giới” trong khuôn khổ Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2024, sẽ diễn ra ngày 5/12 tới, những phát hiện mới cùng những kinh nghiệm kiểm soát ô nhiễm tại các thành phố lớn được các chuyên gia hàng đầu thế giới chia sẻ hứa hẹn sẽ giúp Việt Nam xây dựng chiến lược hiệu quả hơn trong việc cải thiện chất lượng không khí đô thị.
Điều kiện thanh toán thuốc điều trị ung thư cho người tham gia BHYT từ năm 2025
Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán đối với thuốc điều trị ung thư, điều hòa miễn dịch khi đáp ứng các quy định tại Thông tư 37/2024/TT-BYT đồng thời đáp ứng điều kiện như: Sử dụng để điều trị ung thư khi được chỉ định bởi bác sĩ có phạm vi hành nghề ung bướu hoặc y học hạt nhân hoặc huyết học truyền máu hoặc trường hợp thuộc phạm vi chuyên môn của người hành nghề theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh...
Số ca mắc sởi tăng cao, bệnh viện quá tải
Khoảng 1 tuần qua, số bệnh nhi mắc sởi phải nhập viện điều trị tại Đồng Nai tăng cao. Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp nhận gần 70 ca mắc mới, dẫn đến quá tải tại các khoa điều trị về hô hấp. Đáng lưu ý, hầu hết bệnh nhi mắc sởi đều chưa tiêm vaccine sởi hoặc chưa tiêm đủ 2 mũi theo khuyến cáo.