Những món bạn không nên ăn chín tái nếu không muốn 'rước' bệnh cho cơ thể
Đối với những món này chúng ta nên áp dụng nguyên tắc "ăn chín uống sôi" và không nên ăn chín tái.
Những món ăn chín tái (chưa chín hoàn toàn) đang dần trở thành xu hướng được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, có một số món dù được đánh giá là ngon nhưng bên trong nó lại ẩn chứa nhiều mầm bệnh gây hại cho sức khỏe.
Dưới đây là những món bạn không nên ăn chín tái nếu như không muốn "rước" bệnh cho cơ thể.
1. Thịt bò tái
Thịt bò chín tái được xem như món khoái khẩu của vô số người. Tuy nhiên ăn thịt bò tái có nguy cơ nhiễm các ký sinh trùng như sán xơ mít, sán lá gan… Các ký sinh trùng này có thể gây hại đến hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến ruột, gan và các cơ quan khác trong cơ thể.
Ngoài ra, thịt sống là môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển nếu bảo quản không đúng cách. Từ đó dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa và các hậu quả khác.
2. Nấm
Nấm chỉ an toàn khi nấu chín mềm chứ tuyệt đối không nên ăn khi chưa chín. Nhất là khi bỏ vào lẩu, bạn cũng phải đảm bảo rằng nấm đã chín hoàn toàn. Ăn nấm sống hoặc tái chín có thể gây ra vấn đề ngộ độc thực phẩm.
3. Đậu
Đậu nấu chưa chín có thể chứa một hàm lượng glycoprotein lectin cao. Đây là hóa chất độc hại gây buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy sau khoảng vài giờ tiêu thụ.
Vì vậy, các chị em nên chú ý nấu chín các món ăn từ đậu bằng cách ngâm trong nước ít nhất 5h. Tiếp đến bỏ nước và đun sôi cho tới khi đậu chín mềm.
4. Thịt lợn
Giống như thịt bò, thịt lợn cũng là loại thực phẩm cần phải nấu chín hoàn toàn. Việc ăn thịt tái hoặc tái chín đều không nên.
Theo đó, thịt chưa đạt tới nhiệt độ thích hợp vẫn có khả năng chứa các mầm bệnh như giun, sán, ký sinh... khiến cơ thể mắc bệnh. Ngoài những bệnh do ký sinh trùng, ăn thịt tái còn dễ gây các nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm độc cấp tính gây nguy hiểm đến cơ thể.
5. Gan lợn
Món gan lợn trần hoặc xào hơi tái được nhiều người ưa chuộng vì dễ dàng cảm nhận được hương vị giòn, ngọt. Tuy nhiên đây là cách ăn không tốt vì gan là một cơ quan giải độc chứa nhiều độc tố của con lợn.
Nếu ai ăn nó khi còn sống rất dễ mắc một số bệnh, đồng thời bị nhiễm ký sinh trùng có trong gan lợn.
6. Trứng
Ăn trứng sống hoặc chín tái đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nguyên nhân là đường sinh dục của gà có rất nhiều vi khuẩn nên cả trong và ngoài trứng gà đều có thể nhiễm khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn salmonella gây ngộ độc thức ăn.
Ngoài ra, trong lòng trắng trứng sống còn có một chất gây cản trở cơ thể hấp thu biotin (vitamin H). Đây là một dưỡng chất không thể thiếu được trong quá trình sử dụng protein và đường - bột, cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể.