Thứ Tư , 06:43, Ngày 03/06/2020

Gia đình và pháp luật

Những 'bóng ma' liều lĩnh tông thẳng xe vào bộ đội trong đêm sương

Phát hiện lực lượng chức năng chặn bắt, đối tượng điều khiển phương tiện đã liều lĩnh đâm thẳng vào tổ công tác đang làm nhiệm vụ.

Sự sa ngã của một cán bộ đảng viên

Vào đầu năm 2016, các trinh sát tại Đồn Biên phòng Na Loi (đóng tại xã Na Loi, H. Kỳ Sơn, Nghệ An) nhận được tin tố giác quần chúng nhân dân về những biểu hiện bất thường của Phó Bí thư chi bộ bản Huồi Viêng là Già Bá Cò (SN 1983) trú tại xã Đọoc Mạy, huyện Kỳ Sơn.

Theo đó, khoảng thời gian trên Cò thường vắng mặt không có lý do tại các buổi sinh hoạt chi bộ của bản và các cuộc họp đảng viên toàn xã, chểnh mảng trong công việc chung.Thời gian gần đây, gia đình Cò cũng có nhiều dấu hiệu bất minh về kinh tế, chỉ trong thời gian ngắn đã mua sắm nhiều đồ gia dụng đắt tiền. Đặc biệt Già Bá Cò thường tiếp xúc với một số đối tượng lạ mặt ngoài địa bàn.

Đối tượng thường có những lần đi vắng khỏi địa phương vài ngày, có khi cả tuần sau đó xuất hiện trở lại.Già Bá Cò được biết đến là chàng trai người Mông có chí tiến thủ. Học hết cấp 3, không thi đỗ đại học Cò ở nhà tham gia công tác đoàn thể tại địa phương và được kết nạp vào hàng ngũ Đảng.

Một lớp Đại học Luật từ xa được mở ở huyện Kỳ Sơn, Cò đăng kí và thi đậu. Vừa đi học, Cò vừa giúp vợ làm rẫy, vừa tham gia công tác địa phương và được tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư chi bộ bản Huồi Viêng.

Ngoài ra Cò còn là cán bộ của Ban chính sách xã, phụ trách công tác phát tiền chế độ chính sách ở thôn, bản.Với trình độ và sự xông xáo, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc chung, Già Bá Cò được dân bản tin tưởng và yêu mến.

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã xác định Cò là một “mắt xích” quan trọng trong đường dây vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam tiêu thụ.Sau khi xác minh dấu hiệu, hành vi phạm tội của đối tượng, đầu tháng 3/2016, Bộ đội Biên Phòng Nghệ An đã xác lập Chuyên án 354L để đấu tranh, triệt phá.Ngay sau đó các tổ trinh sát nhận lệnh bám theo mọi di biến của đối tượng và điều tra các mối quan hệ của Cò với những đối tượng khác trong đường dây ma túy.

Những "bóng ma" trong đêm

Sau một thời gian kiên trì theo dõi, đêm 31/3, rạng sáng 1/4, Ban chuyên án nhận được thông tin, các đối tượng chủ chốt trong đường dây sẽ "cất một mẻ" lớn, vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam tiêu thụ.Xác minh độ tin cậy của thông tin, Ban chuyên án quyết định phá án.

Khoảng 2h ngày 1/4, tại điểm mật phục xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn, tổ trinh sát phát hiện 2 đối tượng trong chuyên án liều lĩnh điều khiển xe gắn máy với tốc độ cao, bất chấp trời đêm. sương mù giăng dày đặc.Phát hiện lực lượng chức năng chặn bắt, đối tượng điều khiển phương tiện đã liều lĩnh đâm thẳng vào tổ công tác đang làm nhiệm vụ.

Đối tượng Già Bá Cò và tang vật

Lợi dụng đêm tối, địa hình hiểm trở, sau khi tông xe vào lực lượng chức năng, 2 đối tượng định bỏ chạy nhưng đã nhanh chóng bị quật ngã, tuy vậy một đối tượng đã tẩu thoát vào màn sương dày đặc. Sau khi bị bắt giữ, danh tính đối tượng được làm rõ là Già Bá Cò. Tang vật thu giữ gồm 3.400 viên ma túy tổng hợp, 1 xe máy, 1 điện thoại di động.

Qua đấu tranh ban đầu, Già Bá Cò khai nhận, thời điểm bị bắt giữ, y và 1 đối tượng người Lào (đã tẩu thoát) đang trên đường vận chuyển số ma túy trên về Việt Nam tiêu thụ.Cò khai nhận thêm, y thường xuyên cung cấp lẻ ma túy cho các đối tượng nghiện trên địa bàn huyện biên giới bằng cách móc nối với những đối tượng bên kia biên giới để tuồn một lượng lớn ma túy về nước tiêu thụ.

Trước câu hỏi, tại sao là một cán bộ đảng viên ưu tú, gương mẫu của chi bộ, Cò lại đi buôn ma túy?Cò thừa nhận: Thời gian gần đây Cò giao du với một số đối tượng xấu và đã bị các đối tượng này lợi dụng, rủ rê tham gia mua bán ma túy. Cò nghĩ đơn giản rằng mình làm cán bộ bản thì không ai nghi ngờ chuyện mua bán ma túy nên "tranh thủ" kiếm thêm tiền.

Hiện, vụ án đang được điều tra mở rộng và đây cũng là bài học cảnh báo cho những kẻ coi thường pháp luật.

Hải Hưng

Tags : bóng ma tông xe vào bộ đội

Tin Điều tra - Bạn đọc tiếp theo

Tin Điều tra - Bạn đọc mới nhất