Chủ nhật, 18:23, Ngày 31/05/2020

Gia đình và pháp luật

Nghệ An: Xe khách chở hàng cồng kềnh, tiềm ẩn nguy cơ TNGT

Tình trạng xe khách chở hàng hóa cồng kềnh lưu thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện nay vẫn còn tình trạng nhiều phương tiện vận tải chở hàng hóa cồng kềnh, gồm những chiếc xe tải chở hàng quá kích thước cũng như xe khách cũng chở hàng không kém. Đặc biệt xe chở hành khách loại 45 đến 50 chỗ ngồi nhưng chủ yếu chở hàng hóa trên xe, trong xe và cả trên trần xe, những chiếc xe này hàng ngày vẫn tham gia giao thông lưu hành bình thường trên đường tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm cho chính lái xe cũng như các phương tiện tham gia giao thông khác.

Tại bến xe chợ Vinh, không khó để bắt gặp những chiếc xe khách loại 45 đến 50 chỗ đang xếp hàng ngang để bốc dỡ hàng, cùng với đó lượng xe tải chở hàng hóa cồng kềnh vượt kích thước thành thùng xe cũng không ít. Khi vào trong bến rất dễ nhận thấy ở đây vô cùng tấp nập lần lượt từng đợt xích lô, xe thồ, xe tải ghé vào, chuyển hàng lên xe khách, xe tải rồi đi. Hàng hóa được xếp lên xe trên khá đa dạng, từ thùng, hộp carton, bao tải, lốp xe, đến thép ống, thép vuông dài hoặc các tấm tôn kim loại.

Ngày 20/8/2018, xe khách 29B-00749 đang bốc hàng trong bến xe Vinh, chạy tuyến Vinh - Hoàng Mai.

Phóng viên đã ghi lại một số hình ảnh hàng xếp lên xe ở trong bến, ra khỏi bến và lưu thông trên đường trong những ngày cuối tháng 8 năm 2018. Có thể thấy một số chủ doanh nghiệp, chủ xe cũng như tài xế xe khách đã xếp thêm hàng hóa cồng kềnh trên trần xe, thậm chí cả trong khoang chở khách, không đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của hành khách trên xe.

Các xe này chạy về các huyện ở Nghệ An và sang tỉnh Hà Tĩnh cũng có. Điển hình như: Xe khách mang BKS: 29B-007.49 nhà xe Đại Hiển chạy tuyến Vinh-Hoàng Mai; Xe khách mang BKS: 37N-2483 nhà xe Quế Cương đang lưu thông đoạn ngã tư ga Vinh; Xe Tải mang BKS: 38C-054.72 chạy Vinh-Hương Sơn chở hàng xuất bến; Xe tải mang BKS 38C-046.38 vừa ra cổng bến xe vinh; Xe khách mang BKS: 38H-5515 chở đầy hàng trong xe vừa xuất bến; Xe khách mang BKS: 38B-010.09 chất đầy hàng trong xe và nóc xe.

Ngày 20/8/2018, xe khách 37N-2483 chở hàng cồng kềnh trên nóc lưu thông qua đoạn Ngã tư Ga.

Có thể thấy hầu hết những chiếc xe này còn từ 4 đến 7 năm mới hết niên hạn. Tuy nhiên, một số chiếc đã trở nên xập xệ, nhiều chỗ trên khung vỏ đã bị mục, rỉ sét, sơn bị bong tróc loang lổ. Máy móc ít được bảo dưỡng, tu sửa nên thường xuyên hư hỏng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra những vụ cháy xe gần đây trên địa bàn cả nước.

Việc những chiếc xe khách chở hàng cồng kềnh trên mui không chỉ gây mất an toàn giao thông, còn ảnh hưởng đến các phương tiện khác khi lưu thông. Hàng hóa trong khoang hành khách không được chằng néo, xếp lộn xộn dễ dàng xô lệch, mất cân bằng khi xe qua khúc cua, đường đèo dốc. Khi xe phanh gấp, những thùng hàng có thể bị lăn, văng, đập vào người hành khách thậm chí cả vào tài xế gây hậu quả khôn lường.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý triệt để những tình trạng xe khách dùng để chở hàng và xe tải chở hàng cồng kềnh như trên tại điểm xuất phát là bến xe chợ Vinh. Có như vậy xe khách, xe tải khi lưu thông trên đường chở hàng cồng kềnh như vậy mới không gây nguy hiểm cho người và các phương tiện tham gia giao thông.

Vũ Bình

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : xe khách Nghệ An hàng hoá

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất