Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 05/06/2018 08:11 (GMT+7)

Nghệ An: Hiệu quả từ đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm

Làng nghề tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016-2020 theo Quyết định 5222/QĐ-UBND ngày 09/11/2015 của UBND tỉnh đã đạt được những thành quả quan trọng.

Qua 2 năm thực hiện Đề án đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho người lao động phục vụ phát triển tiểu thủ công nghiệp (TTCN), làng nghề tỉnh Nghệ An đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giảm tỷ lệ đói nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới và tạo bước mới về phát triển ngành nghề trong nông nghiệp nông thôn.

Làng nghề bánh đa, kẹo lạc ở Hưng Châu - Hưng nguyên.

Hiệu quả từ đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho người lao động trong 2 năm thực hiện Đề án, toàn tỉnh đã đào tạo nghề cho 106.798 lao động nông thôn. Trong đó, số lao động nông thôn được hỗ trợ đào tạo nghề theo chính sách Đề án 1956 của Thủ tướng Chính phủ là 10.692 người, Đề án 5222 của tỉnh là 8.724 người. Chính sách khuyến khích phát triển dạy nghề được mở rộng đến các cơ sở dạy nghề ngoài công lập, các doanh nghiệp, làng nghề...

Một số nghề tiểu thủ công nghiệp đạt kết quả cao như: May công nghiệp, Mộc mỹ nghệ, Cơ khí, Chế tác đá mỹ nghệ, Mây tre đan, Dệt thổ cẩm, thêu ren... Góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề của cả tỉnh từ 48% (năm 2015) lên 53,1% (năm 2017).

Chất lượng đào tạo nghề thời gian gần đây được nâng lên khá rõ nét. Hiệu quả hoạt động đào tạo, tư vấn hướng nghiệp từng bước được nâng lên. Một số ngành nghề bước đầu đã đáp ứng được sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và yêu cầu sử dụng của thị trường lao động trong và ngoài nước như: Cơ khí, công nghệ ô tô, quản trị khách sạn, quản trị nhà hàng, kỹ thuật máy lạnh và điều hoà không khí, điện công nghiệp, kỹ thuật chế biến món ăn. Các chế độ, chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, chế độ miễn giảm học phí, chính sách nội trú cho học sinh, sinh viên được các cơ sở giáo dục nghề nghiệp triển khai thực hiện kịp thời, đúng quy định.

Sau 2 năm thực hiện đề án, toàn tỉnh đã xây dựng thêm được 14 làng nghề. 14 làng nghề này đã tạo việc làm cho hơn 5.688 lao động, thu nhập bình quân từ nghề 41 triệu đồng/người/năm. Giá trị sản xuất từ nghề của làng đạt 154.178 triệu đồng (chiếm 54% giá trị sản xuất của làng). Giá trị thu nhập từ nghề của làng đạt 60.074 triệu đồng (chiếm 55% giá trị thu nhập của làng). Đưa tổng số làng nghề toàn tỉnh đến nay lên 153 làng.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng, tuyển dụng giáo viên dạy nghề luôn được tỉnh và các cơ sở dạy nghề thường xuyên quan tâm. Trong 2 năm đã đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm và kỹ năng nghề cho 1.138 người. Có 45 giáo viên được cử đi đào tạo, bồi dưỡng tại Malaysia, Úc, Nhật Bản để tham gia giảng dạy các nghề trọng điểm đạt chuẩn khu vực ASEAN và quốc tế.

Tuy nhiên, công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều tồn tại, việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn để chuyển dịch sang khu vực công nghiệp và dịch vụ còn chậm. Việc xác định danh mục ngành nghề đào tạo hàng năm tại một số địa phương còn chưa bám sát quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch xây dựng nông thôn mới. Chất lượng đào tạo nghề và hiệu quả việc làm sau đào tạo một số nghề chưa cao.

Thời gian tới, để công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho người lao động phục vụ phát triển TTCN, làng nghề đạt hiệu quả hơn nữa, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị tăng cường tổ chức dạy nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn theo Quyết định 5222 đảm bảo theo chỉ tiêu năm 2018 là 8.010 người, đưa tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 65%, qua đào tạo nghề đạt 61%. Nâng cao chất lượng đào tạo nghề đáp ứng yêu cầu bảo tồn phát huy nghề TTCN truyền thống, du nhập nghề mới và phát triển ngành nghề nông thôn. Phấn đấu đến năm 2020 chỉ tiêu làng nghề đạt 200 làng.

Tập trung công tác đào tạo nghề, truyền nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn phục vụ phát triển TTCN, làng nghề và xây dựng nông thôn mới bình quân mỗi năm đào tạo 8.000 - 9.000 người. Bên cạnh đó, tập trung đào tạo các ngành nghề như nghề mây tre đan xuất khẩu, nghề dệt thổ cẩm, nghề thêu ren, nghề may dân dụng công nghiệp, nghề mộc dân dụng và mỹ nghệ, kỹ thuật và cơ khí nông nghiệp, đóng và sửa chữa tàu thuyền, dịch vụ thương mại, du lịch. Sau đào tạo 100% người lao động có việc làm và thu nhập ổn định tại các làng nghề, làng có nghề, doanh nghiệp, hợp tác xã và tự tạo việc làm ở địa phương.

Dệt thổ cẩm tại Hợp tác xã thủ công mỹ nghệ ở Bản Xiềng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông.

Tổ chức Hội thi tay nghề thợ giỏi cho đội ngũ thợ lành nghề mỗi năm một lần, tham mưu UBND tỉnh xét công nhận và tôn vinh nghệ nhân, thợ giỏi theo Quyết định 73/QĐ-UBND ngày 21/12/2015 của UBND tỉnh. Hoàn thành tốt các chỉ tiêu theo Đề án 5222 của UBND tỉnh phê duyệt đề án đào tạo nghề cho người lao động gắn với giải quyết việc làm và phát triển TTCN, làng nghề tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 - 2020.

UBND tỉnh cũng đề ra các giải pháp thực hiện đề án gồm: Tiếp tục đổi mới và đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và người lao động. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành đối với công tác dạy nghề nói chung và đào tạo nghề TTCN nói riêng, đặc biệt là đào tạo các ngành nghề trọng điểm có tính truyền thống, nghề mới. Gắn đào tạo nghề với kế hoạch, mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bên cạnh đó, phải phối hợp với các trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề, các trung tâm dạy nghề để đào tạo nghề lĩnh vực TTCN. Đa dạng hóa hình thức, phương pháp và cách thức đào tạo. Tổ chức học tập kinh nghiệm ở các cơ sở đào tạo nghề chất lượng tại các địa phương trong nước, du nhập nghề mới. Huy động các nguồn lực địa phương. Nhà tài trợ, liên doanh liên kết, nguồn lực của doanh nghiệp, của người lao động nhằm tăng cường quy mô và chất lượng đào tạo nghề cho lĩnh vực TTCN, làng nghề.

Thực hiện xã hội hóa về đào tạo nghề cho lao động để cả xã hội cùng vào cuộc. Khôi phục các nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch cộng đồng và sản phẩm phục vụ khách du lịch như nghề dệt thổ cẩm, thêu ren, tinh bột nghệ. Nhằm tạo thêm việc làm và giải quyết nguồn lao động nhàn rỗi, tăng thu nhập cho người lao động, nhất là người lao động khu vực miền núi.

Vũ Bình

Cùng chuyên mục

Tắm biển với gia đình, bé 5 tuổi đuối nước
Khoa Nhi – Bệnh viện viện Bãi Cháy đã tiếp nhận điều trị cho một trường hợp trẻ suy hô hấp, viêm phổi nguy kịch do đuối nước chỉ vì một vài phút sự bất cẩn của phụ huynh khi cho trẻ đi tắm biển.

Tin mới

Tắm biển với gia đình, bé 5 tuổi đuối nước
Khoa Nhi – Bệnh viện viện Bãi Cháy đã tiếp nhận điều trị cho một trường hợp trẻ suy hô hấp, viêm phổi nguy kịch do đuối nước chỉ vì một vài phút sự bất cẩn của phụ huynh khi cho trẻ đi tắm biển.