Thứ Hai , 22:20, Ngày 21/09/2020

Gia đình và pháp luật

Nếu trượt lớp 10 công lập, cuộc đời vẫn nở hoa

Không đậu tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập là điều không có học sinh nào mong muốn nhưng đã thi thì có đỗ, có trượt, chúng ta cần chấp nhận để tìm một hướng đi khác.

Thời điểm này, nhiều địa phương đã chuẩn bị công bố điểm thi, điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT công lập. Cùng một địa phương nhưng chắc chắn sẽ có trường có điểm chuẩn rất cao, có những trường điểm rất thấp. Đôi khi đỗ hay trượt lại là ranh giới rất mong manh.

Có một số lý do khiến hàng nghìn em không đậu như vì các trường công lập chỉ lấy đủ chỉ tiêu, vì lực học của các em chưa bằng các bạn, hoặc vì một nguyên nhân đáng tiếc nào đó khiến em làm bài thi không tốt... Thế nhưng, các em trượt lớp 10 công lập không phải là mọi hi vọng ở tương lai sẽ khép lại, cũng không phải cuộc đời các em từ đây đi vào ngõ cụt.

Ảnh minh họa.

Dù không đậu tuyển sinh vào lớp 10 công lập nhưng vẫn có rất nhiều hướng đi khác với các em. Nếu phụ huynh muốn cho con học tiếp văn hóa thì có thể cho các em vào học các trường dân lập, các trung tâm giáo dục thường xuyên và dạy nghề trên địa bàn.

Thực tế cho thấy, không ít trường THPT ngoài công lập vẫn có tỷ lệ học sinh lớp 12 đỗ vào các trường đại học công lập khá cao. Vì vậy, các em nên cần thẳng thắn nhìn nhận thực tế năng lực của mình để đầu quân vào một ngôi trường nào đó mà các em thấy phù hợp thay vì ý thích.

Thầy Hà Xuân Nhâm – Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) chia sẻ: “Chúng ta không nên quá nặng nề việc phải vào trường công hay trường thuộc top đầu nào đó. Bởi lẽ, trường tốt nhất là trường phù hợp với học sinh nhất.

Thực tế hiện nay vẫn nhiều phụ huynh mang tư tưởng “sính” trường công và mặc nhiên áp đặt tư tưởng ấy cho con mình. Đa số phụ huynh vẫn nghĩ trường công là mô hình có bao cấp hoặc con em phải vào trường công mới danh giá, đúng hướng nhưng lại không quan tâm đến việc nó có phù hợp với con mình hay không.

Các phụ huynh nên dành thời gian tìm hiểu thêm về các nhà trường dân lập như học phí, chương trình đào tạo để xem có phù hợp với năng lực của con em họ hay không” .

Còn ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết: “Những trường hợp học sinh không đỗ vào lớp 10 công lập, các em có thể tham gia học tập tại các trường trung cấp nghề, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên, trường ngoài công lập. Ở những cơ sở giáo dục này tuy số môn học ít hơn ở trường THPT công lập nhưng bằng tốt nghiệp THPT có giá trị như nhau”.

Xét đến cùng, tương lai của mỗi con người là kiếm được một nghề nghiệp ổn định để đem lại thu nhập nhằm nuôi sống bản thân và gia đình mình. Chính vì thế, việc thí sinh không đậu tuyển sinh vào 10 không phải là kết thúc quá trình học của mình. Nhiều cơ hội, nhiều cánh cửa mới sẽ được mở ra cho các em lựa chọn.

Theo Infonet

Link gốc : https://infonet.vietnamnet.vn/gioi-tre/hoc-duong/neu-truot-lop-10-cong-lap-cuoc-doi-van-no-hoa-259216.html

Tin Liên quan

Tags : Tương lai trường công lập kỳ thi lớp 10 thi trượt

Tin Học đường tiếp theo

Tin Học đường mới nhất