Thứ Năm , 11:12, Ngày 04/06/2020

Gia đình và pháp luật

Nam Định: Ngày thi đầu tiên THPT Quốc gia 2018 diễn ra thuận lợi

Hôm nay, ngày 25/6 gần 20.000 thí sinh của tỉnh Nam Định cùng với hơn 900 nghìn thí sinh trên cả nước bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia - 2018.

Đây là năm thứ 4 tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia nên công tác chuẩn bị cơ sở vật chất và các phương tiện làm việc cho hội đồng thi, các điểm thi cũng như công tác phối hợp tổ chức kỳ thi diễn ra thuận lợi và tương đối ổn định. Tính riêng trên địa bàn tỉnh Nam Định có tất cả 34 điểm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

Điểm thi trường THPT Nguyễn Huệ.

Đúng 7h sáng tại điểm thi các thí sinh dự thi đã có mặt để làm thủ tục: Đối chiếu danh sách với giấy báo dự thi; Kiểm tra danh sách tên với số báo danh; Nhận giấy thi cũng như giấy nháp. Các thí sinh bước vào môn thi đầu tiên là môn Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút. Theo ghi nhận, không khí tại điểm thi trường THPT Nguyễn Huệ nghiêm túc trong điều kiện thời tiết mát mẻ, dễ chịu. Đây là một trong những môn thi bắt buộc trong kỳ thi THTP quốc gia và cũng là môn thi có thời gian làm bài dài nhất.

Các thí sinh tại điểm thi trường THPT Nguyễn Huệ.

Trước giờ thi, các cán bộ coi thi đã hướng dẫn cụ thể những vật dụng được đem vào phòng thi. Các sĩ tử tuyệt đối không được mang theo điện thoại di động, bởi dù không sử dụng hoặc để ở chế độ tắt nguồn thì vẫn bị coi là vi phạm quy chế thi và bị đình chỉ thi. Tại hội đồng thi đều có nơi để thí sinh gửi điện thoại trước khi vào phòng thi.

Thí sinh Trần Minh Trang (điểm thi THPT Nguyễn Huệ, Nam Định) cho biết: “Em rất hồi hộp vì đây là môn thi đầu tiên, tuy nhiên em mong đề không quá khó để em và các bạn có cơ hội xét tuyển vào trường Đại học như mong muốn”.

Các thí sinh làm thủ tục vào phòng thi.

Thí sinh điền thông tin dự thi.

Cùng với lực lượng công an, bảo vệ liên tục đi kiểm soát xung quanh khu vực thi, trong khu vực phòng thi các giám thị cũng tập trung và nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ.

Ông Hoàng Trọng Sâm - Điểm trưởng cho biết thêm: “100% thí sinh đã đến đăng ký dự thi đầy đủ. Ngoài các cán bộ coi thi được điều động chúng tôi còn có thêm 3 giám sát và 2 thanh tra luôn túc trực theo dõi. Các điều kiện đảm bảo cho kỳ thi được bảo đảm tuyệt đối, nhất là bảo mật cho đề thi và bài thi. Ngoài ra, sức khỏe của các thí sinh và các cán bộ coi thi cũng được chúng tôi đặt lên hàng đầu”.

Ghi nhận tại điểm thi THPT Lý Tự Trọng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định có 28 phòng thi với 653 thí sinh trong đó có 1 trường hợp phải dừng thi vì lý do sức khỏe... Đội ngũ cán bộ coi thi trong phòng thi bao gồm 1 giáo viên của trường THPT trên địa bàn tỉnh và 1 cán bộ giảng dạy của các trường Cao đẳng và Đại học được Bộ Giáo dục và Đào tạo phân công. Công tác an ninh được tăng cường nhằm đảm bảo an ninh trật tự và đảm bảo an toàn giao thông. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ đắc lực của các tình nguyện viên trong việc hướng dẫn, đưa đón, cất giữ đồ dùng cá nhân, vệ sinh trường lớp... cũng góp phần cho các thí sinh an tâm, bước vào kỳ thi tốt hơn.

Điểm thi trường THPT Lý Tự Trọng.

Nội dung đề thi nằm trong cả chương trình lớp 11 và lớp 12, trong đó lớp 12 chiếm 80%. Theo đánh giá bước đầu đề thi năm nay phù hợp với sức học của thí sinh. Kết thúc môn Ngữ văn tại điểm thi THPT Lý Tự Trọng có nhiều thí sinh làm được bài, theo cảm nhận của các bạn thí sinh, đề thi môn Ngữ văn năm nay có nhiều nét mới, thực tế với đời sống, đặc biệt là phần nghị luận xã hội.

Thí sinh đầu tiên phấn khởi rời phòng thi tại điểm thi trường THPT Lý Tự Trọng.

Là một trong những thí sinh hoàn thành bài thi sớm, em Trần Văn Hoạt ở điểm thi THPT Lý Tự Trọng đánh giá: “So với đề thi năm ngoái em thấy đề năm nay có độ khó cao hơn và thiên nhiều về xã hội, em nghĩ là em sẽ có thể làm tốt hơn nữa bài thi của mình nếu có thêm thời gian hơn”.

Chị Trương Thị Hiên - phụ huynh có con em đang dự thi tốt nghiệp THPT Quốc gia chia sẻ: “Tôi đưa con đi thi nên đảm bảo cho con đi đúng giờ, ăn uống đầy đủ, không mang đồ đạc vật dụng nào vi phạm quy chế. Tôi thấy Bộ Giáo dục ra quyết định được thi ngay tại địa phương là rất có lợi cho phụ huynh đưa đón con em, cũng như các em không phải vất vả đi nơi khác thi như ngày trước”.

Các thí sinh rời điểm thi trong tâm trạng thoải mái.

Phương thức thi để xét tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để xét tuyển đại học thường gọi là "thi 2 trong 1" được bắt đầu từ năm 2016, sau thời gian dài cả nước có 2 kỳ thi độc lập quy mô quốc gia (thi tốt nghiệp THPT, thi tuyển sinh ĐH, CĐ). Tất cả các bài thi đều là trắc nghiệm, trừ môn Ngữ văn. Một điểm mới trong công tác giám thị nữa là túi đựng bài thi niêm phong phải có chữ ký của Phó trưởng điểm thi là cán bộ của các trường ĐH, CĐ. Đáng lưu ý, tính chất sát sao của kỳ thi đã tăng lên, với quy định: Điểm thi được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Nhiều phụ huynh học sinh chờ con phía ngoài cổng trường.

Kết thúc ngày thi đầu tiên diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Buổi chiều, các thí sinh dự thi môn Toán, thời gian làm bài 90 phút dưới hình thức trắc nghiệm.

Thanh Phượng - Minh Thu

Tin Liên quan

Tags : đề thi đáp án THPT quốc gia 2018

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất