Thứ Ba , 00:37, Ngày 26/05/2020

Gia đình và pháp luật

Ly hôn chia tài sản thế nào khi từng góp tiền trả nợ nhà cho chồng?

Theo thông tin bạn cung cấp thì ngôi nhà mà hiện tại vợ chồng bạn đang ở là tài sản được hình thành trước thời kì hôn nhân nên về nguyên tắc đây là tài sản riêng của chồng bạn.

Bạn đọc hỏi:

Vợ chồng chúng tôi cưới nhau đã được 1 năm, trước khi kết hôn chồng tôi đã có nhà cửa đầy đủ. Tuy nhiên, tiền chồng tôi mua ngôi nhà vẫn còn nợ 350 triệu đồng, tôi đã đưa sổ tiết kiệm 300 triệu của mình và 50 triệu tiền mừng cưới của tôi cho chồng để trả nợ. Tôi muốn hỏi, việc tôi góp tiền vào trả nợ thì ngôi nhà đó có phải tài sản chung của vợ chồng không? nếu trong trường hợp vợ chồng tôi ly hôn thì tôi có được gì? (Phan Thảo)

Trả lời:

Thạc sĩ Nguyễn Thị Hằng – Công ty Luật TNHH Tôi Yêu Luật trả lời bạn như sau:

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình năm 2014 “Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng”.

Vì vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì ngôi nhà mà hiện tại vợ chồng bạn đang ở là tài sản được hình thành trước thời kì hôn nhân nên về nguyên tắc đây là tài sản riêng của chồng bạn. Tuy nhiên, trong thời kỳ hôn nhân bạn có thể bàn bạc với chồng để làm thủ tục chuyển ngôi nhà từ tài sản riêng thành tài sản chung của vợ chồng theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trong trường hợp vợ chồng bạn có thỏa thuận nó là tài sản chung thì khi ly hôn ngôi nhà sẽ được chia đôi. Nếu trong trường hợp chồng bạn không đồng ý chuyển ngôi nhà thành tài sản chung của vợ chồng và vợ chồng bạn ly hôn thì sẽ giải quyết như sau:

Việc bạn dùng tiền tiết kiệm của mình để trả nốt phần nợ còn lại, bạn cần có chứng cứ chứng minh việc bạn đã đóng góp vào việc bạn đã sử dụng số tiền riêng của mình để giúp chồng trả nợ. Trong trường hợp hai vợ chồng ly hôn thì chồng bạn sẽ phải trả lại số tiền 350 triều đó cho bạn.

Nếu trong trường hợp bạn không có văn bản thỏa thuận việc bạn đã góp tiền trả nốt số nợ còn lại thì khi ly hôn bạn sẽ không được nhận lại số tiền 350 triệu bạn đã góp vì những giấy tờ về sở hữu cũng như vay nợ liên quan đến ngôi nhà vẫn do chồng bạn đứng tên.

Phương Anh

Tin Tư vấn Luật tiếp theo

Tin Tư vấn Luật mới nhất