Thứ Bảy , 15:59, Ngày 30/05/2020

Gia đình và pháp luật

Lầu Năm Góc 'tố' máy bay Trung Quốc áp sát nguy hiểm máy bay Mỹ

Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết máy bay chiến đấu Trung Quốc đã chặn nguy hiểm một máy bay chiến đấu Mỹ ở gần biển Hoa Đông khiến phi công nước này phải chuyển hướng.

CBS dẫn lời người phát ngôn của Lầu Năm Góc, Đại tá Hải quân Jeff Davis, xác nhận rằng hai máy bay chiến đấu J-10 của Trung Quốc đã chặn máy bay trinh sát EP-3 của Hải quân Mỹ trên không phận quốc tế ở khu vực nằm giữa biển Hoa Đông và Hoàng Hải hôm 23/7. Ông Davis mô tả khu vực này nằm ở phía tây bán đảo Triều Tiên.

Máy bay trinh sát EP-3 của Hải quân Mỹ bị một máy bay áp sát trong bức ảnh được công bố hồi tháng 4/2016 (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Đại tá Davis cho biết một trong số 2 máy bay chiến đấu J-10 của Trung Quốc đã tiếp cận từ phía dưới máy bay Mỹ với tốc độ cao. Sau đó, máy bay Trung Quốc từ từ bay vọt lên cao ngang bằng với máy bay Mỹ, khiến phi công điều khiển chiếc EP-3 của Mỹ phải chuyển hướng để tránh va chạm. Người phát ngôn Lầu Năm Góc gọi đây là hành động nguy hiểm của máy bay Trung Quốc.

“Vẫn thường xuyên có những vụ chặn máy bay xảy ra ở khu vực không phận quốc tế, nhưng phần lớn đều được thực hiện theo cách an toàn. Riêng trường hợp này là ngoại lệ”, Đại tá Davis nói thêm.

Trong khi đó, Thiếu tá Hải quân Matt Knight, người phát ngôn của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ ở Hawaii, cho biết máy bay EP-3 của Mỹ đang thực hiện sứ mệnh thường kỳ ở khu vực này.

“Chúng tôi vẫn đang tiến hành điều tra về vụ việc, tuy nhiên các báo cáo ban đầu từ phi hành đoàn Mỹ cho thấy vụ chặn lần này của máy bay Trung Quốc là không an toàn. Vấn đề này đang được trao đổi với phía Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao và quân sự phù hợp”, ông Knight cho biết.

Hiện phía Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về những thông tin trên

Theo Dân Trí

Tin Liên quan

Tags : Mỹ trung quốc nguy hiểm máy bay chiến đấu

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất