Chủ nhật, 11:54, Ngày 31/05/2020

Gia đình và pháp luật

Lại Yên- Hoài Đức: Ai bật đèn xanh cho Công ty Tùng Anh xây dựng không phép?

Vừa qua, báo nhận được phản ánh của người dân xã Lại Yên, Hoài Đức về việc nhiều công trình trên địa bàn, trong đó đặc biệt là công trình của Công ty Tùng Anh đang ngang nhiên xây dựng không phép gây bức xúc cho dư luận.

Thực mục sở thị, chúng tôi tìm đến địa chỉ mà người dân phản ánh, rất nhiều công trình quanh cụm công nghiệp Lại Yên đang thi công vượt quy hoạch cho phép. Không khó để nhận biết tòa nhà mà Công ty Tùng Anh đang tiến hành thi công với quy mô 4 tầng và diện tích xây dựng lên đến hàng trăm m2, đồ sộ bậc nhất cụm công nghiệp.

Công trình vi phạm trật tự xây dựng của Công ty TNHH Thương mại và Nội thất Tùng Anh.

Theo quan sát của phóng viên, khu cụm công nghiệp được hạn chế chiều cao đối với các công trình xây dựng, nhưng không hiểu sao Công ty TNHH Thương mại và Nội thất Tùng Anh (Công ty Tùng Anh) lại tự ý xây dựng công trình quy mô đến 4 tầng gây phá vỡ quy hoạch chung. Mặc dù được xây dựng trên mặt đường lớn và cách trụ sở UBND xã Lại Yên không xa, nhưng không hiểu sao việc xây dựng vẫn diễn ra nhiều ngày mà không bị kiểm tra xử lý.

Tiếp xúc với người dân xung quanh được biết: "Cũng có một vài lần đoàn cán bộ xã xuống kiểm tra xong rồi lại ra về. Công trình mới bắt đầu xây dựng hơn tháng nay nhưng thi công vượt tiến độ, nay đã 4 tầng rồi. Các anh muốn tìm hiểu chi tiết thì về xã hỏi, chúng tôi chỉ biết có vậy".

Doanh nghiệp có nhờn luật?

Liên quan đến vấn đề trên, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Đỗ Xuân Hùng - Chủ tịch UBND xã Lại Yên và được ông cho biết: Vào ngày 17/7/2019, UBND xã đã tiến hành kiểm tra và phát hiện Công ty TNHH Thương mại và Nội thất Tùng Anh đang thi công xây dựng công trình không phép tại cụm công nghiệp Lại Yên. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn mới được phía công ty cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phiếu tiếp nhận hồ sơ và giấy hẹn từ bộ phận Một cửa của UBND huyện Hoài Đức, tiếp nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy của Phòng Cảnh sát PCCC - Công an Hà Nội.

Ngay sau đó tổ công tác đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty Tùng Anh về nội dung thi công khi chưa có giấy phép xây dựng. Cùng ngày phía UBND xã cũng đã ra thông báo yêu cầu đơn vị Công ty Tùng Anh ngừng ngay việc thi công.

Văn bản ra là vậy nhưng một thực tế là Công ty Tùng Anh đã xây dựng đến 4 tầng, trên một diện tích mặt sàn 259m2, phía chủ đầu tư vẫn ngang nhiên thi công hơn 1 tháng nay mà không vấp phải sự phản ứng nào từ phía chính quyền địa phương.

Thông báo không số của UBND xã Lại Yên chỉ có hiệu lực trên giấy?

Dư luận đặt câu hỏi liệu có “lợi ích nhóm” trong hoạt động xây dựng trên không, khi mà công trình vẫn thi công rầm rộ cả tháng trời như thách thức chính quyền? Liên quan đến nội dung trên, chúng tôi đã thông tin đến lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Những năm qua, mặc dù đã có nhiều văn bản chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, nhưng việc thực hiện tại các cấp chính quyền quận, huyện, phường xã vẫn chưa được nghiêm minh, còn tồn tại nhiều bất cập, chính bởi lẽ đó mà nhiều khu đô thị được quy hoạch rất đẹp nhưng đã bị băm nát bởi những vi phạm TTXD làm xấu đi bộ mặt đô thị.

Tại cuộc họp ngày 25/3/2019, HĐND TP. Hà Nội đã tổ chức phiên giải trình về công tác quản lý trật tự xây dựng từ năm 2016 đến nay. Theo báo cáo, thời gian qua Hà Nội đã xử lý 98 cán bộ, công chức và các lao động hợp đồng thuộc lực lượng Thanh tra xây dựng do có liên quan đến các sai phạm xây dựng. Trong đó có 72 trường hợp bị khiển trách, 16 trường hợp bị cảnh cáo, 3 trường hợp bị hạ bậc lương, 2 trường hợp bị giáng chức, 5 trường hợp bị buộc thôi việc. Trong số 98 trường hợp bị áp dụng các hình thức kỷ luật trên có 20 trường hợp là cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo, trong đó có 2 phó chánh thanh tra, 7 trưởng phòng/đội trưởng, 11 phó phòng/đội phó…

Trách nhiệm người đứng đầu địa phương đã được quy định rõ, nhưng hiện tượng buông lỏng quản lý vẫn còn tồn tại. Thiết nghĩ các cơ quan hữu quan cần có những chế tài mạnh mẽ, xử lý nghiêm thì mới hạn chế được tình trạng trên tránh xu hướng lan rộng.

Báo đề nghị thành phố Hà Nội, UBND huyện Hoài Đức sớm có biện pháp kiểm tra xử lý nghiêm công trình có dấu hiệu vi phạm nêu trên. Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành và thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : xây dựng không phép Hoài Đức Lại Yên

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất